Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Quỳnh Phụ triển khai phương án tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông 2020

Sáng ngày 10/6/2020, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Quỳnh Phụ  triển khai phương án tưới tiêu  phục vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông 2020. Tới dự  có các đồng chí lãnh đạo công ty  Khai thác công trình thủy lợi  Bắc Thái Bình, ở huyện có các đồng chí lãnh đạo phòng NN và PT NT huyện, lãnh đạo 1 số ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí giám đốc HTXDVNN trong huyện.
      Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện phương án tưới tiêu phục vụ sản xuất  vụ mùa, vụ đông 2019, xí nghiệp khai thác công trình thủy lơi Quỳnh Phụ đã triển khai phương án tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa, vu đông năm 20120.  Toàn huyện với mục tiêu gieo cấy trên 11.00 ha, trong đó lúa chất lượng chiếm tỷ lệ 30% diện tích trở lên, cây màu hè, hè thu phấn đấu đạt 2200 ha trở lên, cây vụ đông diện tích phấn đấu đạt 6.500 ha. Để chủ động trong sản xuất vụ mùa, vụ đông 2020, trên cơ sở đề án sản xuất của huyện, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đã triển khai kế hoạch đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất vụ mùa,  vụ đông. Theo dự báo thời tiết mùa mưa bão năm nay có  nhiêù khả năng  diễn biến phức tạp, biến đổi khó lường, không theo quy luật.  Do đó để bảo vệ lúa và cây màu, Thực hiện phương châm Tiêu cạn lòng song, tưới nông mặt ruộng , chấp nhận hạn cục bộ, xí nghiệp KTCTTL Quỳnh Phụ đã xây dựng phương án nhằm chủ động phòng chống úng từ xa trên toàn bộ hệ thống,  căn cứ vào tình hình sinh trưởng của của lúa mùa và cây màu,  lấy nước đầu vụ và điều tiết nước tưới. Đặc biệt trong công tác chống úng,  xí nghiệp xây dựng phương án tưới tiêu cụ thể cho từng thời gian sinh trưởng của cây trồng, đảm bảo kịp thời tiêu thoát nước khi có mưa úng xảy ra.

Ảnh: Hội nghị triển khai phương án tưới tiêu  phục vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020.

Bên cạnh đó, xí nghiệp, các địa phương tập trung công tác tu bổ sửa chữa công trình chống lũ, chống úng xong trước ngày 20/6/2020, nhất là sửa chữa các trạm bơm lớn, cống dưới đê, tôn cao khép kín bờ vùng, Các địa phương thực hiện tu sửa công trình  nội đồng theo kế hoạch. Tổ chức giải tỏa vi phạm lấn chiếm,  khơi thông dòng chảy đảm bảo khả năng dẫn, tháo nước từ hệ thống kênh mương  mặt ruộng đến  hệ thống sông dẫn, sông trục. Ngoài ra,  chuẩn bị đầy đủ điều kiện về vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu dự trữ, trang thiết bị dự phòng,  bám sát diễn biến của thời tiết, chủ động  vận hành hệ thống công trình đảm bảo phương án đã đề ra.

Tác giả: Thu Thảo- Đình Trọng đài TT-TH huyện Quỳnh Phụ