mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân trong huyện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 20/7/2023

Vụ mùa này, gia đình anh Đinh Văn Trung xã An Lễ gieo cấy gần 50 mẫu ruộng chủ lực là giống lúa BC15. Nhờ áp dụng máy cấy, nên đến nay gia đình đã cấy được gần 50% diện tích; phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích trước kế hoạch đề ra.

Vụ mùa này, gia đình anh Đinh Văn Trung xã An Lễ gieo cấy gần 50 mẫu ruộng chủ lực là giống lúa BC15. Nhờ áp dụng máy cấy, nên đến nay gia đình đã cấy được gần 50% diện tích; phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích trước kế hoạch đề ra.

          Anh Trung chia sẻ: “Những ngày này thời tiết tuy có nắng gắt nhưng gia đình tranh thủ cấy vào lúc sáng sớm và tối muộn. Do sử dụng máy cấy nên tiến độ gieo cấy được đẩy nhanh, gia đình bố trí nhân lực phân chia công việc để đẩy nhanh tiến độ hơn nữa cho kịp thời vụ phấn đấu xong trước ngày 20/7/2023”

(Nông dân áp dụng máy cấy vào sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa)

           Khi tỉnh có chủ trương hỗ trợ máy cấy, ông Nguyễn Đức Kiên ở xã An Vũ đã mạnh dạn mua máy về phục vụ hơn 8 mẫu ruộng của gia đình. Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đã giúp ông giải quyết được tình trạng thiếu nhân lực. Cùng với hoàn thành gieo cấy trên 90% diện tích, ông Kiên còn tích cực diệt ốc bươu vàng và chuột gây hại để bảo vệ lúa mùa. “Đối với các diện tích trước khi đưa mạ xuống cấy gia đình đã tiến hành bắt ốc bươu vàng, và rải mồi bả đánh chuột trên diện tích của gia đình và nhiều diện tích xung quanh của các hộ gia đình khác. Sau khi cấy xong gia đình tiến hành bón đạm phối trộn với thuốc diệt ốc bươu vàng vừa kết hợp bón lót vừa kết hợp diệt ốc bươu vàng để chăm bón và bảo vệ lúa mới cấy. Gia đình cũng thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nếu thấy đánh bằng mồi bả không hiệu quả sẽ tiến hành vây nilon và đánh bằng cạm ”.

(Nông dân sử dụng biện pháp thủ công đánh bắt, diệt ốc bươu vàng trước khi đưa mạ xuống cấy)

          Những ngày qua, dù thời tiết nắng nóng, song nông dân toàn huyện đã nỗ lực khắc phục khó khăn tập trung xuống đồng gieo cấy. Đến nay toàn huyện đã cấy được hơn 8000 ha diện tích lúa mùa, trong đó diện tích cấy bằng máy đạt 30%.

Để phấn đấu hoàn thành gieo cấy hơn 11000 ha diện tích lúa mùa trước ngày 20/7/2023, huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, chỉ đạo các địa phương điều tiết nước hợp lý, tuyên truyền nhân dân chú trọng diệt chuột, diệt ốc bươu vàng để bảo vệ lúa mới cấy./.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 677
Hôm qua : 3.299