Nông dân Quỳnh Phụ phun trừ sâu cuốn lá nhỏ đợt 2 từ ngày 05-07/5/2024

Đợt phun trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 29/4 – 02/5/2024 cho gần 11.000ha diện tích lúa xuân năm 2024 các địa phương huyện Quỳnh Phụ đã chỉ đạo quyết liệt, nông dân thực hiện tốt các biện pháp theo hướng dẫn, tỷ lệ phun trừ đạt 99,85%. Tuy nhiên, qua kiểm tra sau phun mật độ sâu cuốn lá nhỏ tại một số chân ruộng vẫn rất cao, mật độ sâu non bình quân 150-200 con/m2, cá biệt một số nơi từ 600-700 con/m2; xuất hiện rầy nâu phát sinh, phát triển trên diện rộng và đã có những ổ lụi.

Ảnh: Nông dân trong huyện tích cực phun trừ sâu cuốn lá đợt 2

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, huyện Quỳnh Phụ phát động Nhân dân phun trừ sâu cuốn lá nhỏ đợt 2 cho toàn bộ diện tích lúa trỗ bông sau ngày 05/5 bằng các loại thuốc đặc hiệu. Với những diện tích chưa kết hợp phun trừ rầy trong đợt 1, đợt 2 huyện chỉ đạo các địa phương bắt buộc phải kết hợp với thuốc trừ rầy để phun; đồng thời kiểm tra những ruộng đã phun thuốc trừ rầy đợt 1, nếu mật độ vẫn cao tiếp tục kết hợp thuốc trừ sâu cuốn lá với thuốc trừ rầy để phun. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nông dân kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh. Huyện cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra việc lưu thông, kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, bảo đảm không để thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng lưu hành trên thị trường./.

Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình Quỳnh Phụ