mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các địa phương trong huyện khẩn trương làm đất gieo cấy lúa mùa 2023

Ngay khi hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân các địa phương trong huyện đã đẩy nhanh tiến độ làm đất với phương châm “Gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”. Đến nay toàn huyện đã cày ngả rạ được gần 80% diện tích; đồng thời, tập trung xuống giống gieo mạ, đảm bảo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

   

Ngay khi hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân các địa phương trong huyện đã đẩy nhanh tiến độ làm đất với phương châm “Gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”. Đến nay toàn huyện đã cày ngả rạ được gần 80% diện tích; đồng thời, tập trung xuống giống gieo mạ, đảm bảo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

     Cùng với hoàn thành thu hoạch lúa xuân, bà Phạm Thị Mến xã Quỳnh Hưng đã tranh thủ ra Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp mua thóc giống chuẩn bị cấy 5 sào lúa mùa của gia đình. Song song với đó, bà luôn bám sát đồng ruộng để lấy nước, giữ lấm, làm đất gieo mạ kịp thời vụ và đôn đốc chủ máy cày vận rạ cho ruộng nhanh ngấu.

          Bà Phạm Thị Mến chia sẻ: “Ngay khi có diện tích gieo mạ gia đình đã tiến hành gieo mạ đến nay gia đình đã gieo  đủ mạ phục vụ cho diện tích 5 sào vụ mùa, bên cạnh đó gia đình tiếp tục bám sát diện tích đang được làm đất để có diện tích cấy đúng lịch thời vụ”

(Nông dân tiến hành gieo mạ)

          Vụ mùa này, xã Quỳnh Hưng gieo cấy 320 ha. Đến nay toàn xã đã làm đất được hơn 70% diện tích. Ngoài việc đôn đốc 25 chủ máy cày các loại nhanh chóng làm đất, ngay từ đầu vụ Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp đã sẵn sàng nhập về các giống lúa chất lượng phục vụ nông dân.

          Ông Nguyễn Hữu Văn – Giám đốc HTX DV NN Quỳnh Hưng cho biết: “Hợp tác xã thường xuyên cắt cử cán bộ xuống kiểm tra đồng ruộng đôn đốc các chủ máy nhanh chóng làm đất sẵn sàng tốt nhất cho gieo cấy, bên cạnh đó xã cũng tuyên truyền nhân dân về lịch gieo cấy đúng thời vụ”

          Còn tại An Lễ, với diện tích gieo cấy lúa mùa hơn 290 ha, đến nay đã làm đất hơn 80% diện tích. Trong điều kiện có thể xảy ra mất điện luân phiên, Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp chỉ đạo các tổ thủy nông phối hợp chặt chẽ với các thôn lên lịch bơm nước phù hợp, đồng thời đôn đốc các chủ máy cày nhanh chóng làm đất và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nắm rõ lịch thời vụ gieo cấy, tăng cường áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, gieo mạ khay, cấy máy để tiết kiệm nhân công và đảm bảo thời vụ.

          Ông Đinh Đăng Long – Giám đốc HTX DV NN An Lễ cho biết: “Hợp tác xã đã đôn đốc các trạm bơm tranh thủ thời gian có điện lấy nước phục vụ cho khâu làm đất, đồng thời xã tuyên truyền nhân dân sử dụng gieo cấy bằng máy để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ mùa. Đến nay toàn xã đã hoàn thành việc gieo mạ và phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 20/7/2023”

(Máy cày đang khẩn trương làm đất sẵn sàng cho việc gieo cấy lúa mùa năm 2023)

          Dù thời tiết nhiều ngày nắng nóng, song các chủ máy cày vẫn khắc phục khó khăn bám sát đồng ruộng để làm đất nhanh chóng, tạo điều kiện cho gốc rạ nhanh phân hủy, ruộng được ngấu hơn.

          Anh Đinh Chí Thái chủ máy cày chia sẻ: “Những ngày qua tôi đã cho 3 máy cày hoạt động hết công suất, động viên anh em cố gắng dù thời tiết có phần khắc nghiệt để làm đất cho bà con, cày sớm để cho rơm rạ được ngấu khi cấy xuống mạ không bị ngộ độc”

Theo kế hoạch sản xuất do UBND huyện triển khai, hiện tại, đang là thời điểm nông dân xuống giống gieo mạ mùa cho diện tích cấy trên vùng đất sau thu hoạch lúa mùa trồng cây vụ đông ưa ấm, thời gian gieo mạ dược từ 10-12/6/2023, cấy khi mạ được 15-18 ngày tuổi, gieo mạ nền, mạ khay cấy máy từ ngày 15-20/6 cấy khi mạ được 7-10 ngày tuổi, vùng đất còn lại gieo mạ dược từ 20-25/6, cấy khi mạ được 15-18 ngày tuổi, gieo mạ nền cứng, mạ khay cấy máy từ 25-30/6, cấy khi mạ được từ 7-10 ngày tuổi. Toàn bộ diện tích lúa mùa, Quỳnh Phụ chỉ đạo hoàn thành gieo cấy xong trước ngày 20/7/2023.

Hy vọng rằng, với công tác chuẩn bị chủ động, chu đáo, huyện Quỳnh Phụ sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong vụ mùa, vụ đông năm 2023./.


Tác giả: Mai Tăng - Đài TTTH huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.104
Hôm qua : 4.621