mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiệt hại lớn do bão số 2 gây ra

Bão số 2 đã làm một người chết; gần 3.000ha lúa bị ngập, 2.000ha hoa màu bị thiệt hại; gần 2.000ha đầm hồ nuôi trồng thủy sản đang thời kỳ thu hoạch bị ngập; 2.000m đê biển bị sạt lở mái ; 335m đê bao thuộc xã Đông Long và Nam Hải (Tiền Hải) bị tràn và vỡ; cống Ngoại Trình và cống Muối (Thái Thụy) bị sạt lở mang... Tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

7giờ ngày 01/8, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh đã họp khẩn cấp bàn biện pháp khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra. Đồng chí Nguyễn Duy Việt, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh năm 2005 chủ trì cuộc họp.

Tại Thái Bình, từ 2 giờ ngày 31/7, gió cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8; đến 10giờ, bão đổ bộ vào 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải với sức gió cấp 8, giật cấp 10, kèo theo mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa bình quân toàn tỉnh là 51mm, thành phố Thái Bình có lượng mưa cao nhất 73,8mm, các huyện có lượng mưa từ 42-55mm. Bão vào trùng hợp với thời điểm triều cường gây nước dâng, sóng lớn đã gây thiệt hại về người và tài sản cho các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là 2 huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thuỵ.

Ngay sau khi có thông báo của Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương về áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 2; Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh đã có liên tiếp 4 công điện khẩn để chỉ đạo, triển khai đối phó với cơn bão này. Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh đã yêu cầu các cấp, các ngành tìm mọi biện pháp thông báo và gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vùng ảnh hưởng của bão về nơi trú ẩn an toàn. Thực hiện phương án bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân và những người nuôi trồng thuỷ hải sản ven sông, ven biển. Tìm mọi biện pháp tiêu nước chống úng, hạn chế đến mức thấp nhất do mưa úng gây ra. Triển khai phương án bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp, kho tàng, bến cảng, công trình đê, kè, cống xung yếu và công trình đang thi công. Tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sẵn sàng đối phó với những tình hình xấu có thể xảy ra. Lãnh đạo các sở, ban, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống lụt bão đã được giao.

Theo báo cáo ban đầu của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành trong tỉnh, cơn bão đã làm một người chết; gần 3.000ha lúa bị ngập, 2.000ha hoa màu bị thiệt hại; gần 2.000ha đầm hồ nuôi trồng thủy sản đang thời kỳ thu hoạch bị ngập, riêng tôm sú bị thiệt hại khoảng 500 tấn; 130 cột điện thoại và 850.000 cây bị gãy đổ; 2.000m đê biển bị sạt lở mái với tổng khối lượng 5.000m3; 335m đê bao thuộc xã Đông Long và Nam Hải (Tiền Hải) bị tràn và vỡ, khối lượng đất bị vỡ, lở khoảng 6.200m3; cống Ngoại Trình và cống Muối (Thái Thụy) bị sạt lở mang... Tổng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh; ý kiến của Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; đồng chí Nguyễn Duy Việt đã kết luận cuộc họp. Đồng chí đã biểu dương tinh thần phòng, chống lụt bão của một số cơ quan, đơn vị và đồng chí cũng đã chỉ ra một số hạn chế cần khẩn trương khắc phục là: công tác tuyên truyền và thông báo bão của các phương tiên thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh ở các xã còn chưa tốt, chưa kịp thời; một bộ phận nhân dân còn chủ quan... Hiện nay, thời tiết đang diễn biến hết sức phức tạp, ngoài biển Đông đang hình thành cơn bão số 3, cuối tuần dự báo sẽ có lũ trên báo động 3. Vì vậy, yêu cầu Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão tỉnh và cấp huyện phải khẩn trương rút kinh nghiệm về phòng chống cơn bão số 2; rà soát lại các thiệt hại, có báo cáo chính thức với UBND tỉnh; đồng thời sửa chữa kịp thời các đoạn đê, kè, cống bị sạt lở; tiêu úng triệt để; chỉ đạo tận thu số thủy, hải sản còn lại trong đầm; có phương án cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình mới. Khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra, chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.

Phạm Ngọc Chính


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.000
Hôm qua : 4.621