mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giống lúa CNR36 - Giống lúa có tiềm năng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh

Với mục đích tìm kiếm giống lúa mới có năng suất chất lượng cao nhanh chóng bắt kịp nhu cầu của nông dân trong và ngoài tỉnh, Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình trong nhiều năm qua rất chú trọng đến công tác khảo nghiệm coi đó là một trong những nhiệm vụ chính của Công ty

Với mục đích tìm kiếm giống lúa mới có năng suất chất lượng cao nhanh chóng bắt kịp nhu cầu của nông dân trong và ngoài tỉnh, Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình trong nhiều năm qua rất chú trọng đến công tác khảo nghiệm coi đó là một trong những nhiệm vụ chính của Công ty. Hàng năm công ty đã khảo nghiệm hàng chục giống cây trồng, đã đưa được nhiều giống cây trồng vào sản xuất đại trà, thay thế các giống lúa cũ đã bị thoái hóa, điển hình là giống lúa bắc thơm số 7, khang dân, giống lúa lai có chất lượng gạo khá như D.ưu 527...Vụ xuân năm 2005 công ty đã khảo nghiệm 53 giống lúa, trong đó có 51 giống lúa lai và hai giống lúa thuần chất lượng. Nhiều giống đã được khảo nghiệm từ 2 - 4 vụ, trong đó nổi bật là giống CNR36 có ưu thế vượt trội so với các giống hiện đang gieo trồng.

Giống lúa CNR36 là giống lúa lai ba dòng của Trường đại học Tứ Xuyên - Trung Quốc đã được khảo nghiệm 4 vụ trên một số địa phương trong toàn tỉnh, từ vụ xuân 2003 đến vụ xuân 2005. Đặc biệt vụ xuân 2005 giống lúa CNR36 được khảo nghiệm trên diện tích lớn với hàng trăm héc ta. Năng suất bình quân đạt 80 tạ/ha, cá biệt có diện tích đạt năng suất gần 95 tạ/ha. Giống lúa CNR36, có thời gian sinh trưởng, biến động từ 130 ngày đến 145 ngày ở vụ xuân, 105 đến 115 ngày ở vụ mùa, dài hơn giống Nhị ưu 63, Nhị ưu 838 từ 5 đến 7 ngày. Lúa CNR36 có dáng hình đẹp, cứng cây, gốc thân tím đậm, đẻ nhánh khá, cao trung bình từ 100 đến 120 cm lá xanh đậm góc lá đòng vừa thẳng dáng bông chụm, hạt xếp xít chịu thâm canh chịu rét khá, nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh, hạt nhỏ, dài, cơm ngon năng suất cao và ổn định ở tất cả các vùng.

Với kết quả khảo nghiệm giống CNR36 ngành NN và PTNT, công ty cổ phần giống cây trồng đã kiến nghị với Bộ NN và PTNT cục nông nghiệp, Hội đồng khoa học, trung tâm khảo kiểm nghiệm đưa nhanh giống lúa CNR36 vào sản xuất đại trà cho những năm sau. Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình tiếp tục hợp tác với trường đại học nông nghiệp Tứ Xuyên Trung Quốc trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất lúa lai F1, đưa giống lúa mới vào khảo nghiệm để chủ động các giống lúa lai có tiềm năng năng suất chất lượng, chống chịu sâu bệnh cho bà con nông dân.

(Theo báo Thái Bình)


Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 637
Hôm qua : 3.299