Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân

Theo báo cáo của ngành chuyên môn: Cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024; trên đồng ruộng của huyện Quỳnh Phụ xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ có mật độ rất cao, trung bình từ 200 – 300 con/m2, nơi cao 600 – 700 con/m2, cục bộ 1.000 con/m2, nguy cơ gây hại nặng và làm mất mùa nếu không được phun phòng trừ kịp thời. Cùng với sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, sâu đục thân 2 chấm, bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá cũng xuất hiện. Huyện Quỳnh Phụ đã yêu cầu các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền hướng dẫn nông dân đồng loạt phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ cho 100% diện tích lúa xuân, thời gian từ ngày 29/4 - 2/5/2024, kết hợp phòng trừ rầy và đạo ôn cổ bông.

Ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh và huyện kiểm tra tại cánh đồng xã Quỳnh Nguyên

Để động viên nông dân, trong các ngày diễn ra chiến dịch, đồng chí Lại Văn Hoàn – TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chiến-TUV, giám đốc Sở NN&PTNT Thái Bình, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã về huyện Quỳnh Phụ kiểm tra công tác PTSB. Cùng đi trong đoàn, ở huyện có đồng chí Vũ Xuân Hùng – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trạm TT&BVTV huyện và các địa phương.

Tại huyện, đồng chí Lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, TT HĐND, Lãnh đạo UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Trạm Trồng trọt bảo vệ thực vật huyện đã kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân năm 2024 tại các địa phương trong huyện…

Ảnh: Các đồng chí Lãnh đạo huyện kiểm tra tại cánh đồng xã An Đồng

Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của chiến dịch Phòng trừ sâu bệnh đợt này, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy- UBND huyện, trong những ngày qua các địa phương đã rất chủ động triển khai kế hoạch phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nông dân thấy rõ tầm quan trọng của chiến dịch, những đối tượng cần phòng trừ, thuốc đặc hiệu và lịch phun trừ. Vì vậy nông dân nắm rất rõ, chủ động phun trừ hiệu quả.

Ảnh: Lãnh đạo huyện kiểm tra tại cánh đồng xã Quỳnh Hoa

Quá trình triển khai chiến dịch, các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đều tổ chức cung ứng thuốc bảo vệ thực vật đầy đủ, đặc hiệu, tăng cường hướng dẫn kỹ thuật và đảm bảo điều tiết đủ nước.

Kiểm tra trên các cánh đồng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện biểu dương sự tham mưu sát, đúng, chủ động của Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Trạm trồng trọt bảo vệ thực vật, ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo tích cực, quyết liệt của các địa phương và tinh thần chủ động, tuân thủ nghiêm của nông dân.

Các đồng chí yêu cầu do mật độ sâu cuốn lá năm nay cao hơn nhiều mọi năm, nên sau khi phun lần 1, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo phun tiếp lần 2 từ ngày 05 - 07/5/2024 trên những diện tích lúa trỗ sau ngày 05/5, kết hợp trừ rầy trên diện tích có mật độ cao; yêu cầu Xí nghiệp KTCTTL huyện và các HTX điều tiết đủ nước phục vụ chiến dịch. Đây là đợt PTSB có ý nghĩa quyết định năng suất cuối vụ, nên các địa phương không được chủ quan, lơ là; cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả; có biện pháp hỗ trợ đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm 100% diện tích được phòng trừ theo đúng yêu cầu đề ra.

Do có sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, nên chỉ trong 02 ngày đầu của chiến dịch, 100% diện tích lúa của Quỳnh Phụ đã được phun trừ sâu bệnh./.

Tác giả: Nhóm PV thời sự Đài TT-TH Quỳnh Phụ