mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Quỳnh Phụ triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh

Sáng ngày 23/4/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh.

Sáng ngày 23/4/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh.

Về dự chỉ đạo hội nghị, ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh - Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, ở huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Quyền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện; thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan, cán bộ tỉnh, huyện tăng cường cho cơ sở. Đại biểu xã, thị trấn có đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trong toàn huyện.

Tại hội nghị đại biểu được nghe bà Nguyễn Thị Hân - Trạm trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện báo cáo về tình hình sâu bệnh. Theo báo cáo vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy gần 11.000 ha. Đến thời điểm này, lúa xuân đang trong giai đoạn đứng cái, phân hóa và làm đòng. Dự kiến trỗ bông tập trung từ ngày 05-15/5. Trà sớm trỗ trước 05/5 chủ yếu trên diện tích cấy mạ dược, giống có thời gian sinh trưởng ngắn cấy sớm. Gần 100 ha lúa trỗ sau 25/5 tập trung chủ yếu của các hộ đại điền vỡ hoang và mượn ruộng gieo cấy muộn. Tuy nhiên trên đồng ruộng hiện đã xuất hiện 1 số đối tượng sâu bệnh gây hại như bệnh đạo ôn, tập trung ở một số địa phương gieo cấy sớm như Quỳnh Hồng, Quỳnh Mỹ, Đông Hải, Quỳnh Ngọc, Châu Sơn, An Mỹ, An Vũ.....tỷ lệ trung bình từ 1- 3%, nơi cao từ 7-10%, cá biệt một số diện tích bị lùn lụi. Đến ngày 20/4, toàn huyện có khoảng 1.200 ha nhiễm bệnh. Sâu cuốn lá nhỏ dự báo trưởng thành ra từ ngày 18/4 đến 05/5, sâu non nở rộ từ 25/4-12/5, trong đó trưởng thành rộ nhất từ 22/4-27/4, sâu non nở rộ nhất từ ngày 29/4-04/5 dự báo mật độ sâu non trung bình 200 - 300 con/m2, nơi cao từ 500 - 700 con/m2, cá biệt trên 1.000 con/m2. Rầy các loại dự báo rầy nở rộ từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 mật độ nơi cao 5.000 đến hàng vạn con/m2 gây cháy lúa trên trà lúa xuân đại trà nếu không có các biện pháp phòng trừ kịp thời. Ngoài ra còn 1 số đối tượng sâu bệnh gây hại khác như sâu đục thân 2 chấm, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Để chủ động trong phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân, trạm TT và BVTV huyện triển khai 1 số biện pháp phòng trừ.

 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền – Phó BT HU, Chủ tịch UBND huyện, phát biểu tại hội nghị.

Đối với sâu cuốn lá nhỏ tổ chức đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 29/4-02/5 cho 100% diện tích lúa Xuân trên địa bàn huyện, do mật độ sâu cuốn lá nhỏ rất cao do vậy sau phun thuốc từ 3-5 ngày phải tổ chức phun thuốc lại lần 2 cho những diện tích lúa diện còn mật độ sâu non sâu cuốn lá nhỏ từ 20 con/m2 trở lên. Khuyến cáo nên sử dụng một trong các loại thuốc INCIPIO 200SC, Obaone 95WG, Clever 150SC, Indogold 150SC; Sunset 150SC... để phòng trừ. Những diện tích xanh non tốt muộn, mật độ sâu cao có thể kết hợp thêm với thuốc trừ sâu sinh học để tăng hiệu lực phòng trừ.

Đối với bệnh đạo ôn, những diện tích lúa trỗ bông trước ngày 05/5 nhất thiết phải phun phòng bệnh đạo ôn hại cổ bông được 2 lần trên giống nhiễm những diện tích lúa trỗ bông sau ngày 05/5 lưu ý các giống mẫn cảm, nhiễm đạo ôn phải chỉ đạo nông dân chủ động phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa trỗ. Khuyến cáo nông dân nên dùng một trong các thuốc như: FILIA 525SE, KATANA 20SC, BUM 650WP, FUARMY 40EC; BAN KAN 600WP; ANGATE 75WP... để phòng

trừ.

Đối với sâu đục thân trong đợt chiến dịch phun kết hợp phòng trừ sâu đục thân hai chấm trên diện tích chân quẩn ven làng, vùng gần ánh sáng đèn, vùng gần các khu vực ruộng bỏ hoang…

Đối với rầy các loại ở đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ này trùng với lứa rầy nở rộ, cần kết hợp với phòng trừ rầy cho những diện tích có mật độ rầy từ 1000 con/m2 trở lên. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng một trong các loại thuốc như sau: Chess 50WG; Penalty 40WP; Oshin 20WP; Midan10WP; Sutin 50SC; ... để phòng trừ.

 

Ảnh: Các đại biểu về dự hội nghị

Đối với bệnh khô vằn: Cần kiểm tra và khuyến cáo nông dân chú trọng đến các chân ruộng thiếu nước, gieo cấy mật độ dầy để chủ động phòng trừ khi có tỷ lệ bệnh từ 5% trở lên, khuyến cáo nông dân nên dùng một trong các loại thuốc như: Anvil 5SC; Amistartop 325SC; Nevo 330EC; Tiltsuper 300EC…

Căn cứ vào tình hình phát sinh sâu bệnh gây hại, UBND huyện đã có công điện về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và các đối tượng sâu, bệnh hại khác, bảo vệ lúa Xuân năm 2024, phân công cán bộ kỹ thuật của tỉnh, huyện tăng cường cơ sở để chỉ đạo công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây màu vụ xuân 2024.

Phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ cho 100% diện tích lúa xuân từ ngày 29/4 đến ngày 02/5/2024, do mật độ sâu cuốn lá nhỏ rất cao nên sau phun thuốc lần 1 từ 3-5 ngày phải tổ chức phun thuốc lần 2 cho những diện tích lúa còn mật độ sâu non từ 20 con/m2 trở lên. Kết hợp phòng trừ rầy cho những diện tích có mật độ rầy từ

1.000 con/m2 trở lên, phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông cho khoảng 1.500 ha lúa trỗ bông trước ngày 05/5/2024.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của ngành chuyên môn, các xã thị trấn, các HTXDVNN trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc và bảo vệ lúa xuân thời gian qua. Để đợt chiến dịch phun trừ sâu bệnh đạt hiệu quả, đồng chí đã giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân các biện pháp phun trừ, tăng cường hoạt động kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật…..Đợt phòng trừ sâu bệnh lần này có ý nghĩa quan trọng quyết định đến năng suất lúa xuân cuối vụ, do đó huyện, ngành chuyên môn các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện góp phần hạn chế sâu bệnh gây hại lan ra diện rộng, bảo vệ lúa xuân, giành vụ sản xuất thắng lợi./.

 

 

 


Tác giả: Thu Thảo- Đài TT-TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 522
Hôm qua : 3.299