mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội truyền thống đền Hoàng Bà và đón nhận bằng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ

Sáng ngày 6/4/2019, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống, khánh thành trùng tu hậu cung, đón nhận bằng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà.

Sáng ngày 6/4/2019, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống, khánh thành trùng tu hậu cung, đón nhận bằng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Đền Hoàng Bà, xã Quỳnh Hoa là nơi tôn thờ ba vị thánh nữ - những người đã có công lao to lớn phò vua Lý chống giặc ngoại  xâm. Ngôi đền được xây  dựng từ thế kỷ 12, trải qua hơn 800 năm tồn tại với những biến cố thăng trầm của lịch sử, sự phong hóa của thiên nhiên xong ngôi đền luôn là điểm tựa tâm linh của mỗi người dân Quỳnh Hoa. Mặc dù ngôi đền đã  được trải qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp, trùng tu, song hiện tại ngôi đền chỉ còn lưu giữ lại được phần hậu cung. Tòa đại bái đã bị hư hỏng từ lâu, phần hậu cung đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Để  bảo tồn, lưu giữ giá trị  của ngôi đền,  với sự đồng thuận của các cụ hương lão,  nhân dân trong  làng, trong xã, con em xa quê hương, xã Quỳnh Hoa đã lập tờ trình đề nghị ngành chức năng và chính quyền các cấp cho phép được tu sửa,  cấp thiết trùng tu lại ngôi đền, tập trung vào trùng tu hậu cung. 

Sau 5 tháng thi công các hạng mục tại hậu cung và 1 số hạng mục phụ trợ đã cơ bản hoàn thành với nguồn kinh phí trên 500 triệu đồng. Trong thời gian thi công, công trình đã nhận được nhiều sự đóng góp công đức của các tín đồ phật tử, nhân dân trong  thôn, trong xã, con em quê hương.

Với  ý nghĩa  văn hóa và lịch sử của ngôi đền,  ngày 29/12/2017, Bộ  Văn hóa, Thể thao  và Du lịch đã có quyết định xếp hạng di tích quốc gia, di tích kiến trúc nghệ thuật . Trong buổi lễ, xã Quỳnh hoa đã vinh dự đón nhận bằng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hoàng Bà .

Theo tục lệ hàng năm cứ đến ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch, địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ đến người có công lao với dân với nước. Sau phần tế lễ dâng hương còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian.


Tác giả: Thu Thảo - Báo Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 313
Hôm qua : 984