mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ QUỲNH BẢO

Quỳnh Bảo là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Quỳnh Phụ, cách Thị trấn Quỳnh Côi 5km; Phía Đông Giáp Quỳnh Hưng và Quỳnh Trang; Phía Tây giáp Quỳnh Nguyên; Phía Nam giáp Đô Lương huyện Đông Hưng và phía Bắc giáp Quỳnh Mỹ. Là xã nằm trên trục đường ĐH74 dài hơn 4km nối từ đường TL271 nay là 396B đến đường 216 nay là TL455.

Quỳnh Bảo là xã nằm ở phía Tây Nam huyện Quỳnh Phụ, cách Thị trấn Quỳnh Côi 5km; Phía Đông Giáp Quỳnh Hưng và Quỳnh Trang; Phía Tây giáp Quỳnh Nguyên; Phía Nam giáp Đô Lương huyện Đông Hưng và phía Bắc giáp Quỳnh Mỹ. Là xã nằm trên trục đường ĐH74 dài hơn 4km nối từ đường TL271 nay là 396B đến đường 216 nay là TL455.
Quỳnh Bảo có diện tích đất tự nhiên: 364,61ha, trong đó đất canh tác: 271,33 ha. Dân số 4.456 nhân khẩu; 1.463 hộ, được chia làm 4 thôn
Đảng bộ xã có 07 chi bộ với tổng số đảng viên: 192 đồng chí đảng viên, trong đó có 89 đồng chí được tặng Huy hiệu Đảng từ 30 năm đến 55 năm
Lãnh đạo xã Quỳnh Bảo
1. Đồng chí Vũ Đình Thuấn - Bí Thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã
2. Đồng chí Vũ Hải Nghiêm - Phó Bí thư Đảng ủy xã
3. Đồng chí Nguyễn Duy Đằng - Chủ tịch UBND xã
4. Đồng chí Lưu Đình Thửa - PCT HĐND xã
5. Đồng chí Lưu Đình Thông - PCT UBND xã
TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ XÃ
Quỳnh Bảo là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, có 02 di tích được cấp Bằng công nhận di tích Văn hóa cấp tỉnh là Đình Ngọc Chi ( hay còn gọi là Đình Ướng) và Đình Rồng
Cùng với truyền thống đấu tranh anh dũng của Quân và dân cả Nước, của Quỳnh Phụ anh hùng, với những bản hùng ca bất diệt về ý chí chiến đấu, bất khuất, kiên cường, bám đất, bám làng, đã ghi những dấu son vào trang sử vàng chống ngoại xâm của dân tộc: 
Chi bộ đã tích cực, chủ động, lãnh đạo phong trào Cách mạng ở xã, trong bối cảnh kìm kẹp của chế độ thực dân, phong kiến. Cùng với phong trào Cách mạng cả nước, phong trào kháng chiến trong xã phát triển mạnh mẽ; 
Trong 9 năm kháng chiến, Quỳnh Bảo có 59 người con gia nhập quân đội, 255 người trong lực lượng du kích, dân quân; trên 50 thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, trực tiếp chiến đấu, và phục vụ chiến đấu; mua 160 ngàn đồng công phiếu, đóng góp trên 100 ngàn đồng tiền thuế, 309 tấn thóc cho Chính phủ. Là nơi được Quân khu Tả ngạn Sông Hồng đặt cơ sở làm báo, làm xưởng quân khí, cơ sở quân y; là nơi có thời gian Uỷ ban Kháng chiến xã Lạc Hồng, tránh địch càn quét, đến làm việc; và là Căn cứ Du kích, được các đồng chí (Đỗ mười Bí thư Khu ủy, Đặng Kim Giang Phó Bí thư Khu ủy) và nhiều đồng chí cán bộ chủ chốt của Tỉnh, của Huyện, như (Lương Quang Chất, Ngô Duy Đông, Nguyễn Đức Tâm…) về trực tiếp chỉ đạo phong trào kháng chiến của các xã trong khu vực. Nhiều gia đình là cơ sở cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ của Huyện, của Tỉnh, của Trung ương, như các gia đình “Bà Nguyễn Thị Phấn, ông Nguyễn Quang Chủy, ông Vũ Hữu Bường, bà Vũ Thị Kiêu...”. 
Sự hy sinh, cống hiến lớn lao về «Người và Của», của bao thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, đã góp phần xứng đáng, cùng cả nước hoàn thành cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. 
Hòa bình lập lại ở Miền Bắc. Quỳnh Bảo được tách ra từ xã Việt Cường Theo Chỉ thị của Trung ương Đảng và Chính Phủ. Đảng bộ Quỳnh Bảo được chỉ định thành lập ngày 19-8-1955, đảng viên có 50 đồng chí. Bộ máy Chính quyền lâm thời, được chỉ định thành lập cùng ngày, gồm hai thôn “Nam Đài và Ngọc Chi”,’ với diện tích 3,6 km2, dân số 2.284 người. Xã có 10 xóm. Uỷ ban hành chính có 5 uỷ viên.  
Kết quả: Kinh tế có bước tăng trưởng khá; văn hóa có nhiều tiến bộ. Các trường học và Trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia. Công tác an ninh - trật tự - an toàn xã hội được đảm bảo. Nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương luôn hoàn thành tốt. Đảng, chính quyền nhiều năm liền đạt TSVM; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoàn thành tốt và xuất sắc nhiều năm.
Tổng vốn đầu t¬ư xây dựng: 95,32 tỷ đồng. Trong đó: Nhân dân đóng góp 25,2 tỷ; xã hội hóa 4,92 tỷ (chủ yếu từ con em quê hương); tỉnh, huyện hỗ trợ 11,5 tỷ; còn lại, từ¬ ngân sách xã. (Chưa kể nhân dân hiến 7,2 ha đất ở và đất nông nghiệp, góp gần 6 ngàn ngày công, tháo rỡ gần ngàn mét tường bao-cổng, chặt hạ hàng ngàn cây ăn quả-cây lấy gỗ).
Về hạ tầng: Đã thi công 230 tuyến đường Pê tông trục thôn và nhánh cấp I, tổng chiều dài 11,8 km; 07 tuyến đường trục chính nội đồng 4,5 km; 03 tuyến mương cấp I-II  2,8 km. Xây mới và nâng cấp 04 nhà văn hóa thôn, làm 7.850 m2 sân Pê tông nhà văn hóa các thôn, và nhà văn hóa xã.
Chuyển vị trí, và xây mới Hội trường - Nhà văn hóa xã; Trụ sở làm việc của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã; sân vận động xã, Nhà bia ghi danh Bà Mẹ VNAH, Anh hùng liệt sĩ; vỉa hè, cột đèn điện, cây xanh khu trung tâm xã, và một số công trình phụ trợ về khu quy hoạch mới. 
Xây mới 17 phòng học, một số phòng hiệu bộ, phòng chức năng, một số công trình phụ trợ của các trường; tiếp tục khởi công 8 phòng học trường Trung học cơ sở.
Qua 7 năm nỗ lực phấn đấu. Năm 2018, Xã đã đ¬ược Tỉnh công nhận, xã đạt chuẩn Quốc gia về Nông thôn mới.
Để giữ vững truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đảng bộ, nhân dân và Lực lượng Vũ trang xã Quỳnh Bảo, phát huy những thành quả đã đạt được; Đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, tiếp tục xây dựng quê hương, ngày thêm đổi mới, góp phần cùng quân và dân cả nước, quyết tâm phấn đấu, vì mục tiêu: “dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 


Tác giả: UBND xã Quỳnh Bảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 311
Hôm qua : 615