mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại

Trước tình hình bệnh dại đang có xu hướng gia tăng, huyện Quỳnh Phụ đã tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình bệnh dại đang có xu hướng gia tăng, huyện Quỳnh Phụ đã tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trên địa bàn.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, huyện Quỳnh Phụ có tổng đàn chó mèo trên 28 nghìn con, trong đó tỷ lệ đàn chó chiếm đến 60%. Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhân dân Quỳnh Phụ đều nắm được thông tin: từ đầu năm 2024, tình hình bệnh Dại trên cả nước có xu hướng gia tăng. Từ tháng 01/2024 đến nay, đã xảy ra nhiều ổ bệnh Dại trên động vật tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, khiến nhiều người tử vong. Tại Thái Bình, số người bị chó, mèo nghi mắc bệnh Dại cắn phải đi tiêm phòng năm 2023 là 1.146 người phải thực hiện việc tiêm phòng.

 

Ảnh: Cán bộ chăn nuôi & thú y xã Quỳnh Hoa thực hiện tiêm phòng dại cho đàn vật nuôi trên địa bàn

 

Trước tình hình trên, để chủ động phòng chống bệnh dại trên đàn chó mèo, Quỳnh Phụ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là các hộ nuôi chó mèo về mức độ nguy hiểm của bệnh. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi-rút lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua các vết cắn, vết cào, vết liếm trên da, niêm mạc bị tổn thương, hay vết thương hở. Khi bị chó, mèo cắn, dù là chó lành hay nghi chó dại, người dân cần bình tĩnh xử lí đúng cách theo khuyến cáo của các cơ sở y tế.

Song song với công tác tuyên truyền, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, phối hợp cùng các địa phương, ngoài việc tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm phòng vụ xuân hè năm 2024 cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện nói chung, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã trực tiếp cử cán bộ trạm, kết hợp cùng các địa phương trên địa bàn huyện, tổ chức đồng loạt tiêm vác xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Bệnh Dại mặc dù rất nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc tiêm phòng định kì cho chó mèo theo quy định; hơn nữa hiện nay, giá tiêm vacxin dại cho chó mèo trung bình khoảng 40.000đ/mũi/năm, vì vậy việc tiêm phòng dại cho chó mèo người dân hoàn toàn có thể thực hiện được. Đặc biệt thời điểm này, khi mùa nắng nóng đã bắt đầu, bệnh phát sinh theo mùa, đặc biệt ở mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, chó mèo chưa được tiêm phòng vắc xin dại càng nguy hiểm. Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện để virus Dại phát sinh, phát triển. Con vật gặp thời tiết nắng nóng kéo dài cơ thể sẽ bị mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm, là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh tấn công. Vì vậy, người dân cần thực hiện tiêm vac-xin phòng dại cho chó mèo đúng quy định, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng./.


Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 826