Huyện Quỳnh Phụ đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa, chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ.

Vụ mùa năm nay huyện Quỳnh Phụ tập trung gieo cấy trên 11.000ha, cơ cấu 100% giống lúa ngắn ngày có tiềm năng, năng xuất cao. Trong đó nhóm lúa chất lượng cao 40% như các giống ĐS1, TBR279,... lúa có năng suất cao trên 60% như BC15, TBR225, TBR1 và phấn đấu năng suất đạt trên 60 tạ/ha trở lên. Do tính chất khẩn trương của vụ mùa nên huyện đã chỉ đạo các địa phương thu hoạch lúa xuân xong đến đâu tiến hành cày bừa ngay đến đó, vệ sinh đồng ruộng bảo đảm gốc rạ phân hủy.

Ảnh: Lúa mùa xuống đồng được nông dân giữ mực nước nông thường xuyên tạo đà sinh trưởng, phát triển.

Đến ngày 17 tháng 7 năm 2020 huyện Quỳnh Phụ đã cơ bản gieo cấy xong lúa mùa, đồng thời chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ. Để tạo điều kiện cho lúa mùa sinh trưởng phát triển tốt, các HTX duy trì mực nước nông thường xuyên trên ruộng, tổ chức tỉa dặm đảm bảo mật độ đối với những diện tích gieo vãi. Tiếp tục tổ chức đánh bắt chuột và ốc bươu vàng bằng các biện pháp sinh học và thủ công, đồng thời tổ chức khơi thông dòng chảy trên các sông trục theo phân cấp. Tiếp tục triển khai các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất vụ mùa đến nông dân để nắm vững quy trình canh tác. Tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo sớm các đối tượng sâu bệnh có khả năng gây hại lúa mới cấy; làm vệ sinh bờ vùng, bờ thửa tránh nơi trú ngụ của các đối tượng sâu bệnh gây hại cho lúa mùa. Đây cũng là thành tích Nông dân Quỳnh Phụ chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Quỳnh Phụ khóa XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.