Hưởng ứng Tháng hành động vệ sinh an toàn lao động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Sáng ngày 13 tháng 5 năm 2022, tại Trạm Biến Áp Trung gian Thị trấn Quỳnh Côi, Điện lực Quỳnh Phụ tổ chức Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022. Về dự và chỉ đạo Diễn tập có lãnh đạo Ban giám đốc, cùng cán bộ, công nhân kỹ thuật Điện lực huyện.

Ảnh: Điện lực Quỳnh Phụ tổ chức Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022.

Ảnh: Cán bộ, công nhân kỹ thuật Điện lực Quỳnh Phụ thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy.

Ảnh: Công nhân Điện lực Quỳnh Phụ thực hành sơ cấp cứu ban đầu.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 được tổ chức nhằm nâng cao khả năng xử lý nhanh các dạng sự cố lưới điện, thiết bị điện, đảm bảo hệ thống công trình lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Qua đó hạn chế tối đa và khắc phục nhanh nhất các hậu quả, thiệt hại do sự cố gây ra; đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện công việc trên lưới điện, rèn luyện kỹ năng, chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp. Kiểm tra sự điều hành xử lý sự cố từ Trung tâm vận hành lưới điện đến các trạm Biến áp trên địa bàn. Nâng cao chất lượng, khả năng điều hành, bố trí nhân lực hợp lý của các đơn vị trong công tác xử lý sự cố. Tính cơ động, huy động nguồn lực tại các đơn vị để tham gia hỗ trợ xử lý sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, ổn định chính trị của địa phương.
    Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định, qua 3 giai đoạn cơ bản gồm: Phát hiện và báo cáo sự cố, báo cáo bất thường có nguy cơ xảy ra sự cố; xử lý sự cố theo quy trình xử lý sự cố, quy trình điều độ; triển khai các thủ tục an toàn để khắc phục ngay hậu quả sự cố hoặc xử lý nguy cơ xảy ra sự cố. Thông qua Diễn tập nhằm nâng cao khả năng vận hành và xử lý lưới điện khi có sự cố. Đồng thời không làm ảnh hưởng tới việc cung cấp điện cho khách hàng; giảm tối đa thời gian, phạm vi cắt điện cũng như an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị trong quá trình diễn tập. Các lực lượng bám sát phương án đặt ra, vận dụng sáng tạo giữa quy trình, quy phạm với thực tiễn để đưa ra phương án xử lý, cấp điện nhanh nhất cho các phụ tải trên địa bàn. Kết thúc diễn tập tổ chức họp, rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp xử lý sự cố trong quá trình vận hành lưới điện của đơn vị.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.