Điện lực Quỳnh Phụ nỗ lực cung cấp nguồn cung trong thời điểm nắng nóng.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino làm cho nền nhiệt tăng cao và lượng mưa giảm thấp. Đến thời điểm cuối tháng 5 năm 2023, mực nước tại nhiều hồ thủy điện trên cả nước đều trong tình trạng thấp hoặc dưới mực nước chết. Một số nhà máy nhiệt điện than cũng bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục còn tăng cao hơn trong những ngày tới.

Ảnh: Nhân viên Điện lực Quỳnh Phụ tích cực tuyên truyền khách hàng sử dụng điện tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng.

Ảnh: Khẩu hiệu hàng động tiết kiệm điện mùa nắng nóng năm 2023.

Điện lực Quỳnh Phụ đã và đang nỗ lực cao nhất để cung ứng điện cho khách hàng, tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24 giờ, tuy nhiên trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn cung cấp điện. Đây là sự việc đáng tiếc, không mong muốn, Điện lực Quỳnh Phụ kính mong nhận được cảm thông, chia sẻ của Quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện nay. Để góp phần đảm bảo cho hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời giảm chi phí tiền điện phải trả của khách hàng. Kính đề nghị các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, các khách hàng sử dụng điện tích cực nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, cụ thể là: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; lắp đặt thiết bị điện khoa học, hợp lý, sử dụng quạt thay cho điều hòa khi không quá nóng, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên; nên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương. Các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc và các thiết bị tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm của hệ thống điện buổi trưa từ 10 giờ 00 đến 14 giờ 00, buổi tối từ 19 giờ 00 đến 23 giờ 00. Các doanh nghiệp tích cực tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, sẵn sàng phối hợp để điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng cực đoan của mùa hè năm 2023; đồng thời tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, tránh sử dụng công suất lớn vào các tháng mùa hè và hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm. Các cơ quan công sở, đơn vị hành chính sự nghiệp thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý trong mùa nắng nóng, giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường, khu vực công cộng có lưu lượng giao thông ít. Áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ. Đối với các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí tắt hoặc giảm 50% công suất, tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí từ 22 h. Điện lực Quỳnh Phụ kính mong Quý khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tích cực thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 12/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh để góp phần đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân nhất là trong giai đoạn nắng nóng./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.