UBND huyện, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Phụ tổ chức họp triển khai ứng phó với bão số 7 và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Chiều ngày 13/10/2020. UBND huyện, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện triển khai ứng phó với bão số 7 và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Về dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phát – Phó Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, thành viên BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Các đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc HTXDVNN và đồng chí Trưởng ban chăn nuôi thú y 37 xã, thị trấn.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Phát – Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị công tác ứng phó với bão số 7 và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia,  hồi 4 giờ sáng ngày 13/10/2020, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90 km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 170 km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 14.10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100 km/giờ), giật cấp 12. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, khoảng gần sáng ngày 14/10 bão sẽ đi vào khu vực vịnh Bắc bộ. Đến 16 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100 km/giờ), giật cấp 12. Trước diễn biến phức tạp của bão số 7. UBND huyện, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo Xí nghiệp Khai thác Công trình thủy lợi huyện đóng các cống tưới, mở các cống tiêu và tập trung giải tỏa đăng đó, vó bè, vật cản trên sông theo phấn cấp quản lý. Chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa mùa với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Chủ động chằng chống nhà cửa, trường học, bệnh viên, kho tàng và thống kê các hộ đang sinh sống trong nhà không đảm bảo an toàn. Tuyên truyền, vận động hộ nuôi trồng thủy sản gia cố lồng bè và tôn cao bờ vùng, bờ bao đề phòng gió to, mưa lớn làm tràn bờ. Về tình hình dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay cả nước có 267 xã, 97 huyện của 31 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 01 ngày, với số lợn phải tiêu hủy trên 15.000 con. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã phát sinh 09 ổ dịch tại 19 hộ của 12 thôn, thuộc 4 huyện Hưng Hà, Vũ Thư, Quỳnh Phụ và Thành phố Thái Bình, tổng số lợn phải tiêu hủy 75 con với trọng lượng trên 4.000 kg. Trên địa bàn huyện đến ngày 12/10/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã phát sinh tại 03 hộ chăn nuôi thôn Đông Hồng, xã Quỳnh Bảo với tổng đàn 13 con. Tổng số lợn phải tiêu hủy 11 con với trọng lượng gần 900kg. Đã sử dụng 15 lít hóa chất, 300kg vôi bột để thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng vv…Tại Hội nghị sau khi nghe lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi thông tin nhanh về diễn biến cơn bão số 7 và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, các đại biểu đã tập trung thảo luận. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phát – Phó Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo. Để chủ động phòng chống cơn bão số 7, các cấp, các ngành, các địa phương phải thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biễn cơn bão. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, bằng mọi biện pháp vận động nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa mùa và hoa màu để giảm thiệu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời làm tốt công tác giải tỏa dòng chảy, tiêu nước trên các sông trục. Đối với những xã có dân cư sinh sống, nuôi trồng thủy sản ngoài đê chính tuyên truyền vận động di dời đảm bảo an toàn. Tiếp tục gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông. Các ngành Điện lực, hạt quản lý đê, điều phối hợp với các địa phương kiểm tra các điểm xung yếu, triển khai các biện pháp chống tràn do bão đổ bộ trùng với triểu cường.
  Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí PCT UBND Huyện yêu cầu các xã, thị trấn kiện toàn BCĐ phòng chống dịch. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi, vận động nhân dân nhất là các hộ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch. Tiến hành rà soát, kiểm tra tổng đàn, hạn chế tái đàn trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp. Tăng cường công tác giám sát dịch, bệnh trên đàn vật nuôi. Thực hiện việc tiêu hủy lợn khi có dịch theo đúng quy định vv…Tiếp tục thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng; các địa phương huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Không để dịch lây lan trên diện rộng làm thiệt hại đến kinh tế người chăn nuôi trên địa bàn.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.