mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình giàu nghĩa, nặng tình

Trong số hơn 400 nghìn thanh niên Thái Bình vào bộ đội, TNXP ra chiến trường đánh giặc, hơn 51 nghìn người đã anh dũng ngã xuống, hơn 31 nghìn người bị thương, gần 28 nghìn người là nạn nhân chất độc da cam... Chiến tranh qua đi, Thái Bình đang có nhiều nỗ lực dể làm tròn trách nhiệm đền ơn, đáp nghĩa.

Từ nhiều năm nay, mỗi năm, Trung tâm điều dưỡng người có công ở Ðồng Châu đón hàng nghìn lượt Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đến nghỉ ngơi, dưỡng sức và điều trị thương tật, bệnh tật. Năm nay, Ðồng Châu đã đón 25 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong số 153 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống của tỉnh về nghỉ dưỡng và dự cuộc gặp tình nghĩa nhân Ngày thương binh - liệt sĩ. Ông Ðặng Khiêu, Giám đốc Sở LÐ-TB và XH, cho biết: Thái Bình vinh dự có 2.041 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong đó, có 1.790 bà mẹ có con độc nhất là liệt sĩ; 101 mẹ chỉ có hai con, mà hai con là liệt sĩ; 113 bà mẹ có ba con là liệt sĩ; 28 bà mẹ có hai con và chồng là liệt sĩ; chín bà mẹ có bốn con trở lên là liệt sĩ. Trong số 153 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của Thái Bình còn sống, hôm nay, Ðồng Châu chỉ đón được 25 mẹ vì các mẹ còn lại tuổi đã cao và không thể đi lại được. Nhưng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng luôn được sống trong tình thương yêu của nhân dân. Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bên cạnh việc hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, còn được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội và cá nhân phụng dưỡng.

Chúng tôi gặp Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Ðỗ Thị Sen, năm nay đã ở tuổi 'xưa nay hiếm', nhưng trông mẹ vẫn mạnh khỏe, nét mặt phúc hậu. Mẹ Sen ở thôn Trung Hòa, xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, có con trai duy nhất là Trần Duy Hải hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở tuổi 19. Mẹ bảo: Chỉ có mỗi 'thằng' Hải là đứa con duy nhất, lại ngã xuống rồi, cho nên, cuộc sống riêng của mẹ nhiều khi cũng buồn lắm. Già rồi, ăn uống có được bao nhiêu đâu, chỉ mong trong nhà, ngoài cửa có cháu con qua lại, sum vầy. Ðáp lại mong muốn của mẹ, bà con trong xóm, ngoài làng vẫn qua lại thăm hỏi, động viên mẹ. Mẹ kể, đơn vị nhận phụng dưỡng, thi thoảng vẫn cho người đi về thăm hỏi sức khỏe, tặng quà. Mẹ khẳng định, bao nhiêu đau thương, mất mát cũng sẽ qua, mẹ sống được đến hôm nay, là ở nghĩa tình của biết bao người.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Ðèo, đã 77 tuổi ở thôn Lục Dương, xã Tài Giang, huyện Kiến Xương, lại ở một hoàn cảnh khá đặc biệt. Chồng là Vũ Văn Phách, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai Vũ Văn Chấn, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, và con trai Vũ Văn Tuế cũng hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Ba người thân yêu nhất của mẹ ngã xuống ở những thời điểm nhất định (1947, 1971 và 1979) phản ánh rõ nét lịch sử cuộc đấu tranh lâu dài và anh dũng của nhân dân ta chống xâm lược, giành và giữ độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Mẹ kể, không giống với một số mẹ liệt sĩ khác, đau thương dồn nén nhận lấy một lần, còn mẹ ba lần nhận tin dữ ở những thời điểm khác nhau: đầu, giữa và cuối các cuộc chiến tranh vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Ai đã từng làm mẹ, từng chịu nỗi lo lắng 'chín tháng, mười ngày' hoặc khi con nhỏ trái nắng trở trời, mới hiểu nỗi đau đớn của một bà mẹ có một, hai, ba, năm, bảy, thậm chí có chín con là liệt sĩ. Tôi nhìn ngắm khuôn mặt gầy, thời gian đã làm nhăn nheo làn da của mẹ. Trong sâu thẳm nỗi đau thương từ quá khứ vẫn bật lên nét ngời sáng nhân hậu của người mẹ Việt Nam Anh hùng. Cũng may mắn, mẹ kể tiếp, số phận vẫn cho mẹ 'nối tiếp' cuộc sống gia đình, hiện mẹ vẫn còn ba người con, cuộc sống khi về già vẫn được sum vầy bên con cháu. Mẹ bảo, nhiều việc, Ðảng, Nhà nước và nhân dân đã làm cho mẹ, cuộc sống chẳng có điều gì phải phàn nàn. Ðiều mẹ mong muốn nhất lúc này là có sức khỏe, sống vui và có ích cho đời. Cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống của Thái Bình sắp bắt đầu. Chúng tôi xúc động nhìn ngắm những mái đầu tóc bạc trắng của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng khi nghiêng mình tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh, trong đó có những đứa con thương yêu của mẹ.

Tạo điều kiện để thương binh, gia đình liệt sĩ vươn lên làm ăn là nét đẹp trong phong trào đền ơn đáp nghĩa ở Thái Bình. Trong phong trào tình nghĩa, từ làng xóm đã xuất hiện các 'Tổ thương binh tình nghĩa', mà đặc điểm nổi bật là anh chị em thương binh, bệnh binh nương tựa, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tiến tới hỗ trợ làm ăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ. Tùy thế mạnh ở từng nơi, các tổ thương binh tình nghĩa có thể giúp đỡ nhau trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, làm dịch vụ nông nghiệp hoặc làm các nghề truyền thống như đúc đồng, chạm bạc, làm đồ gỗ, đồ gốm... Thái Bình hiện có hơn 100 tổ thương binh tình nghĩa, thu hút và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động là thương binh, con liệt sĩ, bộ đội xuất ngũ. Một số tổ thương binh tình nghĩa do sản xuất và kinh doanh phát triển đã thành lập công ty, trở thành doanh nghiệp hoạt động khá năng động và hiệu quả. 'Thiếu, hoặc cần gì, chúng tôi giúp đỡ nấy'. Ông Ðỗ Trọng Khoa, Phó Giám đốc Sở LÐ-TB và XH Thái Bình, khẳng định với chúng tôi như thế khi nói về hoạt động của các tổ thương binh tình nghĩa.

Chúng tôi về xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, xã có tới 156 liệt sĩ, 125 thương binh, bệnh binh, năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, một xã điển hình nhiều năm làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. Ông Nguyễn Hữu Chước, Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá, cho biết: Hai tổ thương binh tình nghĩa Hoàng Xá và Ngô Xá, mỗi tổ từ 30 đến 40 anh chị em tham gia đều hoạt động khá hiệu quả. Nguyên Xá còn tổ chức Câu lạc bộ những người mẹ, vợ liệt sĩ. Những tổ chức này thật sự là tổ ấm của các gia đình và đối tượng chính sách. Khi xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa ở cấp xã (mỗi năm đạt khoảng bảy triệu đồng) không chỉ nhân dân tự nguyện, các gia đình, đối tượng chính sách cũng tham gia đóng góp, vì ai cũng mong muốn thương binh, gia đình liệt sĩ sớm vượt qua cuộc sống khó khăn. Bác Ðỗ Bắng, Tổ trưởng Tổ thương binh tình nghĩa thôn Hoàng Xá cho biết, đã nhiều năm nay, mái ấm tình nghĩa của tổ là nơi chia sẻ tình cảm của hàng chục gia đình hội viên, nơi hình thành nhân cách tốt đẹp cho hàng chục con liệt sĩ, thương binh trưởng thành, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình cách mạng gương mẫu. Mọi người trong tổ rất tự hào con em của họ được học hành, có việc làm và không ai vướng vào tệ nạn xã hội.

Chúng tôi còn đến thăm các anh Ðoàn Quân Nam, Ðoàn Quyết Thắng và Nguyễn Duy Hàn là bệnh binh và bộ đội xuất ngũ đang làm trại nuôi cá trên vùng đầm rộng hai ha ở Tổ thương binh tình nghĩa thôn Ngô Xá. Cái đầm rộng, được đắp bờ bao gọn ghẽ, thả mấy bè hoa súng đang nở đỏ một góc đầm. Tiếng cá trắm cỏ quẫy ùng ục khi anh Hàn ném thức ăn xuống đầm. Anh Thắng cho biết: Trước khi ba anh em đấu thầu, cái đầm này cỏ mọc um tùm và sình lầy. Nhờ tổ thương binh tình nghĩa tư vấn, hỗ trợ, ba anh em quyết tâm thắng thầu với giá 32 triệu đồng, thuê trong mười năm, bắt đầu từ năm 2001. Thế là, bao nhiêu sức lực được bỏ ra để cải tạo lòng đầm. Ban đầu trồng lúa, sau đó anh em quyết tâm xây dựng trại nuôi cá. Thành bại, lời lỗ đều có, nhất là vụ lũ năm 2003 làm năm tấn cá đang nuôi trong đầm 'bơi' đi hết, thiệt hại 50 triệu đồng. Không nản, anh em tập trung sức cải tạo lại đầm, tìm chọn giống cá tốt và nuôi cá thắng mấy vụ liên tiếp. Bây giờ họ đã trả được vốn vay, trả được nợ, bắt đầu có thu nhập. Năm ngoái, các anh đã thu gần bảy tấn cá, chủ yếu là trắm cỏ, cá trôi, mè và cá chép, trị giá khoảng 60 triệu đồng. Còn vụ này, các anh đã thả khoảng 1,2 tấn cá giống, cá đang phát triển tốt, hy vọng lại được vụ cá bội thu. Mình là người lính, anh ạ. Anh Thắng nói, và vì thế, khi trở về quê nhà, anh và đồng đội lại mang quyết tâm của người lính, chịu khó học hỏi và lao động để vượt nghèo, tự cải thiện cuộc sống của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.078
Hôm qua : 4.621