TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ QUỲNH LÂM

Xã Quỳnh Lâm nằm ở phía Tây Bắc huyện Quỳnh Phụ, cách trung tâm huyện 9,5km. Là một xã có điều kiện tự nhiên đặc biệt khi hoàn toàn ngoài đê Trung ương với 3 mặt giáp sông Luộc, chiều dài đê bối bao quanh là 7,8km. Phía Đông Nam của xã giáp xã Quỳnh Hoàng, phía Nam giáp xã Quỳnh Ngọc huyện Quỳnh Phụ; phía Tây giáp xã Nguyên Hòa huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên; phía Bắc giáp xã Tiền Phong huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương và phía Đông, Đông Bắc giáp xã Văn Giang huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương.

Xã có diện tích đất tự nhiên 415 ha, diện tích đất nông nghiệp 217ha. Hiện nay xã có 1.315 hộ với tổng số 4.073 nhân khẩu được phân bổ ở 4 thôn gồm: thôn Phú Khê, thôn Đồng Mỹ, thôn Ngọc Tiến và thôn Nghi Phú.
Đảng bộ xã có 6 chi bộ gồm 4 chi bộ nông thôn và 2 chi bộ trường học với 181 đảng viên trong đó có 122 lượt đồng chí (13 đồng chí đã qua đời) đã được tặng, truy tặng huy hiệu Đảng từ 30 năm đến 70 năm.
* Về lãnh đạo xã:
Đồng chí     Nguyễn Quý Ánh     - Bí thư Đảng ủy xã
Đồng chí     Lê Bá Bùi        - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã
Đồng chí    Đỗ Kim Kiên    - Phó chủ tịch HĐND xã
Đồng chí     Đỗ Kim Tưởng    - Chủ tịch UBND xã
Đồng chí     Lưu Bá Nhận    - Phó chủ tịch UBND xã
Đồng chí    Nguyễn Sỹ Quy    - Ủy viên BTV Đảng ủy, chủ tịch MTTQ
* Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của xã Quỳnh Lâm
Lịch sử hình thành xã Quỳnh Lâm được ghi tại trang 15, 16 trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã như sau:
Ngày 21/3/1890 toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Thái Bình. Căn cứ theo tài liệu của Tòa sứ Thái Bình tính đến ngày 01/01/1893 tỉnh Thái Bình có 2 phủ (phủ Kiến Xương và phủ Thái Bình) gồm 10 huyện, 79 tổng, 548 xã. Các làng Nghi Phú, Đệ Đỗ là những xã “nhất xã, nhất thôn” thuộc tổng Đồng Trực (tên cũ là Đồng Chân).
Theo cuốn Địa dư Quỳnh Côi do Ngô Vi Liễn viết năm 1933, hai xã Đệ Đỗ và Nghi Phú được ghi lại như sau: “xã Đệ Đỗ có diện tích tự nhiên 650 mẫu bằng 2,34km2, dân số 1.800 người trong đó có 485 suất đinh, ruộng đất có 230 mẫu cấy chiêm, 274 mẫu trồng ngô và 30 mẫu trồng dâu; xã có sông Luộc bao quanh 3 phía dài 5.318m. Xã Nghi Phú có diện tích tự nhiên 200 mẫu bằng 0,72km2; dân số 470 người trong đó có 111 suất đinh, ruộng đất có 20 mẫu cấy mùa, 40 mẫu cấy chiêm, 100 mẫu trồng màu, xã có sông Luộc bao quanh dài 1,5km.”
Tháng 01/1946 hai xã Đệ Đỗ và Nghi Phú sáp nhập thành xã Phong Phú. Tháng 10/1947 thực hiện chủ trương của cấp trên về việc thành lập các xã lớn, liên xã Cộng Hòa được thành lập gồm 3 xã: Phong Phú, Liên Hiệp, Hoàng Xá. Sau một thời gian ngắn, liên xã Cộng Hòa được đổi tên thành liên xã Hoàng Hải. Sau khi Miền Bắc được giải phóng, tháng 7/1955, hai thôn Đệ Đỗ và Nghi Phú tách ra khỏi xã Hoàng Hải và thành lập xã Quỳnh Lâm. Khi mới thành lập, xã có các thôn: Phú Khê, Đồng Mỹ 1, Đồng Mỹ 2, Đồng Mỹ 3, Cấp Tiến, Ngọc Đình, Nghi Phú. Từ những năm 60 - 80 của thế kỷ XX, việc quản lý hành chính tổ chức theo mô hình hợp tác xã. Năm 1990 thực hiện Quyết định số 54 của UBND tỉnh Thái Bình về tổ chức lại mô hình làng, xóm trên cơ sở các đội sản xuất cả hợp tác xã, xã tổ chức thành 8 xóm hành chính gồm: xóm 1 (Phú Khê); xóm 2, 3, 4 (Đồng Mỹ); xóm 5, 6, 7 (Cấp Tiến và Ngọc Đình); xóm 8 (Nghi Phú). Thực hiện Quyết định số 65/2002/QĐ - UB của UBND tỉnh Thái Bình quy định lại cấp giúp việc cho xã là thôn, tháng 7/2003 xã tiến hành sáp nhập xóm thành thôn, các xóm được sáp nhập theo mô hình thôn trước đây, riêng xóm 5, 6, 7 thuộc địa bàn thôn Cấp Tiến và thôn Ngọc Đình sáp nhập thành thôn Ngọc Tiến. Từ đó, tên goi và các đơn vị hành chính của xã được giữ nguyên tới ngày nay.
* Tình hình phát triển kinh tế xã hội
Do vị trí địa lý của xã gặp nhiều khó khăn trong phát triển, xã xa trung tâm huyện, tỉnh, giao thông còn gặp nhiều khó khăn nên nền kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn chưa phát triển mạnh, mới dừng lại ở quy mô hộ gia đình có thuê một số lao động chưa phát triển theo mô hình công ty xí nghiệp; thương mại dịch vụ còn nhỏ lẻ chủ yếu phục vụ nhu cầu nhân dân trong xã...
* Kết quả xây dựng nông thôn mới
Đảng ủy, chính quyền địa phương quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 của UBND xã. Tuy vậy, đến tháng 5 năm 2019 bằng sự nỗ lực vượt khó, khắc phục khó khăn xã đã huy động mọi nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, được đoàn thẩm định của tỉnh đánh giá đạt 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí được ban hành kèm theo Quyết định 09 ngày 03/01/2018 của UBND tỉnh Thái Bình về xã đạt chuẩn nông thôn mới