Sáng ngày 16-6-2022, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Quỳnh Phụ triển khai phương án tưới tiêu nước phục vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022.

Về dự có đồng chí Nguyễn Văn Phát- HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng ông Đỗ xuân Vĩnh - Phó Giám đốc Công ty TNHHMTV- KTCTTL  Bắc thái Bình, Giám đốc các HTX Dịch vụ Nông nghiệp trong huyện .

Ảnh : Đồng chí Nguyễn Văn Phát- HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Theo đề án đã triển khai, vụ mùa năm 2022, huyện Quỳnh Phụ gieo cấy  11.140 ha, lúa chất lượng cao chiếm trên 40% diện tích, cây màu hè, hè thu 2.150 ha trở lên,  vụ đông phấn đấu trồng 6.590 ha.

Thời vụ gieo cấy được bố trí thành 2 trà: Trà 1: vùng đất sau thu hoạch lúa mùa trồng cây vụ đông ưa ấm, gieo mạ dược từ 10-12/6/2022, cấy khi mạ được 15-18 ngày tuổi, gieo mạ nền cứng, mạ khay từ 18-20/6/2022, cấy khi mạ được 7-10 ngày tuổi, phấn đấu cấy xong trước ngày  5/7/2022. Trà 2: Vùng đất còn lại gieo mạ dược từ ngày 20-25/6/2022 cấy khi mạ được 15-18 ngày tuổi, gieo mạ nền cứng từ ngày 25-30/6/2022, toàn bộ diện tích lúa mùa cấy xong trước ngày 25/7/2022.

Trên cơ sở Đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông 2022 của huyện, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Quỳnh Phụ triển khai phương án tưới, tiêu nước phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lúa mùa và cây màu. Chủ động lấy nước đầu vụ và điều tiết nước tưới, đồng thời xây dựng phương án phòng chống úng với phương châm “rút cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng, chấp nhận hạn cục bộ”. Chủ động làm tốt công tác tu sửa hệ thống công trình thủy lợi, sửa chữa các trạm bơm lớn, cống dưới đê; giải tỏa dòng chảy, tập huấn cho cán bộ tăng cường cho cơ sở, tập huấn bơi lội, băng bó, cứu thương, chuẩn bị đầy đủ về vật tư, nhân lực, phương tiện chủ động ứng phó khi có tình huống bất thuận do thiên tai gây  ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát – HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện  nhiệm vụ tưới tiêu năm 2021. Để nhiệm vụ này tiếp tục được thực hiện hiệu quả, phục vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022, đồng chí nhấn mạnh các phòng, ban có liên quan, Xí nghiệp KTCTTL huyện cần tập trung triển khai tốt phương án tưới tiêu phục vụ sản xuất, các HTX DVNN  tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, thực hiện tốt công tác làm đất, triển khai phương án tưới tiêu phục vụ  sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022…

Tác giả: Thu Thảo – Đài TT-TH Quỳnh Phụ