Quỳnh Phụ triển khai đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa vụ xuân năm 2021

Chiều ngày 27/4/2021, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai đợt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa vụ xuân năm 2021. Về dự hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Hội nghị; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị liên quan, cán bộ kỹ thuật của tỉnh, của huyện tăng cường về cơ sở và giám đốc HTXDVNN.

Ảnh: Các đại biểu về dự Hội nghị

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, vụ xuân năm 2021, thời tiết cơ bản thuận lợi cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển. Từ đầu vụ đến nay, tình hình sâu bệnh mật độ thấp hơn, mức độ gây hại nhẹ hơn so với vụ xuân năm 2020. Dự kiến đến 30/4, sẽ có khoảng 700 ha lúa trỗ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay trên các trà lúa, giống lúa đang xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại. Trong đó, đáng quan tâm nhất là sâu cuốn lá nhỏ và rầy lứa 2. Trong đó, sâu non sâu cuốn lá nhỏ nở tập trung từ 30/4-05/5, mật độ trung bình từ 30-50 con/m2, nơi cao: 70-100 con/m2, cá biệt 120-150 con/m2, tập trung gây hại trên khoảng 11.000 ha lúa trỗ sau ngày 30/4. Nếu không phun trừ kịp thời sẽ gây trắng lá đòng, lá công năng trên lúa xuân trỗ sau ngày 30/4. Rầy lứa 2 tiếp tục gia tăng mật độ, tiếp tục nở kéo dài đến tháng 05, mật độ trung bình từ 100-200 con/m2, nơi cao: 800-1.500 con/m2, cá biệt lên đến 2.000-3.000 con/m2 có nguy cơ gây cháy lúa trên diện tích lúa trỗ trước ngày 05/5 và ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa trỗ sau 05/5 trở đi.
Bên cạnh đó, bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh, gây hại trên giống nhiễm, tạo nguồn bệnh gây hại cổ bông; bệnh khô vằn, lùn sọc đen và sâu đục thân 2 chấm cũng là những đối tượng sâu bệnh cần phải tiếp tục theo dõi, phòng trừ kịp thời.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe ngành chuyên môn báo cáo tình hình sâu bệnh phát sinh, tham mưu biện pháp phòng trừ; các đại biểu đã tập trung thảo luận. Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: UBND huyện phát động đợt trừ sâu cuốn lá nhỏ từ 01-04/5/2021 cho toàn bộ diện tích lúa trỗ bông sau ngày 30/4/2021, phun rầy đối với diện tích có mật độ từ 25-30 con/khóm trở lên; phun phòng đạo ôn cổ bông trên giống nhiễm, nếu lúa trỗ gặp mưa hoặc không khí lạnh nhất thiết phải phun trừ 02 lần, phun phòng bệnh khô vằn khi tỷ lệ hại từ 5% số dảnh trở lên. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh, nồng độ, liều lượng, kỹ thuật phun trừ theo hướng dẫn của trạm trồng trọt BVTV huyện. Đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của đợt phun trừ lần này, trên cơ sở đó, yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt công văn số 385/UBND-PVV&PTNT ngày 26/4/2021 của UBND huyện, quyết tâm bảo vệ hiệu quả sản xuất, lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tác giả: Hoài Thương-Đình Trọng Đài TT-TH Quỳnh Phụ