Chương trình phát triển sản phẩm OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững

Trên cơ sở nhận thức rõ xây dựng sản phẩm OCOP vừa là đáp ứng yêu cầu NTM nâng cao, vừa đảm bảo tính cạnh tranh của nông sản, thời gian qua, huyện Quỳnh Phụ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp cùng địa phương xây dựng thành công sản phẩm OCOP. Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm được công nhận đủ tiêu chuẩn OCOP xếp hàng từ 3 sao trở lên và năm nay, tiếp tục có 16 sản phẩm đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên. Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, chương trình OCOP đã thực sự thổi làn gió mới làm thay đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp của các doanh nghiệp, HTX, người dân, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở mỗi địa phương.

Tận dụng vùng đến ven sông Luộc, anh Nguyễn Văn Chuân xã An Đồng đã trồng hoa cúc chi để sản xuất và chế biến trà thảo dược từ năm 2018. Mới đầu anh chỉ tập trung tạo ra sản phẩm chất lượng và thị trường tiêu thụ mà chưa quan tâm đến việc xây dựng sản phẩm OCOP, nên dù là loại trà mới song ít người biết đến nên chỉ là gia công thành phẩm cho các đơn vị khác nên gần như chưa có lãi. Từ khi anh đăng ký thương hiệu sản phẩm “Trà hoa cúc chi” và được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2022; thương hiệu Trà hoa cúc chi của HTX Đồng Tâm do anh Nguyễn Văn Chuân và 10 cá nhân khác đăng ký xây dựng đã phát triển mạnh về thị trường. Từ việc chỉ bán lẻ qua các kênh truyền thống, nay đã dần mở rộng sang các kênh bán hàng thương mại điện tử vì thế lợi nhuận của trà hoa cúc chi mang lại cho HTX đang dần tăng lên.

Anh Nguyễn Văn Chuân chia sẻ: “Từ khi sản phẩm “Trà hoa cúc chi” của HTX Đồng Tâm được công nhận là sản phẩm đạt chứng chỉ OCOP sản phẩm đã được bán tại các siêu thị, và nhiều tỉnh thành khác, Nhà nước đã hỗ trợ chúng tôi quảng bá hình ảnh nên chúng tôi đã đưa bán hàng trên sàn thương mại điện tử tuy hàng chưa bán được nhiều nhưng cũng cho tín hiệu khả quan nên mỗi năm số lượng tiêu thụ tăng 30% so với năm trước”

(Mô hình sản xuất trà hoa cúc chi của HTX Đồng Tâm xã An Đồng)

Cũng từ việc nhận thấy xây dựng sản phẩm OCOP là bước đi quan trong trong việc nâng tầm sản phẩm, anh Nguyễn Đức Lừng xã Quỳnh Giao đã đăng kí “Rượu Nếp cái hoa vàng Lừng Hồng” là sản phẩm OCOP. Đây là loại rượu đã được gia đình anh sản xuất nhiều năm nay. Men để nấu rượu đều do gia đình anh tự ủ bằng men lá và nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng và công thức gia truyền. Đến nay sản phẩm của hộ gia đình anh đã hoàn tất hồ sơ thủ tục, trình cấp có thẩm quyền thẩm định công nhận.

Anh Nguyễn Đức Lừng chia sẻ: “Việc xây dựng sản phẩm đạt chứng chỉ OCOP là rất quan trọng bởi khi sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, chúng tôi phải nâng cao hơn nữa trong quy trình sản xuất, đảm bảo hơn nữa công tác về an toàn vệ sinh thực phẩm… Và tham gia xây dựng sản phẩm OCOP sản phẩm sẽ được tỉnh, huyện hỗ trợ mở các lớp tập huấn về năng lực, kinh nghiệm sản xuất, tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là những kinh nghiệm trong việc đưa hàng lên sàn thương mại điện tử để có cơ hội cao hơn nữa trong việc bán hàng trong thời đại công nghệ số từ đó có thể mở rộng sản xuất của chủ thể”.

(Cơ sở sản xuất rượu Lửng Hồng của gia đình anh Nguyễn Đức Lừng xã Quỳnh Giao)

Là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, NTM nâng cao chương trình OCOP được huyện quan tâm triển khai đồng bộ, thực chất, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm được công nhận OCOP. Năm 2023 tiếp tục có thêm 16 chủ thể đăng kí cho 16 sản phẩm, chủ yếu là nông sản tươi, nông sản đã qua sơ chế, chế biến; thực phẩm; đồ uống; dược phẩm;... Sự đa dạng về chủng loại, lớn mạnh về số lượng sản phẩm tham gia chứng tỏ chương trình OCOP đang phát triển đúng hướng, nhận được sự quan tâm của các chủ thể hộ kinh doanh với mong muốn đưa sản phẩm của hộ gia đình đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đẹp về mẫu mã bao bì đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hồng Long – Huyện ủy viên – Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết: “phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã bám sát tình hình thực tế địa phương, phòng đã có nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP, hằng năm phòng tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nhằm làm rõ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chương trình OCOP gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao; đồng thời, đa dạng hoá hình thức truyền thông, trên các phương tiện thông tin đại chúng…”

Việc tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP có vai trò quan trọng, là “hạt nhân” tạo sản phẩm có giá trị cao, khối lượng lớn thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn, phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, người dân nông thôn được cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, đổi mới phương thức sản xuất. Do đó, để chương trình OCOP ngày càng hiệu quả, cần sự đồng thuận, quyết tâm, vào cuộc tích cực, thực chất, sâu sát của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ thể và người dân là động lực, điểm tựa vững chắc cho chương trình đi vào chiều sâu, tạo giá trị bền vững.

Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện