mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2004, triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống lụt bão và sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2005

Từ đầu năm đến nay, hạn hán đã xẩy ra nghiêm trọng ở hầu hết các tỉnh trong cả nước, mức nước trên các triền sông ở mức thấp nhất chưa từng thấy từ trước đến nay, ngoài biển đông đã có bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động, mưa dông và gió lốc đã gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân nhiều tỉnh, báo trước một năm diễn biến thời tiết, mưa và lũ bão bất thường, khó lường trước.

Sáng 06-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2004, triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống lụt bão và sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2005. Đồng chí Nguyễn Duy Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, chủ trì hội nghị. Tới dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, thành phố; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thành phố.

Đồng chí Trần Quốc Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh công bố quyết định của UBND tỉnh thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh và phân công các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị tham gia phòng chống lụt bão năm 2005.

Đồng chí Đào Trọng Thuần, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2004, phương hướng và nhiệm vụ năm 2005; chủ trương, biện pháp sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2004. Báo cáo nêu rõ: Năm 2004, lũ đến muộn và kết thúc sớm hơn so với nhiều năm trước; số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta trong năm rất ít, Thái Bình chỉ chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngày 30/8; tổng lượng mưa trung bình 1.016 - 1.292 mm, thấp hơn trung bình các năm là 54 - 311 mm; nhưng trong các ngày 20 - 27/7 đã có đợt mưa rất lớn, lượng mưa phổ biến 210-610 mm, đây là đợt mưa lớn nhất của dãy số liệu 60 năm xẩy ra trong tháng 7 tại Thái Bình, tổng thiệt hại lên tới 350 tỷ đồng. Nhìn chung công tác phòng chống lụt bão của các cấp, các ngành thực hiện tương đối tốt. Tuy vậy, ở một vài địa phương còn bộc lộ yếu kém như phân công phân nhiệm cho từng lực lượng, từng người thiếu cụ thể, việc cắm cừ dự phòng và hoành triệt các cống xung yếu dưới đê ở một số địa phương tiến hành chậm và chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo phương án đề ra, vật tư dự phòng tại các trọng điểm đê, kè cống xung yếu còn thiếu so với kế hoạch....

Năm 2005 là chu kỳ 60 năm lặp lại của năm t Dậu - 1945 - một năm xẩy ra lũ đặc biệt lớn, đã gây vỡ đê ở hầu hết các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ làm tổn thất nặng nề về người, tài sản và nạn đói xẩy ra; từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khó lường; hơn nữa đê điều của Thái Bình vào loại nhiều nhất so với các tỉnh có đê, công trình lại có nhiều điểm xung yếu, bị hư hỏng chưa được khắc phục. Từ những đặc điểm trên, phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng chống lụt bão năm 2005 của tỉnh là: Chủ động, chuẩn bị sớm và đầy đủ mọi mặt cho phòng chống lụt bão, chống mọi biểu hiện chủ quan lơ là, mất cảnh giác. Kiên quyết giữ vững hệ thống đê sông ở mức nước lũ lịch sử năm 1971 nếu không có bão cấp 8-9, triều trung bình. Tích cực, chủ động đề phòng những đợt lũ lớn, những cơn bão mạnh đổ bộ vào tỉnh; có phương án đối phó với trường hợp bất lợi, nhất là có lũ và bão cùng xẩy ra. Khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra nhanh chóng, kịp thời. Thực hiện tốt phương châm '4 tại chỗ' nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Vụ mùa năm 2004, toàn tỉnh gieo cấy 85.155 ha, giảm 778 ha; năng suất đạt 57,06 tạ/ha, cao hơn 16,92 tạ/ha so với vụ mùa năm 2003. Vụ đông năm 2004, toàn tỉnh gieo trồng 32.343 ha, đạt xấp xỉ diện tích vụ đông 2003. Năm 2005, vụ lúa mùa phấn đấu đạt diện tích 82.000 ha, năng suất 58 tạ/ha trở lên, sản lượng 475.600 tấn; đậu, vừng, rau.... vụ hè thu đạt 5.000- 7.000ha; cây vụ đông đạt 32.000 ha.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Duy Việt, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu kết luận hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh: từ đầu năm đến nay, hạn hán đã xẩy ra nghiêm trọng ở hầu hết các tỉnh trong cả nước, mức nước trên các triền sông ở mức thấp nhất chưa từng thấy từ trước đến nay, ngoài biển đông đã có bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động, mưa dông và gió lốc đã gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân nhiều tỉnh, báo trước một năm diễn biến thời tiết, mưa và lũ bão bất thường, khó lường trước. Vì vậy, ngay sau hội nghị này, các huyện, thành phố và các ngành phải khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy, tổ chức phân công lãnh đạo và cán bộ tham gia phòng chống lụt bão; chủ động tổng kết và triển khai công tác phòng chống lụt bão ở cấp mình, ngành mình một cách nghiêm túc. Các huyện, thành phố căn cứ định hướng chung của tỉnh, dựa vào điều kiện cụ thể của địa phương để xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa và vụ đông 2005 cho sát, đúng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2005 của tỉnh ./.

Phạm Ngọc Chính


Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 558
Hôm qua : 3.299