mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Định hướng phát triển ngành công nghiệp tàu thuỷ trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Ngày 8/6/2005, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình về định hướng phát triển của Tổng Công ty trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới ...

Thái Bình là tỉnh duyên hải thuộc đồng bằng bắc bộ, ngoài hệ thống đường bộ phát triển đều khắp với chất lượng cao, hệ thống giao thông đường thuỷ với 52km bờ biển, 1 cảng biển quốc gia, 260km đường sông từ cấp 1 đến cấp 3 cho phép tàu từ 200 - 600 tấn lưu thông. Thực hiện quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tàu thuỷ với mục tiêu: phấn đấu sau năm 2010 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có ngành công nghiệp đóng tàu phát triển trong khu vực châu Á Thái Bình Dương với tỷ lệ giá trị các thiết bị, phụ kiện của sản phẩm được chế tạo sản xuất trong nước đạt 60-70% toàn giá trị con tàu, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển đội tàu trong nước và xuất khẩu đạt 500 triệu USD/năm.

Ngày 8/6/2005, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình về định hướng phát triển của Tổng Công ty trên địa bàn tỉnh Thái Bình với một số nội dung sau:

1. Về định hướng: Trong chiến lược phát triển của Tổng công ty, Thái Bình cùng với Nam Định là một địa bàn quan trọng tại khu vực duyên hải, đường bắc bộ, trực tiếp tổ chức đóng mới các tàu có trọng tải từ 3000-5000 tấn và sửa chữa tàu đến 10.000 tấn, đồng thời thực hiện nhiệm vụ hậu cần gia công chế tạo lắp ráp các phân đoạn vỏ tàu, trang thiết bị phục vụ cho trung tâm đóng tàu Hải Phòng, Quảng Ninh, tất cả các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty trên địa bàn tỉnh Thái Bình từ nay đến năm 2010, 2020 đều được đầu tư chiều sâu và mở rộng.

2. Kế hoạch phát triển:

- Tổng công ty dự kiến xây dựng các dự án: Cụm công nghiệp tàu thuỷ Tân Đệ (Vũ Thư), Diêm Điền (Thái Thụy); Cụm công nghiệp phụ trợ và khu đô thị ven tả ngạn sông Trà Lý (Thành phố Thái Bình); Cụm công nghiệp sản xuất vật liệu bằng khí đốt (Tiền Hải); Khu du lịch sinh thái tại Đồng Châu - Cồn Vành.

- UBND tỉnh Thái Bình sớm xây dựng một hệ thống đồng bằng các cơ chế chính sách hỗ trợ để thực hiện chiến lược đã đề ra, đồng thời cùng tổng công ty đề nghị Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm hoàn thiện, ban hành, áp dụng có hiệu quả các chính sách ưu đãi, tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất.

- Về vấn đề nguồn nhân lực phục vụ cho kế hoạch phát triển, tỉnh có chính sách thu hút, đào tạo cán bộ quản lý, công nhân lành nghề cho phát triển ngành. Khuyến khích các cơ sở đào tạo trong tỉnh liên kết với Tổng công ty trong việc đào tạo cung ứng nguồn nhân lực cho đóng tàu cả nước. Xúc tiến các thủ tục có thể thành lập Trường đại học Vinashin tại Thái Bình.

- Tổng công ty sẽ tiếp nhận một số doanh nghiệp có năng lực tài chính và nguồn nhân lực ở Thái Bình để thông qua các cơ sở này làm yếu tố ban đầu thực hiện việc tiếp nhận và triển khai các dự án đầu tư mới của Tổng công ty tại Thái Bình.

N.X.H


Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 527
Hôm qua : 3.299