mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn huyện đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa 2023

Thời gian này nông dân các địa phương trong huyện đang tập trung cao cho sản xuất vụ mùa; tăng cường huy động nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ làm đất để gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ, phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích trước ngày 20/7/2023.

         

Thời gian này nông dân các địa phương trong huyện đang tập trung cao cho sản xuất vụ mùa; tăng cường huy động nhân lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ làm đất để gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ, phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích trước ngày 20/7/2023.

          Gia đình bà Nguyễn Thị Phương xã Quỳnh Hoa đang tập trung cao cho việc gieo cấy 25 mẫu ruộng. Cùng với ứng dụng máy móc vào thực tiễn sản xuất, gia đình còn mượn thêm 6 nhân lực nữa để đẩy nhanh tiến độ cấy, đảm bảo quỹ đất trồng cây vụ đông. Giống lúa chủ yếu được gia đình gieo trồng là lúa nếp có thị trường tiêu thụ ổn định. Bà Phương chia sẻ: “Đến nay gia đình đang tích cực thực hiện công tác gieo cấy để kịp thời vụ. Bên cạnh đó trước khi đưa mạ xuống cấy, gia đình chủ động dọn cỏ bờ, đắp bờ giữ nước và bón 1 sào 1 kg đạm phối trộn thêm thuốc diệt ốc bươu vàng để tăng chất dinh dưỡng cũng như diệt ốc bảo vệ mạ mới cấy”.

(Nông dân trong huyện áp dụng biện pháp gieo cấy bằng máy để tiết kiệm chi phí cũng như sức lao động)

          Ông Vũ Tiến Chưởng – Giám đốc HTX DV NN Quỳnh Hoa cho biết: “Vụ mùa năm nay, xã Quỳnh Hoa gieo cấy 386 ha lúa, nhờ chủ động và tích cực trong sản xuất nên tiến độ gieo cấy của xã Quỳnh Hoa được đẩy nhanh. Trước gieo cấy, 100% các diện tích ruộng đều đảm bảo đủ nước, tạo thuận lợi cho khâu làm đất. Mạ được gieo đúng thời vụ, được chăm sóc tốt nên cây mạ khỏe, đủ tuổi xuống đồng. Đến thời điểm này, toàn xã đã gieo cấy được hơn 40% diện tích. Vụ mùa này Quỳnh Hoa huy động 25 máy cấy các loại phục vụ gieo cấy bằng máy cho gần 40% diện tích. Phấn đấu đến ngày 15/7 Quỳnh Hoa sẽ hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa”.

          Với xã An Tràng, vụ mùa này toàn xã gieo cấy 315 ha. Là địa phương mà diện tích lúa gieo sạ chiếm tới 70% nên việc đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật, điều tiết nước, quy vùng sản xuất được HTXDVNN đặc biệt chú trọng.

          Ông Nguyễn Hữu Lương – Giám đốc HTX DV NN An Tràng cho biết: “Do đặc thù địa phương, nhân dân gieo cấy bằng hình thức gieo sạ nên từ đầu vụ HTX DV NN đã tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp gieo sạ. Phối hợp với các thôn đánh giá quy vùng sản xuất đảm bảo điều kiện tốt cho hình thức gieo sạ. Bên cạnh đó nạo vét khơi thông dòng chảy tiêu thoát nước khi gặp mưa lớn tránh hiện tượng vừa mới sạ lúa gặp mưa lớn không kịp tiêu thoát nước gây chết lúa giống mới sạ từ đó không đảm bảo được lịch thời vụ”.

(Nông dân trong huyện tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa)

 

          Theo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023, huyện Quỳnh Phụ thực hiện gieo cấy trên 11000 ha. Trong đó diện tích sử dụng máy cấy hơn 40%. Nhằm đảm bảo việc gieo cấy lúa mùa đạt chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng, ngay từ đầu vụ Huyện ủy-UBND huyện đã chỉ đạo rất quyết liệt; yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các biện pháp thu xuân, làm mùa hiệu quả; tuân thủ cơ cấu giống lúa, trà lúa, tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật chủ yếu, chỉ đạo các HTX Nông nghiệp thực hiện tốt các khâu dịch vụ giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, điều tiết thủy lợi. Đến nay 95% diện tích đã được làm đất sẵn sàng cho gieo cấy, diện tích mạ đủ đáp ứng cho 100% diện tích.

          Tin tưởng rằng, với sự tập trung lãnh đạo, chi đạo của các cấp, các ngành; sự cần cù chịu khó của nông dân, Quỳnh Phụ sẽ tiếp tục có những vụ sản xuất bội thu./.

 


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.992
Hôm qua : 4.621