HTXDVNN An Ninh điểm sáng HTX kiểu mới

Trong những năm qua, bám sát vào Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và nhiệm vụ của địa phương, HTXDVNN An Ninh đã phát huy tốt vai trò là 1 đơn vị kinh tế tập thể, duy trì và phát triển, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, thực hiện các khâu dịch vụ đáp ứng phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nhân dân, chất lượng các khâu dịch vụ từng bước được nâng cao, cơ bản đã đáp ứng được cho sản xuất nông nghiệp. Là một xã thuần nông với tổng diện tích đất sản xuất 359 ha, diện tích gieo cấy 304 ha. Với vai trò trực tiếp điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, HTX DVNN xã An Ninh luôn xác định được vai trò nhiệm vụ của mình, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong sản xuất. Làm tốt các khâu dịch vụ, tổ chức điều hành thực hiện nghiêm Đề án sản xuất các vụ các năm nên sản xuất nông nghiệp xã An Ninh những năm gần đây luôn ở tốp đầu của huyện Quỳnh Phụ về năng suất chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp cả về trồng trọt và chăn nuôi.

Ảnh: HTXDVNN An Ninh ký kết với Công ty TNHH kiểm soát côn trùng và động vật gây hại TW diệt chuột đồng loạt, được nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Thực hiện chuyển đổi theo luật HTX năm 2012, Hội đồng quản trị HTX đã mạnh dạn đổi mới tư duy, luôn bám sát luật HTX, xây dựng điều lệ HTX sát đúng với tình hình của địa phương. Từng bước đổi mới phương thức hoạt động, ngoài các khâu dịch vụ bắt buộc hội đồng quản trị HTX vươn ra làm các khâu dịch vụ thỏa thuận phục vụ tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp. Đến nay HTXDVNN An Ninh đã thực hiện 6 khâu dịch vụ hỗ trợ nông dân đó là: Thủy nông, BVTV, KHKT, Bảo vệ, kiểm soát diệt chuột và dịch vụ phân bón. Có những khâu dịch vụ như dịch vụ làm đất bằng máy HTX chỉ đứng ra tổ chức điều hành các máy làm đất trong địa bàn xã, đảm bảo giá thấp nhất, chất lượng tốt đảm bảo thời vụ. Khâu dịch vụ này HTX không vào thu, các tổ sản xuất thu của thành viên trả trực tiếp cho chủ máy làm đất. HTX chỉ đạo cho thành viên trả chậm sau 1 vụ để tạo điều kiện cho thành viên đầu tư cho sản xuất. Các khâu dịch vụ khác như giống, phân bón, thuốc BVTV, HTX cung ứng đầy đủ phục vụ tận nơi, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao vai trò của HTX.

Ảnh: Niềm vui được mùa của Nông dân HTXDVNN từ giống lúa mới ĐH 12, Hạt Ngọc 9 và Hương Cốm.

Ngoài những hoạt động của các khâu dịch vụ trên. HĐQT HTX luôn tìm tòi các giống lúa mới đưa vào cấy khảo nghiệm và từng bước đưa ra cấy đại trà vào hàng vụ, hàng năm. Đặc biệt, năm 2022 HTX mạnh dạn tiếp thu dự án áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa, xây dựng cánh đồng kiểu mẫu sản xuất giống lúa ĐH 12, Hạt Ngọc 9 và Hương Cốm với phương pháp 4 cùng: Cùng cấy, cùng giống, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch. Cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, gieo cấy và thu hoạch, nhờ đó chi phí sản xuất giảm, năng suất và chất lượng lúa tăng lên rõ rệt. Kết quả thực hiện thành công được các cấp các ngành đánh giá cao, nhân dân phấn khởi và đồng tình ủng hộ.

Ảnh: Tranh thủ thời tiết thuận lợi đến nay HTXDVNN An Ninh đã cày lật đất được 75% diện tích.

Bên cạnh đó Hội đồng quản trị HTX DVNN xã An Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu giống lúa thời vụ, phòng trừ sâu bệnh áp dụng khoa học vào sản xuất, điều tiết nước phục vụ sản xuất các vụ trong năm. Công tác thủy lợi phòng chống úng được HTX thực hiện nghiêm túc có hiệu quả. Luôn tích cực trong các phong trào từ thiện nhân đạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của xã, huyện và liên minh HTX tỉnh tổ chức. Làm tốt vai trò của mình, HTX DVNN xã An Ninh đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đã được các cấp, các ngành ghi nhận biểu dương.

Nhờ tích cực tìm tòi từng bước vươn ra làm các khâu dịch vụ thỏa thuận. Kinh doanh có lãi, cơ sở vật chất của HTX được tu bổ nâng cấp cải tạo. Đời sống vật chất, tinh thần của xã viên và người lao động được đáp ứng, lòng tin của các hộ thành viên được củng cố. HTX luôn giữ vững là vai trò nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thực sự là “Bà đỡ” của hộ nông dân./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.