mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Di tích lịch sử Đền Đồng Bằng - Điểm du lịch hấp dẫn, an toàn

Ngày 5/9/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1954/QĐ-UBND công nhận Di tích lịch sử văn hóa Đền Đồng Bằng (xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ) là "Điểm du lịch". Vậy là cùng với Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Keo (huyện Vũ Thư), Đền Đồng Bằng là một trong hai điểm du lịch của tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ và nhân dân xã An Lễ nói riêng, cán bộ và nhân dân tỉnh nhà nói chung, là động lực phấn đấu đưa di tích lịch sử văn hóa Đền Đồng Bằng là điểm đến hấp dẫn, an toàn trong hành trình du lịch về với cội nguồn của du khách gần xa.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ hội Đền Đồng Bằng

Về An Lễ đúng vào dịp diễn ra lễ khai hội chính Đền Đồng Bằng năm 2013, chứng kiến dòng người tấp nập, hân hoan đến từ các tỉnh trong cả nước càng thấy thêm tự hào về di tích lịch sử văn hóa - điểm du lịch quê mình.

Tìm hiểu về công tác xây dựng điểm du lịch, đồng chí Đinh Văn Thuẫn, Chủ tịch UBND xã An Lễ, Trưởng ban Tổ chức lễ hội Đền Đồng Bằng cho biết: Những năm gần đây, trung bình di tích Đền Đồng Bằng đón tiếp từ 18 đến 20 vạn lượt khách đến tham quan, dâng hương mỗi năm, số lượng người đến năm sau nhiều hơn năm trước. Có được kết quả đó là do xã đã tập trung khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, chú trọng đổi mới công tác tổ chức, quản lý di tích, lễ hội để nâng cao hiệu quả hoạt động, quyết tâm đưa Di tích lịch sử văn hóa Đền Đồng Bằng trở thành một điểm đến hấp dẫn và an toàn trong hành trình du lịch về với cội nguồn của du khách gần xa.

Nếu như trước đây, du khách tham quan Đền Đồng Bằng còn khó chịu về tình trạng hàng quán luộm thuộm, giao thông ùn tắc, an ninh trật tự không được bảo đảm... thì đến nay, Di tích lịch sử văn hóa Đền Đồng Bằng đã được chú trọng đầu tư, nâng cấp về mọi mặt, thực sự trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh. Phát huy điều kiện thuận lợi về giao thông (từ Thành phố Thái Bình theo Quốc lộ 10 đến km21 rẽ trái khoảng 300 mét còn từ Thành phố Hải Phòng cũng theo Quốc lộ 10 đến km48 rẽ phải là vào Đền), An Lễ đã đầu tư kinh phí mở rộng đoạn đường từ Quốc lộ 10 vào Đền, chia thành hai làn, gồm chiều ra và chiều vào, bảo đảm giao thông thông thoáng.

Lễ rước kiệu Thánh tại lễ hội

Bãi để xe cũng được mở rộng và bê tông hóa với diện tích 10.000m2, cùng lúc có thể tiếp nhận hàng trăm ô tô, xe máy các loại. Hệ thống ki-ốt bán hàng lưu niệm, đồ tế lễ được xây dựng mới khang trang, hàng hóa được bày bán ngăn nắp. Do được tuyên truyền, vận động nên ý thức của các hộ kinh doanh tại khu vực Đền Đồng Bằng được nâng lên rõ rệt. Hàng hóa đa dạng, phong phú hơn song giá cả hợp lý, tinh thần phục vụ với phương châm "thuận mua vừa bán", không có hiện tượng chèo kéo hoặc bắt chẹt khách hàng.

Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, hàng ngày đều có người quét dọn, bảo đảm cảnh quan môi trường sạch, đẹp từ trong nội tự đến khuôn viên ngoài Đền. An Lễ đã đầu tư xây dựng công trình nhà vệ sinh công cộng diện tích 100m2, có hệ thống chậu rửa, nước sạch bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Ngoài ra, hệ thống điện sáng khu vực Đền và thông tin liên lạc luôn giữ ổn định. Công tác an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy được bảo đảm. Ban quản lý di tích có đội ngũ phục vụ và thuyết minh viên có trình độ chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ nhiệt tình, cởi mở làm vừa lòng du khách. Ngoài thuyết minh, hướng dẫn du khách tham quan, tìm hiểu về lịch sử kiến trúc Đền Đồng Bằng, Ban quản lý di tích Đền Đồng Bằng còn cử người tận tình hướng dẫn du khách sắp đặt lễ và dâng hương, bảo đảm thực hiện đúng quy định về nếp sống văn minh.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã An Lễ, Trưởng ban Tổ chức lễ hội Đền Đồng Bằng phấn khởi chia sẻ: Được UBND tỉnh công nhận là "Điểm du lịch" đúng ngày khai hội chính năm 2013 thực sự làm cho lễ hội năm nay thêm ý nghĩa. Đây không chỉ là niềm vinh dự, niềm tự hào của cán bộ và nhân dân và du khách thập phương, mà còn là động lực lớn để địa phương nỗ lực, phấn đấu giữ gìn, phát huy giá trị di tích, xứng đáng là điểm du lịch hấp dẫn, an toàn; góp phần đưa du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển, hòa vào dòng chảy chung của du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 826