Quỳnh Phụ tăng diện tích sử dụng máy cấy lúa mùa

Nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất gieo cấy và tăng lợi nhuận gia đình ông Chu Công Phát, thôn Dục Linh 2, xã An Ninh sử dụng máy cấy thay diện tích 8 sào lúa BC. Nếu như những năm trước gia đình ông chủ động gieo mạ, thuê người cấy với chi phí hơn 300.000 đồng/sào, chưa kể thời gian gieo cấy mất hàng tuần ảnh hưởng đến khung thời vụ thì 2 vụ gieo cấy gần đây mọi công đoạn máy móc đã thay thế sức người. Ông Phát cho biết: Thay vì lom khom cấy lúa thủ công, tôi và nhiều gia đình chỉ cần đứng đầu bờ chỉ ruộng để máy cấy. Với 8 sào ruộng, cấy bằng máy chưa đầy 1 tiếng đồng hồ là xong. Từ khi có dịch vụ mạ khay, cấy máy của HTX phục vụ sản xuất tại địa phương, tôi cùng nhiều nông dân rất phấn khởi vì tiết kiệm được nhiều ngày công, năng suất lúa lại bảo đảm; lúa được cấy trong khung thời vụ tốt nhất, thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển.

Xã Quỳnh Hoa cũng là địa phương có diện tích cấy máy nhiều với 25 máy cấy các loại. Tổng diện tích lúa mùa toàn xã 386 ha, trong đó hơn 40% diện tích cấy bằng máy. Từ ngày 28/6/2023 xã viên bắt đầu xuống đồng, đến thời điểm này xã đã cơ bản hoàn thành gieo cấy.

Ông Vũ Tiến Chưởng, Giám đốc HTX DVNN xã cho biết: Áp dụng phương pháp mạ khay, cấy máy là xu hướng tất yếu trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, cùng giống, cùng trà, giúp bảo đảm chất lượng và hiệu quả sản xuất, đồng thời khắc phục tình trạng thiếu lao động thời vụ ở nông thôn hiện nay. Qua nhiều vụ cấy máy, bà con đánh giá cấy máy rất hiệu quả, bảo đảm tiến độ thời vụ, năng suất lúa cao, cây lúa phát triển, đẻ khỏe, năng suất cao hơn so với cấy tay 10 - 15%. Chưa kể cấy bằng máy sâu bệnh ít hơn, do đó bà con rất nhiệt tình hưởng ứng.

(Máy cấy đang nhanh chóng thực hiện gieo cấy để đảm bảo đúng lịch khung thời vụ của huyện phấn đấu xong trước ngày 20/7/2023)

Thụ hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh trong việc mua máy cấy phục vụ sản xuất nông nghiệp; được sự đồng hành của huyện và các địa phương, trong những năm qua, các hộ nông dân trong huyện đặc biệt là các hộ có điều kiện tích tụ ruộng đất, đã đầu tư mua sắm máy cấy và ứng dụng trong sản xuất.

Vụ mùa năm nay số lượng máy cấy các loại được đưa vào sử dụng trên địa bàn huyện đạt gần 250 cái, tăng hơn 20 cái so với vụ xuân, nhờ đó diện tích cấy máy tiếp tục được mở rộng. Theo ước tính toàn huyện có khoảng 4500 ha trên tổng số 11000 ha được cấy bằng máy, đạt trên 40% tổng diện tích. Hiện dịch vụ đảm nhận cấy trọn gói cho nông dân chỉ có chi phí từ 250.000 - 270.000 đồng/sào, rẻ hơn nhiều so với gieo cấy thủ công.

Việc nông dân đang dần chuyển từ gieo cấy theo phương pháp truyền thống sang sử dụng cơ giới hóa đã góp phần giải quyết được bài toán thiếu lao động, đáp ứng tốt khâu thời vụ, thu hẹp diện tích bỏ ruộng hoang.

Đây chính là tiền đề quan trọng để huyện có được vụ mùa thắng lợi./.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện