mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình dân vận khéo phát triển kinh tế gia đình ở Chi hội phụ nữ thôn Đông Quynh xã Quỳnh Ngọc- Quỳnh Phụ.

Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo,  Hội phụ nữ xã Quỳnh Ngọc- huyện Quỳnh Phụ đã có rất nhiều mô hình hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Từ đó, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong phong trào phụ nữ, nâng cao trách nhiệm và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, hội viên, phụ nữ.  Để  các mô hình dân vận khéo đạt hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Ngọc đã tập trung tuyên truyền, cán bộ, hội viên tích cực đăng ký, tham gia thực hiện mô hình. 

Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo,  Hội phụ nữ xã Quỳnh Ngọc- huyện Quỳnh Phụ đã có rất nhiều mô hình hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Từ đó, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong phong trào phụ nữ, nâng cao trách nhiệm và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, hội viên, phụ nữ.  Để  các mô hình dân vận khéo đạt hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Ngọc đã tập trung tuyên truyền, cán bộ, hội viên tích cực đăng ký, tham gia thực hiện mô hình. Mô hình dân vận khéo phát triển kinh tế gia đình của chị Vũ Thị Mai - Chi hội phụ nữ thôn Đông Quynh xã Quỳnh Ngọc là  một mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả cao.
 Nhận thấy trong khi các khu, cụm công nghiệp, công ty mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân nông thôn nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, nhiều lao động nữ của địa phương vẫn thiếu việc làm trong lúc nông nhàn, nhất là phụ nữ lớn tuổi, trung tuổi, chị Vũ Thị Mai đã quyết định mở xưởng may gia công túi siêu thị tại thôn Đông Quynh, xã Quỳnh Ngọc.
Sau khi được tiếp cận với nghề may túi gia công, qua 02 tháng tìm hiểu chị Mai đã quyết định bỏ công việc kế toán để về mở xưởng sản xuất may túi gia công.  Xưởng được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 4/2019,  với diện tích trên 100m2.  Ban đầu chỉ có 10 máy may với hơn chục lao động.  Những ngày đầu do lao động chủ yếu là phụ nữ từ 50-60 tuổi, công việc may túi chưa được thuận lợi do nhiều chị em chưa thành thạo về kỹ thuật. Sau khi nhận vật liệu và mẫu từ Công ty, chị Mai chia ra nhiều công đoạn để hướng dẫn chị em may thành phẩm như: ráp thân, khâu miệng túi, ráp đáy, đóng quai... đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ đầu.
Chị đã chủ động đào tạo, nâng cao tay nghề, kỹ năng cho người lao động theo kiểu “cầm tay chỉ việc”, chị Mai cho biết: “Công việc may túi xách không quá phức tạp, chỉ cần học trong khoảng 1 tuần là người lao động có thể sử dụng máy thuần thục, nắm được các kỹ thuật may cơ bản. Đối với chị em trong và ngoài xã, công việc cũng khá phù hợp, không quá vất vả, mức thu nhập ổn định, lại được đi làm gần nhà, có thêm thời gian chăm sóc gia đình nên người lao động yên tâm gắn bó lâu dài”.
 ’


Ảnh : chị Vũ Thị Mai hướng dẫn công nhân may túi


 Với việc vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sau 03 tháng xưởng may của chị đã dần đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, xưởng gia công túi của chị Vũ Thị Mai đã có hơn 20 lao động làm trực tiếp, ngoài ra còn 1 số lao động vệ tinh mang túi về may tại gia  đình.Thu nhập trung bình mỗi lao động từ 3- 6 triệu đồng/người/tháng.  Trò chuyện với chúng tôi chị Vũ Thị Mai cho biết do xác định được nguồn hàng rất đa dạng, đầu ra thuận lợi nhất là túi siêu thị rất thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng, sau thời gian sử dụng vài tháng thì phân hủy. Do đó, không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, mặt khác nhu cầu sử dụng là rất cao. Từ suy nghĩ đó, chị quyết tâm mở rộng xưởng sản xuất tạo việc làm cho lao động nữ  ở nông thôn.  Và quyết tâm đó đã giúp chị bước đầu đạt được thành công. Đến nay trung bình 1 ngày cơ sở của chị sản xuất được trên 5.000 túi, thu lãi năm đầu mở xưởng của gia đình chị Mai đạt trên 300 triệu đồng.
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là những tố chất giúp chị Mai thành công nhờ nghề may túi siêu thị. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Mai còn tiếp sức, giúp các chị em khác có thu nhập ổn định.  Chị Nguyễn Thị Lơ  năm nay đã 60 tuổi đã tham gia làm việc tại cơ sở  may gia công túi của chị Mai đã được hơn 1 năm cho biết  với độ tuổi của chị hiện nay thì công việc làm tại xưởng rất phù hợp, vừa gần nhà, chị vừa có thể tranh thủ thu xếp công việc nhà và làm tại xưởng lương trung bình mỗi tháng được hơn 3 triệu đồng. Đây là một khoản thu nhập khá đối với bà để trang trải cuộc sống gia đình. 

 


 Ảnh: Cơ sở may túi gia công  của chị Vũ Thị Mai


Đặc biệt, chị thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo chế độ tiền lương ổn định cho người lao động nên ngày càng thu hút đông chị em đến làm tại cơ sở. Nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn nhờ làm việc ở cơ sở đã có thể tự trang trải cuộc sống. Về hướng phát triển trong thời gian tới, chị Mai cho biết chị sẽ tiếp tục tiếp thu khoa học kỹ thuật hiện đại, mở rộng quy mô nhà xưởng tiếp cạn nhiều nguồn hàng để tạo việc làm thường xuyên cho lao động, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình.
 Cùng với mở rộng xưởng may túi gia công, gia đình chị Mai còn  duy trì và phát triển gia trạng chăn nuôi với trên 100 lợn thịt, riêng đầu năm 2020 đã xuất được trên 15 tấn lợn hơi và chuẩn bị cho xuất chuồng lứa tiếp theo cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.
 Song song với việc phát triển kinh tế, mở  rộng nghề cho lao động ở nông thôn,  gia đình chị Mai còn tích cực tham gia phong trào của địa phương, là hạt nhân văn nghệ của chi hội phụ nữ thôn.
 Mạnh dạn biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, từ đó lập nghiệp, phát triển kinh tế ngay tại quê hương, chị Mai không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc mà còn tạo việc làm thường xuyên cho chị em phụ nữ địa phương. Mô hình làm kinh tế của chị Vũ Thị Mai chi hội phụ nữ thôn Đông Quynh rất đáng để nhân ra diện rộng./. 
 


Tác giả: Thu Thảo đài TT-TH huyện Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 440
Hôm qua : 818