Đến nay nông dân Quỳnh Phụ đã cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa xuân, tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2023.

Những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi. Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, nông dân các xã, thị trấn trong huyện đã khẩn trương thu hoạch lúa xuân. Theo đánh giá của các địa phương lúa xuân năm nay được mùa, được giá nên nông dân rất phất khởi. Đến ngày 11 tháng 6 năm 2023, huyện Quỳnh Phụ đã cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa xuân.

Ảnh: Nông dân Quỳnh Thọ huy động máy gặt đập thu hoạch nhanh gọn lúa xuân năm 2023.

Ảnh: Nông dân HTXDVNN An Quý tập trung cày vận rạ chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa năm 2023.

Thu hoạch lúa xuân đến đâu, nông dân các địa phương đều tập trung cày vận rạ ngay đến đó. Cũng đến thời điểm nêu trên toàn huyện đã có 40% diện tích được cày vận rạ. Bên cạnh đó, dùng thuốc vi sinh hoặc vôi bột rắc lên mặt ruộng để rơm rạ nhanh hoai mục; Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Những diện tích đất vàn, vàn cao sau thu hoạch lúa xuân, nông dân đã tranh thủ thời gian làm đất trồng cây màu hè, chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón để sản xuất vụ mùa đúng lịch thời vụ. Chủ động khơi thông dòng chảy, giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang công trình thủy lợi, tu sửa trạm bơm, cống đập đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất vụ mùa, vụ đông thuận lợi./.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.