Nông dân Quỳnh Phụ tập trung gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh

Điều kiện thời tiết thuận lợi, cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ máy móc phục vụ sản xuất, nên tiến độ thu hoạch lúa mùa 2023 của toàn huyện rất nhanh. Trên các diện tích vàn cao, vàn trung bình thuận lợi tưới tiêu, nông dân đã tập trung gieo trồng cây màu vụ đông các loại. Thời điểm này, đã hết thời vụ trồng cây vụ đông ưa ấm, cùng với tích cực chăm sóc cây màu đã trồng, nông dân đang chuyển trọng tâm sang mở rộng diện tích cây vụ đông ưa lạnh, quyết tâm đạt và vượt mục tiêu về diện tích, sản lượng, qua đó nâng cao giá trị kinh tế từ cây màu vụ đông cho các hộ nông dân.

Thời gian này, gia đình anh Trần Văn Thái ở xã Quỳnh Hoa tập trung huy động nhân lực, máy móc nhanh chóng thu hoạch rau cải và tiến hành làm đất để gieo trồng 25 mẫu cà rốt. Đồng thời, mượn thêm đất của các hộ gia đình để trồng khoai tây.

Anh Trần Văn Thái chia sẻ: “Hiện tại gia đình đang khẩn trương làm đất để gieo trồng cây cà rốt, còn diện tích 10 mẫu mượn của các hộ gia đình khác vừa mới gặt xong gia đình thuê mượn người cắt góc ra để máy lên luống trồng khoai tây. Sản xuất vụ đông chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, chăm bón dễ mà đem lại hiệu quả kinh tế cao nên gia đình huy động toàn thể người thân thuê mượn thêm máy móc, nhân lực nhanh chóng trồng cây vụ đông ưa lạnh hoàn thành mục tiêu về diện tích trong thời gian ngắn nhất”.

(Nông dân Quỳnh Phụ ra sức thi đua trồng cây vụ đông ưa lạnh)

Với phương châm thu hoạch lúa đến đâu, làm đất đến đó và tiến hành gieo trồng cây vụ đông kịp thời vụ, Quỳnh Hoa đã gieo trồng được gần 200 ha cây màu ưa ấm chủ lực là ngô ngọt, rau màu các loại. Thời gian này nông dân xã Quỳnh Hoa đang ra sức thi đua trồng cây vụ đông ưa lạnh chủ lực là cây khoai tây, cà rốt phấn đấu đạt và vượt mục tiêu huyện giao 325 ha cây màu vụ đông năm 2023. Ông Vũ Tiến Chưởng – Giám đốc HTX DV NN Quỳnh Hoa cho biết: “Để khích lệ nhân dân trồng cây vụ đông vượt chỉ tiêu huyện giao chúng tôi thường xuyên viết bài tuyên truyền về giá trị kinh tế cây vụ đông mang lại, thành viên HTX DV NN thường xuyên kiểm tra đồng ruộng đôn đốc các chủ máy nhanh chóng làm đất cho nhân dân để gieo trồng cây vụ đông. Bên cạnh đó HTX phối hợp với các công ty chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, ký kết bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch từ đó để nhân dân yên tâm sản xuất cây màu vụ đông”.

Cùng với xã Quỳnh Hoa, đến thời điểm này, nông dân xã Quỳnh Thọ cũng hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa trong niềm phấn khởi khi năm nay, giá lúa khá cao. Thời gian này, xã cũng đang huy động máy móc hỗ trợ nông dân làm đất để gieo trồng cây vụ đông kịp thời vụ. Đến nay, Quỳnh Thọ đang tích cực chăm sóc hơn 80 ha cây vụ đông ưa ấm, chủ lực là ngô, hiện tại đang sinh trưởng tốt và đồng đều. Bên cạnh đó, thi đua mở rộng diện tích cây vụ đông ưa lạnh gieo trồng kịp thời khoai tây, bắp cải, quyết tâm vượt mục tiêu 175 ha diện tích cây màu vụ đông huyện giao. Ông Ngô Doãn Đô – Giám đốc HTX DV NN Quỳnh Thọ cho biết: “Hiện toàn xã đã gieo trồng được trên 85 ha cây màu vụ đông ưa ấm, thời gian này xã tập trung vận động nhân dân chăm sóc cây màu vụ đông ưa ấm và nhanh chóng trồng cây vụ đông ưa lạnh. HTX DV NN điều tiết nước hợp lý phối hợp với các thôn khơi thông dòng chảy để kịp thời phục vụ đầy đủ nước tưới tiêu cho cây màu vụ đông và cũng là tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra đảm bảo giành vụ đông thắng lợi”.

(Nông dân chăm sóc cây màu vụ đông đã trồng)

Đến nay toàn huyện đã trồng được hơn 4500 ha cây màu vụ đông, chủ lực là cây ưa ấm. Để đạt mục tiêu hơn 6700 ha cây màu vụ đông các loại, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn và các địa phương, đôn đốc nông dân chăm sóc cây màu vụ đông đã trồng, song song với đó, khai thác tối đa quỹ đất, tận dụng hiệu quả sự hỗ trợ của các cấp, hợp đồng làm đất, gieo trồng, kịp thời vụ khoai tây và rau màu ưa lạnh, đảm bảo linh hoạt gắn với thị trường tiêu thụ, quy hoạch gọn vùng, thuận tiện tưới tiêu, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, giảm chi phí sản xuât, công lao động và bao tiêu sản phẩm dễ dàng. Đồng thời, thực hiện sớm việc cày lật đất sớm, để ải trên diện tích không gieo trồng cây vụ đông và tích cực vệ sinh đồng ruộng, triển khai kế hoạch làm thủy lợi vụ đông xuân 2023-2024 để sẵn sàng cho vụ sản xuất tiếp theo.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện