mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

80 tuổi vẫn dốc lòng làm khuyến học

Sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến công tác giáo dục. Người từng nói “Một dân tộc dốt là dân tộc yếu”. Người động viên cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên, học sinh, sinh viên phải phát huy truyền thống “hiếu học” của dân tộc, phải ham học, kiên trì học tập để tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà.

 

Nhớ lời Bác dạy, cả sự nghiệp, ông Nguyễn Xuân Mão xã An Hiệp đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Khi được nghỉ chế độ, ông lại tiếp tục dành tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài. Ông cũng là điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lần đầu gặp ông Nguyễn Xuân Mão, không ai nghĩ rằng ông đã ngoài 80 tuổi. Vóc dáng nhỏ nhắn, linh hoạt, cách nói chuyện hài hước, rành mạch và đặc biệt niềm đam mê, tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài là những điều có thể cảm nhận ở người cán bộ này.

Ông Nguyễn Xuân Mão sinh ra trong một gia đình bần nông, đông anh em ở thôn Nguyên Xá 4- xã An Hiệp. Thân sinh ra ông tuy không biết chữ, lại đông con, cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả, song các cụ luôn động viên, nhắc nhở con, cháu phải cố gắng học để làm người. Vì vậy các con của cụ đều khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu học tập, lao động, công tác và đóng góp công sức, trí tuệ cho cách mạng.

Riêng với ông Nguyễn Xuân Mão đã có gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trong đó, có 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục An Hiệp. Công tác trong điều kiện đất nước có chiến tranh, trưởng thành từ một giáo viên, rồi giữ cương vị lãnh đạo, quản lý, bản thân ông luôn động viên đồng nghiệp, đoàn kết một lòng, chia sẻ khó khăn cùng phụ huynh, học sinh và giữ vững phong trào của trường tiểu học An Hiệp, 20 năm tiên tiến liên tục được nhận bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình.

Hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, được nghỉ chế độ, song ông vẫn luôn xác định: Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc. Ông vẫn luôn theo sát sự tiến bộ của ngành giáo dục, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đóng góp những ý kiến tâm huyết để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, hàng chục năm sau khi nghỉ hưu, nhà giáo Nguyễn Xuân Mão vẫn tình nguyện là huấn luyện viên  miễn phí môn bóng bàn cho các em học sinh, đã vinh dự có em đạt giải ba toàn tỉnh.

Năm 2008, hội cựu giáo chức xã An Hiệp được thành lập, ông được bầu giữ chức chủ tịch hội và cũng là phó chủ tịch hội cựu giáo chức huyện Quỳnh Phụ. Năm 2015, ông được tín nhiệm bầu làm chủ tịch hội khuyến học xã An Hiệp. Tâm huyết với giáo dục nên ông hiểu rất rõ ý nghĩa của hoạt động khuyến học, khuyến tài. Ông luôn trăn trở: Phải làm gì, làm như thế nào để khuyến học, khuyến tài thu hút được sự quan tâm của nhân dân, để cả xã hội cùng làm khuyến học.

Bám sát sự hướng dẫn của hội khuyến học cấp trên, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ông đã tập trung thực hiện hiệu quả “3 cần, 3 mạnh” và coi đó như là “hằng đẳng thức đáng nhớ” để tập trung thực hiện.

Đối với 3 mạnh:

Thứ nhất: Mạnh về tổ chức: Ban chấp hành hội khuyến học xã An Hiệp có 23 thành viên, đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng; duy trì chế độ giao ban hội họp nền nếp, ít nhất 3 tháng một lần; 6 tháng có sơ kết, một năm có tổng kết rút kinh nghiệm và khen thưởng. Hội có thư ký, có thủ quỹ, tài khoản riêng đăng ký tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Quỳnh Phụ. Mọi khoản thu, chi của hội đều được điều hành bằng phiếu và công khai, minh bạch.

Thứ hai: Mạnh về cán bộ: Ở xã An Hiệp, cán bộ làm công tác khuyến học đều là những người có lòng tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Hội khuyến học xã còn mời giảng viên của hội khuyến học tỉnh, huyện về tập huấn các nội dung thông tri 11 của ban bí thư, đề án 281 của thủ tướng Chính Phủ, thông tư 44 của bộ giáo dục và đào tạo. Từ đó, giúp cán bộ làm công tác khuyến học nắm rõ ý nghĩa, mục tiêu, nội dung, phương pháp thực hiện và tự tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thứ ba: Mạnh về phong trào: Phong trào khuyến học khuyến tài ở An Hiệp những năm gần đây ghi nhận sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Các chi hội, các dòng họ và từng gia đình đều có những việc làm cụ thể, thiết thực động viên con em học hành thành đạt. Ở các chi hội thôn, việc khen thưởng cho giáo viên, học sinh có thành tích tiêu biểu thường được tổ chức vào ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11 hằng năm. Đối với các dòng họ, hoạt động này thường được tổ chức nhân các sự kiện trọng đại. Với trách nhiệm là chủ tịch hội khuyến học, ông Nguyễn Xuân Mão đã dày công tìm hiểu, cập nhật thời gian cụ thể của từng sự kiện ấy, kiên nhẫn sưu tầm bề dầy truyền thống của dòng họ, để từ đó viết thư động viên, khích lệ. Trong ngày thanh minh hay dịp  giỗ Tổ, bức thư của hội khuyến học xã được ông trưởng họ đọc trang trọng, từ đó, càng góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học ở từng gia đình.

Đối với 3 cần:

Thứ nhất: Cần tham mưu tốt: Đây là nội dung đặt trách nhiệm lên vai thường trực hội khuyến học. Ông Nguyễn Xuân Mão cho rằng: Muốn tham mưu đúng, trúng, trước hết người cán bộ làm công tác khuyến học phải nắm bắt được khó khăn cần phải giải quyết của hội là gì, từ đó, quyết định tham mưu nội dung nào, phương pháp tổ chức ra sao… Đồng thời, phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, để có những quyết định phù hợp. Năm 2016, trong điều kiện khó khăn về nguồn quỹ, hội khuyến học xã đã tham mưu tổ chức gặp mặt con em quê hương thành đạt, vừa tôn vinh, khơi dậy truyền thống hiếu học của địa phương, vừa kêu gọi sự chung tay đóng góp xây dựng quỹ. Chỉ trong một buổi, quỹ hội khuyến học xã đã nhận được hơn 20 triệu đồng.

Thứ hai: Cần phối hợp tốt: hội khuyến học xã thường xuyên phối hợp với các nhà trường trong việc chia sẻ khó khăn, trao đổi kinh nghiệm và khen thưởng kịp thời cho học sinh có thành tích cao trong học tập. Kết thúc năm học 2017-2018, hội đã khen thưởng cho 197 em học sinh ngoan, giỏi từ mầm non đến trung học phổ thông. Khác biệt của hội khuyến học An Hiệp là còn phối hợp hiệu quả với trường THPT Quỳnh Thọ, rà soát danh sách học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh là con em An Hiệp, từ đó, kết hợp với nhà trường khen thưởng khi kết thúc năm học. Vào kì thi THPT Quốc gia, ông Nguyễn Xuân Mão còn cập nhật kịp thời danh sách 46 học sinh là con em An Hiệp học lớp 12, viết bài thông tin trên hệ thống truyền thanh động viên các em tự tin hoàn thành kì thi này.

Thứ ba: Cần tuyên truyền tốt: Công tác tuyên truyền được hội khuyến học An Hiệp coi là giải pháp hiệu quả nhất. Không chỉ tuyên truyền      qua hệ thống truyền thanh mà hội khuyến học An Hiệp còn sử dụng rất hiệu quả mạng xã hội facebook. Ban chấp hành hội phân công một ủy viên làm nhiệm vụ quản trị mạng, thường xuyên cập nhật, đăng tải các hoạt động của hội. Đây cũng là kênh kêu gọi xây dựng quỹ rất tốt và kịp thời công khai sự đóng góp, ủng hộ của từng tập thể, cá nhân.

Riêng đối với nhà giáo Nguyễn Xuân Mão, giấy, bút luôn là vật bất li thân. Ở bất cứ sự kiện nào của cộng đồng, gặp những người con quê hương ở xa về, ông đều ghi lại số điện thoại, địa chỉ và lựa thời gian hợp lí để tuyên truyền về hoạt động của hội khuyến học xã và kêu gọi tấm lòng hướng về quê hương. Ngay sau khi nhận được phần ủng hộ, ông đều gửi thư cảm ơn và trân trọng đăng thông tin ủng hộ trên trang facebook của hội.

Với cách làm hiệu quả ấy, hoạt động khuyến học khuyến tài của An Hiệp đã thu hút sự quan tâm của toàn dân. Không chỉ trong tháng khuyến học, mà bất cứ thời điểm nào, hội cũng có thể nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, quỹ khuyến học xã An Hiệp đã phát triển được thêm gần 20 triệu đồng, góp phần nâng tổng số quỹ của hội là gần 55 triệu đồng.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đó, năm 2016, hội khuyến học xã An Hiệp vinh dự được trung ương hội khuyến học Việt Nam tặng bằng khen, năm 2017 được hội khuyến học tỉnh Thái Bình tặng giấy khen. Riêng cá nhân ông Nguyễn Xuân Mão vinh dự được ban thường vụ huyện ủy tặng giấy khen là điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 

      


Tác giả: Hoài Thương Đài TT-TH Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 826