mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên kết sản xuất khai thác kinh tế từ sản xuất nông nghiệp

Xóa bỏ tư duy sản xuất truyền thống thu hoạch xong bán với giá thành thấp và có nguy cơ khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhiều địa phương trong huyện đã thành lập nên các vùng quy hoạch sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, được kí kết bao tiêu sản phẩm và chuyển giao khoa học kĩ thuật từ đó nâng cao thu nhập thúc đẩy chuỗi giá trị hàng hóa

Xóa bỏ tư duy sản xuất truyền thống thu hoạch xong bán với giá thành thấp và có nguy cơ khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhiều địa phương trong huyện đã thành lập nên các vùng quy hoạch sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, được kí kết bao tiêu sản phẩm và chuyển giao khoa học kĩ thuật từ đó nâng cao thu nhập thúc đẩy chuỗi giá trị hàng hóa

Diện tích hơn 3 sào ớt gia đình bà Phạm Thị Lan đang trong giai đoạn thu hoạch, điều vô cùng phấn khởi khi gia đình bà là một trong những hộ dân tham gia mô hình trồng ớt 5ha theo tiêu chuẩn VietGap được xã An Ấp triển khai thử nghiệm năm đầu tiên. Được hỗ trợ về khoa học kĩ thuật và kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên giá thành đầu ra ổn định hơn so với sản xuất truyền thống.

Bà Phạm Thị Lan chia sẻ: “HTX phổ biến trồng cây ớt truyền thống của địa phương vào một vùng để thuận tiện cho việc chăm bón. Việc tiêu thụ ớt đầu ra rất thuận lợi từ cây giống, chăm bón, đến lúc thua hoạch đều được HTX hỗ trợ bao tiêu với giá thành cao hơn so với giá thị trường bên ngoài”.

Cây ớt là cây trồng truyền thống của xã An Ấp hàng năm xã duy trì diện tích 50 ha trồng ớt. HTX dịch vụ nông nghiệp An Ấp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân nhưng cũng có nhiều thời điểm gặp không ít khó khăn do giá thành thấp thị trường đầu ra khó tiêu thụ. HTX thường xuyên tìm kiếm các đối tác thu mua ớt ổn định cho người nông dân để tránh việc được mùa mất giá.

Ông Nguyễn Văn Sĩu – Giám đốc HTX DV NN An Ấp cho biết: “Ngoài việc liên kết tiêu thụ ớt với HTX Toàn Năng ở trên địa bàn xã thì HTX dịch vụ nông nghiệp chúng tôi còn tìm kiếm các đơn vị đối tác mới để tiêu thu ớt cho bà con nhân dân để đảm bảo giá thành luôn cao và đầu ra ổn định và có thể mở rộng diện tích trồng ớt tại địa phương”.

(Mô hình trồng ớt 5ha theo tiêu chuẩn Vietgap của xã An Ấp)

Vụ đông này xã Quỳnh Bảo được giao chỉ tiêu gieo trồng hơn 150 ha cây màu vụ đông. Đến nay toàn xã đã giao trồng được 40 ha cây màu vụ đông ưa ấm còn lại là gieo trồng cây màu vụ đông ưa lạnh. Vụ đông này xã cũng quy hoạch vùng sản xuất trồng khoai tây từ 18 – 20 ha có kí kết bao tiêu sản phẩm. UBND xã đứng ra thuê mượn ruộng đất của các hộ trong vùng quy hoạch với giá 250 nghìn đồng 1 sào/ vụ đồng và cho các hộ tích tụ trồng khoai tây trong vùng quy hoạch bằng với giá thuê của hộ các hộ dân không sản xuất mang lại lợi ích kinh tế cho hộ nông dân không có điều kiện trồng cây vụ đông và cũng có cơ hội cho những hộ dân mong muốn có đất để trồng cây vụ đông.

Ông Nguyễn Duy Đằng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảo cho biết: “UBND xã đã tổ chức họp 360 hộ dân ở vùng tích tụ ruộng đất ở thôn Ngọc Chi và Nam Đài và Đông Hồng để tại điều kiện cho đơn vị có đủ năng lực tích tụ ruộng đất để trồng khoai tây. Đây là vụ đầu tiên xã thí điểm với diện tích 18,5 ha nếu mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trong các năm tới qua đó đem lại hiệu quả cao từ sản xuất nông nghiệp”.

Phấn khởi trước phương thức sản xuất mới bà Bùi Thị Sự một trong các hộ tham gia mô hình sản xuất quy hoạch vùng khoai tây của xã Quỳnh Bảo chia sẻ: Những vụ đông trước gia đình chỉ trồng 6 sào cây màu, vụ đông vụ này có cơ chế mới gia đình trồng 6 mẫu khoai tây, 2 mẫu ngô và 6 sào khoai lang “Về liên kết sản xuất mang lại nhiều lợi ích có UBND hỗ trợ tích tụ ruộng đất được quy vào 1 vùng thuận cho việc xuống giống chăm sóc và đặc biệt là được tiếp cận khoa học kĩ thuật mới về trồng khoai tây và hơn nữa là đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm”.

(Mô hình liên kết trồng khoai tây ở xã Quỳnh Bảo)

Phát triển sản xuất theo hướng tập trung liên kết chuỗi sản phẩm đảm tiêu chuẩn chất lượng ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật là giải pháp nhiệm vụ chủ yếu đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 16 đã đề ra trong lĩnh vực nông nghiệp. Dựa trên những lợi thế của địa phương quy hoạch thành các vùng sản xuất để có đầu ra ổn định, nông dân yên tâm sản xuất từ đó tăng giá trị kinh tế cho địa phương


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 638
Hôm qua : 4.621