TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ AN ẤP

An Ấp là một xã nội đồng, có tổng diện tích đất tự nhiên là 575,2ha, vị trí hành chính nằm cách thị trấn Quỳnh Côi 5Km. Có 2 sông là sông Diêm và sông Sành bao quanh, với chiều dài hành chính là 5km, có trục đường bộ 455 nằm cắt ngang xã thuận tiện cho việc giao thông đi lại vận chuyển hàng hóa từ cảng bến Hiệp đi cầu Nghìn.

Phía Đông xã giáp An Quý, phía Nam xã giáp xã An Vinh, phía tây giáp xã Quỳnh Hội, phía Bắc giáp xã Quỳnh Minh, An Thái, An Cầu.
Xã có 1.694 hộ với tổng 5.596 nhân khảu được phân bổ ở 05 thôn.
Đảng bộ có 313 đảng viên sinh hoạt ở 07 chi bộ trong đó có 05 chi bộ thôn, 02 chi bộ trường học. Có 171 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng từ 30 đến 70 năm tuổi đảng.
Lãnh đạo xã An Ấp:
1. Đồng chí Nguyễn Văn Phông - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã,
2. Đồng chí Phạm Quốc Lập - Phó Bí thư đảng ủy xã,
3. Đồng chí Nguyễn Văn Động - Phó CT HĐND xã
4. Đồng chí Nguyễn Văn Đề - Chủ tịch UBND xã
5. Đồng chí Nguyễn Đình Hằng - PCT UBND xã.

Tình hình phát triển kinh tế xã hội
Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2019 đạt 146.604 tỷ đồng. Trong đó Nông, lâm nghiệp thủy sản là 48,34 tỷ đồng đạt 53,4%kế hoạch; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản 68,364 tỷ đồng đạt 55,8% kế hoạch năm; Thương mại dịch vụ 29,9 tỷ đạt 47,3% kế hoạch năm.
Kết quả xây dựng NTM
Từ một xã còn gặp khó khăn, thu nhập chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, năm 2014 xã An Ấp đạt 14.18 tiêu chí và theo đề án xã đăng ký về đích NTM vào năm 2015. Từ 2014 đến 2015 với tinh thần quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân xã An Ấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát có trọng tâm, trọng điểm khắc phục những khó khăn chung của địa phương, kêu gọi mọi sự đầu tư đóng góp ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, con em quê hương, kết hợp nguồn hỗ trợ xi măng xây dựng NTM của tỉnh, An Ấp đã từng bước hoàn thiện các tiêu chí như trường học, hộ nghèo, môi trường,...
Các thôn đã tích cực xây dựng phong trào thi đua cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. UBND xã tập trung chỉ đạo quy hoạch và hoàn thiện bãi rác, nghĩa trang tập trung của xã, xây dựng sân vận động. Đến năm 2015 xã đã hoàn thành 18/18 tiêu chí.  Ngày 12/01/2016 xã được chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định xã đạt chuẩn NTM năm 2015.
Từ tháng 8/2019 đến nay xã tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM theo QĐ 09/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về bộ tiêu chí về xã nông thôn mới và cách đánh giá Bộ tiêu chí về xã NTM.