mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng Hoa Quỳnh Hồng rộn ràng vào xuân.

Những ngày này, khi tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019 của dân tộc đang đến gần, làng hoa Bình Ngọc, Quỳnh Hồng cũng đang tất bật, rộn ràng với bao sắc hoa tươi thắm vào xuân. Qua nhiều năm, nghề trồng hoa phục vụ tết đã và đang góp phần tạo nên vẻ đẹp thơ mộng của không gian ngày tết thêm rộn ràng, ý nghĩa cũng như tạo thêm thu nhập cho người nông dân.

Mấy năm trở lại đây, cùng với những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc trong dịp tết đến xuân về thì thú chơi hoa ngày tết của người dân Quỳnh Phụ cũng được chú trọng. Cũng từ đó cái tên “Làng hoa Bình Ngọc” được nhiều người dân trong và ngaòi tỉnh biết đến. Với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn lao động, nghề trồng hoa phục vụ tết đã được nhân dân trong xã chú trọng mở rộng diện tích, đáp ứng số lượng lớn cho thị trường tiêu thụ hoa của huyện. Trung bình từ 2 - 3 tháng, cây hoa sẽ cho thu hoạch với giá bán ổn định từ 3.000 đến 5.000 đồng các loại hồng, cúc; 45.000 đến 50.000 đồng 1 cành ly và  từ 200.000 – 300.000 đồng/1 cây đào, cây quất. Như vậy, trừ chi phí và công chăm sóc, nhiều hộ dân trong xã đã có nguồn thu nhập ổn từ  20 – 30 triệu đồng/1 vụ hoa tết. 
 

hoa tet.png
   (Vườn hoa phục vụ tết của gia đình Ông Trịnh Hồng Bẩy, thôn Bình Ngọc xã Quỳnh Hồng) 


Với diện tích trên 15 ha, thôn Bình Ngọc xã Quỳnh Hồng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng đưa các giống hoa ly, hoa huệ, lay ơn và cúc các loại vào trồng thay thế cho trồng rau màu. Qua nhiều năm, các hộ dân thôn Bình Ngọc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong khâu chăm sóc để hoa nở đúng vụ, đúng thời gian thu hoạch phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày tết của nhân dân. Trồng hoa đòi hỏi kỹ thuật cao hơn trong khâu chọn giống, trồng và chăm sóc đến khâu thu hoạch, nhưng lại cho thu nhập cao hơn từ 3 - 4 lần so với trồng rau màu. Về thăm làng hoa Bình Ngọc những ngày này, không khí ngày tết đang ngập tràn với vẻ rực rỡ của các sắc hoa hồng, ly, đào, huệ, lay ơn và cúc các loại. Hiện thôn Bình Ngọc có gần 100 hộ gia đình tham gia trồng hoa phục vụ tết. Tuy nhiên, để nghề trồng hoa mang lại nguồn thu nhập ổn định bền vững, bên cạnh việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong trồng và chăm sóc hoa, cần có sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời cần nâng cao kỹ thuật trong quy trình sản xuất, chăm sóc để dần đáp ứng thị hiếu chơi hoa ngày tết của người dân.
    Cũng theo người trồng hoa, để đáp ứng nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, các hộ dân trồng hoa đang tích cực chăm sóc, tạo kiểu để ngày tết thêm rộn ràng với muôn hoa khoe sắc. Bởi trồng hoa phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Ngoài bữa cơm gọi là được ngơi tay thời gian còn lại hầu như người dân ở ngoài vườn với hoa, làm cỏ, tỉa cành, phân thuốc phòng trừ sâu bệnh, chong đèn theo dõi sự phát triển của hoa, có như vậy mới thấy yên tâm. Như năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, ít có rét đậm, nên ngay từ rằm tháng 5, người trồng hoa phải “Đảo” làm chột rễ quất để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả, vì “Mít chạm cành, chanh chạm rễ”. Còn đối với cây đào từ khi trồng cây con phải liên tục uốn thế và đến trung tuần tháng 10 âm lịch phải tuốt lá, tiếp tục tạo dáng cho cây. 
   Không chỉ bán các loại hoa tự trồng, mà ở Bình Ngọc, từ lâu đã trở thành điểm đầu mối tập kết các loại hoa, cây cảnh nhập từ nơi khác về, chủ yếu là hoa ở Hà Nội, Đà Lạt vv... Hoa được chuyển về, rồi từ đây chuyển đi các nơi. Các loại hoa nhập nhiều nhất là lan hồ điệp, địa lan, đỗ quyên, hoa trà, kim ngân lượng, thủy tiên... Giá các loại hoa cũng vô cùng phong phú. Nhiều loại hoa được bán kèm cả chậu. Các đại lý hoa cho biết, hàng nhập được đóng hộp chuyển về, rồi từ đây, hoa chuyển đi các nơi theo nhu cầu của khách hàng. 
    Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, nghề trồng hoa ở xã Quỳnh Hồng đã cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, trong đó có trên 80% hộ có mức sống khá, nhiều hộ gia đình cũng nhờ từ trồng hoa mà mua sắm được những vật dụng đắt tiền, phục vụ cho cuộc sống. Đất trời đã vào xuân, sắc xuân từ làng hoa Bình Ngọc đang lan tỏa trên khắp các thôn xóm. Người trồng hoa nơi đây luôn tự hào bởi nghề này không chỉ giúp họ có đời sống sung túc mà còn tô điểm cho đời những sắc xuân và sẽ có một vụ hoa tết bội thu, thắng lợi.
 


Tác giả: Mạnh Tường - Đài TT TH huyện QP
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 169
Hôm qua : 984