Hội nghị tập huấn hướng dẫn bộ tiêu chí và quy trình đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP

Chiều ngày 23/6/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn bộ tiêu chí và quy trình đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định 148 của TTg, Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp VietGap và hướng dẫn tiêu chí số 13 về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Về dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện,  thủ trưởng các ngành có liên quan, lãnh đạo UBND, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã, thị trấn và đại diện một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn.

(Đc Nguyễn Văn Phát – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị)

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng khai thác nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của Chương trình này là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị, do doanh nghiệp, hộ sản xuất hoặc kinh tế tập thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách thực hiện; định hướng quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được triển khai Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023  của Thủ thướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí và Quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; những điểm mới của phiếu đánh giá các tiêu chí; đồng thời trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm, xây dựng câu chuyện sản phẩm,..

(Toàn cảnh hội nghị)

Thông qua hội nghị này, giúp từng địa phương, chủ thể xác định được tiềm năng, lợi thế; nắm vững hồ sơ, thủ tục cần thiết trong quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm, góp phần để Chương trình OCOP trong huyện phát triển thực chất, hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo tạo tiền đề quan trọng hoàn thiện tiêu chí số 13 trong xây dựng NTM nâng cao./.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện