mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cán bộ của nhân dân

Trên 20 năm làm cán bộ cơ sở thôn, đồng chí Vũ Văn Chiến- thôn Đồng Tâm xã An Đồng luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh, (...) những việc có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân phải được ta đặc biệt chú ý, phải đặt quyền lợi của dân trên hết thảy, phải có một tinh thần chí công vô tư”.

 

Học tập, làm theo lời Bác, đồng chí luôn tâm niệm: Làm cán bộ thì phải cống hiến, trách nhiệm, dĩ công vi thượng. Vì vậy, đồng chí luôn luôn được nhân dân tin yêu, quý trọng.

 

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với đồng chí Vũ Văn Chiến- trưởng thôn Đồng Tâm xã An Đồng đó là một người giản dị, cởi mở. Đồng chí cho biết: Sinh ra và lớn lên tại Đồng Tâm, từ khi còn là một thanh niên, đồng chí đã gắn bó với công tác ở cơ sở. Từ bí thư chi đoàn, đến chi hội trưởng chi hội nông dân, phó trưởng thôn, trưởng thôn và hơn 20 năm liên tục là đại biểu HĐND xã An Đồng, ở vị trí công việc nào, đồng chí cũng luôn cố gắng, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí nhận thức rõ: Mặc dù không phải là một cấp chính quyền, nhưng thôn-làng có vai trò quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, nơi thực hiện dân chủ trực tiếp và rộng rãi; cũng là nơi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước được thực hiện trong thực tế. Vì vậy, cán bộ cơ sở thôn phải là người góp phần quy tụ, phát huy sức mạnh của cộng đồng, giải quyết các công việc nội bộ, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường; xây dựng cuộc sống mới; phát huy truyền thống tốt đẹp và thuần phong mỹ tục.

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu, đồng chí luôn trăn trở phải làm gì, làm như thế nào để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Căn cứ vào điều kiện thực tế của cơ sở thôn, nằm ở phía Đông Bắc xã An Đồng, có diện dích đất nông nghiệp và đất bãi được phù sa sông Hóa bồi đắp, nên khá màu mỡ. Trong điều kiện nông dân canh tác chỉ 2 vụ lúa, 1 vụ đông, tuy khá ổn định nhưng không có sự bứt phá; đồng chí Vũ Văn Chiến đã tìm tòi, liên hệ với trung tâm khuyến nông, công ty giống cây trồng Thái Bình, viện cây lương thực Lương Định Của tìm giống lúa, cây màu mới, có giá trị hàng hóa, để đưa về khảo nghiệm trên cánh đồng quê hương mình.

Liên tục trong nhiều năm qua, cánh đồng thôn Đồng Tâm đã trở thành nơi khảo nghiệm nhiều giống mới, trong đó, có nhiều loại giống sau khi khảo nghiệm thành công ở nơi này, đã được bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng của toàn huyện. Đó là giống khoai tây Đức Solara, 14 giống khoai tây mới của Hà Lan, khoai lang Nhật, đậu tương ngắn ngày; giống lúa N25, N27, Akita, DS… Tuy nhiên, để những mô hình này thành hiện thực, phải kể đến công sức không nhỏ của cá nhân đồng chí và ban chi ủy trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục nông dân, khi khảo nghiệm phải đảm bảo yếu tố vùng quy hoạch, tổng diện tích, trình độ thâm canh.

Cùng với các đồng chí trong ban chi ủy, đ/c Vũ Văn Chiến đã đến từng gia đình, tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Trong giai đoạn đầu, hầu hết các công đoạn sản xuất đều do cán bộ thôn đảm nhiệm. Có những thời điểm quy vùng gieo sạ ở vụ xuân, ngay trong ngày đầu năm mới, khi nhân dân còn đang phấn khởi đón Tết nguyên đán, thì đồng chí đã có mặt trên cánh đồng, theo dõi, điều tiết mực nước để mồng 2 ra quân gieo sạ. Và cũng chính cán bộ thôn lại là những người trực tiếp kéo công cụ sạ hàng, gieo giúp nông dân hàng mẫu ruộng mà không nhận bất cứ một khoản thù lao nào.

Có lẽ cũng vì vậy mà trong điều kiện hiện nay, khi mà các công ty, doanh nghiệp phát triển, thu hút lao động nông thôn, tình trạng nông dân không thiết tha với đồng ruộng đã xuất hiện ở một vài nơi, song Đồng Tâm luôn cấy hết diện tích. Vào thời vụ gieo cấy lúa mùa, hết giờ làm ở các công ty, nông dân còn đeo đèn đi cấy ban đêm cho kịp thời vụ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong điều hành sản xuất, đ/c Vũ Văn Chiến cho biết: Quá trình kiểm tra đồng ruộng, khi thấy xuất hiện hiện tượng nông dân không làm đất gieo cấy, đồng chí sẽ đến tận gia đình, tìm hiểu lý do và làm công tác tuyên truyền, vận động. Nếu gia đình không thể gieo cấy, thôn sẽ đứng ra điều tiết cho những hộ có lao động đảm nhiệm hoặc giao lại cho các tổ chức đoàn thể. Vì theo đ/c chỉ một mảnh ruộng bỏ hoang, sẽ kéo theo những hệ lụy về tình trạng cỏ dại tràn lan, chuột phát sinh gây hại…

Sâu sát sản xuất, gắn bó với ruộng đồng, đồng chí Vũ Văn Chiến đã mạnh dạn tham mưu cho chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo và bàn bạc dân chủ trong nhân dân, để đến nay, Đồng Tâm có hệ thống kênh mương thủy lợi hoàn thiện, 100% diện tích kể cả vàn cao và chiều trũng được chủ động tưới tiêu thông qua hệ thống mương cứng.

Cũng do phát huy quyền dân chủ trong nhân dân, ngay từ năm 2014, Đồng Tâm đã hoàn thành 5 km đường giao thông trục chính và nhánh cấp một, 1,8 km đường bê tông nội đồng, 1,23km kênh mương, góp phần mang lại diện mạo khang trang, để An Đồng về đích nông thôn mới từ năm 2014.

Đặc biệt, có hơn 1 km đường giao thông thủy lợi nội đồng được thôn Đồng Tâm thi công khi phong trào xây dựng nông thôn mới đang rất sôi nổi, nhiều công trình kết cấu hạ tầng đồng thời được triển khai. Vì vậy, để tranh thủ chủ trương UBND tỉnh hỗ trợ xi măng, với sáng kiến của đồng chí Vũ Văn Chiến, sau khi được bàn bạc dân chủ, chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo, đảng viên trong chi bộ đã tự nguyện cho vay trên 50 triệu đồng để công trình sớm được hoàn thành.

Chính vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên như đồng chí Vũ Văn Chiến và gần 30 đảng viên của chi bộ đã có sức lan tỏa, lôi cuốn nhân dân đoàn kết thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị. Sản xuất nông nghiệp phát triển với năng suất lúa đạt cao và ổn định, trên 96% diện tích sau thu hoạch lúa mùa được trồng cây vụ đông. Chăn nuôi công nghiệp và bán công nghiệp được mở rộng quy mô đầu tư. Tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại sôi động với 8 cơ sở sản xuất kinh doanh giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động thu nhập ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiếp cận đa chiều chỉ còn 1,99%- thấp nhất toàn xã. Đặc biệt, năm 2017, chi bộ Đồng Tâm là một trong 3 chi bộ của huyện Quỳnh Phụ được BTV tỉnh ủy công nhận TSVM tiêu biểu 5 năm liền từ năm 2012-2016./.

 

Hoài Thương

Đài TT-TH Quỳnh Phụ


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 826