mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Năm 2020, khi triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, xã An Đồng đã chọn sản phẩm Trà hoa cúc chi của HTX Nông sản dược liệu Đồng Tâm, thôn Đồng Tâm để được công nhận sản phẩm 3 sao vào năm 2022 là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của 7 thành viên trong HTX.

Năm 2020, khi triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, xã An Đồng đã chọn sản phẩm Trà hoa cúc chi của HTX Nông sản dược liệu Đồng Tâm, thôn Đồng Tâm để được công nhận sản phẩm 3 sao vào năm 2022 là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của 7 thành viên trong HTX. 

Ảnh: Sản phẩm Trà hoa cúc của HTX Nông sản dược liệu Đồng Tâm, thôn Đồng Tâm, xã An Đồng.

   Ông Nguyễn Văn Chuân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX cho biết: “Trong 02 năm 2019 - 2020 khi mới trồng do kinh nghiệm chưa có, sản phẩm sau thu hoạch sản lượng thấp, không tự chế biến phải thuê nên chất lượng không bảo đảm dẫn tới thua lỗ 300 triệu đồng. Năm 2021, HTX đầu tư máy sấy, quy hoạch lại nhà xưởng, các sản phẩm đều được trồng theo hướng hữu cơ và lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp cây sinh trưởng tốt, bảo đảm được chất lượng cho sản phẩm. Năm 2022, sản phẩm trà hoa cúc chi của HTX được công nhận OCOP 3 sao. Từ khi được chứng nhận, mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp, có đầy đủ thông tin và ngày càng được nhiều người biết đến, nhờ đó uy tín và doanh thu cũng tăng lên, thu nhập của người lao động cao hơn. Đó là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm”

 

Ảnh: Sản phẩm Rượu Lừng Hồng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được khách hàng đánh giá cao.

 

Còn đối với sản phẩm rượu Lừng Hồng thôn Đồng Ngậu xã Quỳnh Giao, năm 2023 đã được huyện Quỳnh Phụ công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Anh Nguyễn Đức Lừng cho biết: “Để phát triển cho quê hương và đam mê ngành rượu truyền thống, cơ sở đã quyết định rời Thủ đô với thu nhập cao sau 12 năm gắn bó để về phát triển tại quê hương và theo đuổi đam mê. Anh tự hào chia sẻ với chúng tôi: Rượu Lừng Hồng là thương hiệu đầu tiên của huyện Quỳnh Phụ và thứ 2 tại tỉnh Thái Bình có đăng ký đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép sản xuất, ATVSTP theo quy định của nhà nước. Anh đang tham gia sản phẩm OCOP tại tỉnh Thái Bình để làm thương hiệu đặc sản rượu tại quê hương. Rượu Lừng Hồng sản xuất với tiêu chí: sạch sẽ - an toàn - thơm ngon - say êm và tuyệt đối không đau đầu cho người sử dụng”.

Ông Nguyễn Văn Phát, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết: “OCOP là một trong những chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh. Thời gian qua, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương tạo điều kiện cho các HTX, hộ kinh doanh tích tụ ruộng đất, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, hỗ trợ vay vốn, quảng bá sản phẩm, mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ thông qua các hội chợ triển lãm, gian hàng trưng bày sản phẩm. Nhờ vậy, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm OCOP thường tăng từ 10 - 15% so với trước đây. Với khó khăn về quản lý đất đai, huyện sẽ báo cáo cấp trên để có hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các HTX, hộ kinh doanh trong việc phát triển sản xuất sản phẩm thế mạnh của địa phương. Từ đó có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP, khi đó sẽ là tiền đề quan trọng giúp địa phương giữ vững các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

Ảnh: Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm OCOP của HTXDVNN An Ninh thu hút Nhân dân trong khu vực đến tham quan, mua sắm.

 

Có thể khẳng định chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP với mục đích quảng bá những thế mạnh của địa phương. Quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt. Các sản phẩm OCOP chính là chương trình nhằm thay đổi cách thức sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng, hướng đến các thị trường tiềm năng. Ngoài việc tạo điều kiện về thủ tục cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất trong thuê đất, Huyện và các địa phương đã tích cực quảng bá sản phẩm thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, các hội nghị, lớp tập huấn trong và ngoài tỉnh để nhiều người biết đến sản phẩm của địa phương. Ngoài các sản phẩm đã đạt từ các năm trước, năm 2023, huyện Quỳnh Phụ có thêm 10 sản phẩm gồm: gạo Duy Nguyên của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Duy Nguyên; gạo Trường Duân của Công ty TNHH Trường Duân; nếp thơm Đình Đá của HTX DVNN An Hiệp; ớt chỉ thiên Đam Tâm của HTX Toàn Năng; gạo làng Tò của HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp và tiêu thụ nông sản An Mỹ; rượu nếp hương Thái Bình của hộ kinh doanh Đỗ Nhật Anh; rượu giọt đế đòng lúa và rượu giọt đế nếp cái của hộ kinh doanh Nguyễn Công Đoan; rượu nếp cái hoa vàng và rượu nếp men lá nhãn hiệu Lừng Hồng của hộ kinh doanh Nguyễn Đức Lừng. Đây là những sản phẩm được các địa phương chọn làm sản phẩm OCOP theo chương trình  “Mỗi xã một sản phẩm”.

    Để tiếp tục nâng cao các sản phẩm OCOP đáp ứng được nhu cầu của thị trường, huyện Quỳnh Phụ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện cho các HTX, hộ kinh doanh tích tụ ruộng đất, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, hỗ trợ vay vốn, quảng bá sản phẩm, mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ thông qua các hội chợ triển lãm, gian hàng trưng bày sản phẩm. Nhờ vậy, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm OCOP thường tăng từ 10 - 15% so với trước đây. Với khó khăn về quản lý đất đai, huyện Quỳnh Phụ sẽ đề nghị cấp trên để có hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các HTX, hộ kinh doanh trong việc phát triển sản xuất sản phẩm thế mạnh của địa phương. Từ đó có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP, khi đó sẽ là tiền đề quan trọng giúp địa phương giữ vững các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu./.


Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 826