mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Quỳnh Phụ thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương

Với phẩm chất tự tin, năng động, sáng tạo, cán bộ hội viên các cấp hội LHPN của huyện Quỳnh Phụ đã luôn đoàn kết, đồng lòng, tích cực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác hội cũng như các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp các ngành phát động, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Với phẩm chất tự tin, năng động, sáng tạo, cán bộ hội viên các cấp hội LHPN của huyện Quỳnh Phụ đã luôn đoàn kết, đồng lòng, tích cực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác hội cũng như các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp các ngành phát động, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
 

 phụ nu qp 1.png
Phụ nữ Quỳnh Phụ tích cực trồng cây màu vụ đông


Hiện Hội LHPN VN huyện Quỳnh Phụ có gần 49 nghìn cán bộ hội viên, trong đó có trên 9 nghìn hội viên nòng cốt sinh hoạt tại 247 chi hội thuộc 38 tổ chức hội cơ sở. Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện của các cấp các ngành, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo của cán bộ hội viên phụ nữ các cấp trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đề ra, qua đó ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của người  phụ nữ trong thời kì mới.
Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác, một trong những biện pháp được các cấp hội phụ nữ huyện Quỳnh Phụ chú trọng, đó là tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước các quy định của địa phương, các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhiệm vụ công tác hội… đến toàn thể hội viên phụ nữ; bên cạnh đó đa dạng hóa hình thức tuyên truyền vận động, với nhiều nội dung phong phú, sinh động, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên.
Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ tham gia. Các nội dung thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy chị em phụ nữ vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất tốt đẹp và khả năng sáng tạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức phù hợp từng đối tượng, ngành nghề.

 Để đảm bảo tính thiết thực, đồng bộ, các cấp Hội đã chú trọng gắn các nội dung của phong trào thi đua với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và việc rèn luyện các phẩm chất đạo đức  phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Đồng thời tập trung khai thác các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để nâng cao hiệu quả công tác vận động, hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ phát huy nội lực, tinh thần tự chủ trong học tập, lao động, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc. 
 

phu nu qp 2.png
Phụ nữ Quỳnh Phụ ra quân tổng vệ sinh môi trường


Nhiều mô hình làm theo Bác được duy trì và nhân rộng; nhiều phong trào thi đua sản xuất giúp nhau phát triển kinh tế được đẩy mạnh, hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống được thực hiện hiệu quả. Các tổ chức hội thường xuyên thực hiện tốt công tác vay vốn, tổng số vốn Ngân hàng CSXH trên 143 tỷ đồng cho gần 5.200 hộ vay ở 135 tổ; vốn Ngân hàng NNo&PTNT gần 20 tỷ đồng cho 293 hộ vay; toàn huyện có trên 21 nghìn lượt chị cho 1.536 lượt phụ nữ khó khăn vay tổng trị gia số tiền trên 4 tỉ đồng; 240 tổ tiết kiệm làm theo gương Bác tiếp tục được xây dựng và duy trì, thu hút 35.168 chị đạt tỷ lệ trên 87%,... Ngoài ra, Hội đã tham mưu với UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện Đề án về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025"; Phối hợp triển khai tư vấn các chương trình du học vừa học vừa làm; tổ chức các lớp học nghề may công nghiệp, dệt chiếu cói, mây tre đan, chăn nuôi thú y.. cho chị em phụ nữ; giới thiệu việc làm cho trên 3.000 hội viên phụ nữ tạo thu nhập ổn định từ 3-6 triệu đồng/tháng... từ các hoạt động hỗ trợ, nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư cơ sở chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh cho hiệu quả cao, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo do chị em phụ nữ làm chủ, không chỉ là xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân và gia đình với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, mà còn giúp đỡ, hỗ trợ nhiều chị em phụ nữ khó khăn, thiệt thòi thoát nghèo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đồng thời góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nói riêng và của huyện nói chung, làm giảm hộ nghèo năm 2018 còn 4,18%, giảm 0,17 % so với năm 2017.
 
 

phu nu qp 3.png

phu nu qp 4.png
Phụ nữ Quỳnh Phụ tích cực tham gia xây dựng các con đường hoa


Trong việc thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, chiến dịch “làm cho thế giới sạch hơn” công tác vệ sinh môi trường, các cấp hội phụ nữ đã hướng dẫn hội viên và gia đình thực hiện “phân loại và xử lý rác thải tại gia đình”; duy trì các đoạn đường phụ nữ tự quản. Không chỉ vậy, toàn huyện có 22 xã có các mô hình đường hoa và bồn hoa phụ nữ với chiều dài đường hoa 10.258m, có 225 đoạn đường phụ nữ tự quản, tiêu biểu là mô hình đường hoa tại xã Quỳnh Ngọc, An quý, Quỳnh hưng, An dục; mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật" tại Đồng tiến; mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon"; mô hình trồng rau sạch, rau an toàn; lắp đặt nước máy trong sinh hoạt... thông qua cuộc vận động, đã cùng với các cấp các ngành thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trên địa bàn.
Trong chương trình phối hợp hoạt động vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2016 – 2021, các cấp hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, động viên con em trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, hăng hái tham gia sơ khám tuyển, lên đường bảo vệ Tổ quốc đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân của huyện; Bên cạnh đó các cấp hội phụ nữ trong huyện còn tuyên truyền, nhắc nhở con em thực hiện nghiêm các chính sách pháp luật của nhà nước như luật giao thông đường bộ, luật 14 về cấm tàng trữ sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và pháo,.. qua đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng địa phương.
 

phu nu qp 5.png
Ảnh: Liên hoan tiếng hát ru và hát dân ca


Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ trong huyện còn còn chú trọng chăm lo cho tổ ấm gia đình; tích cực học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng trong tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng chống tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình, hoạt động có ý nghĩa giáo dục gia đình được phụ nữ tham gia, duy trì và nhân rộng, như mô hình “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, hiếu học”, tổ chức “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” theo chủ đề của Ngày gia đình Việt Nam….Đặc biệt, Phối hợp với các ngành chức năng của huyện chỉ đạo các hoạt động về công tác gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; Phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện tham mưu với UBND Huyện tổng kết 10 năm Luật phòng chống bạo lực gia đình, tuyên dương 38 gia đình tiêu biểu trong công tác phòng chống bạo lực gia đình và hoạt động của các "Địa chỉ tin cậy" tại cộng đồng. Tổ chức thành công Liên hoan tiếng ru và hát dân ca nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam, qua đó đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ trong cán bộ hội viên phụ nữ, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt nam. Triển khai sâu rộng cuộc vận động và nhân rộng các mô hình trong rèn luyện phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. … nhằm bồi dưỡng, xây dựng các mô hình, các điển hình tiên tiến từng bước đưa phong trào đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 
Có tri thức, có thu nhập ổn định đang là chìa khóa vàng cho phụ nữ Quỳnh Phụ tự tin vươn lên trong cuộc sống, tích cực tham gia xây dựng tổ chức hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tổ chức hội luôn được củng cố và tăng cường; các mô hình thu hút hội viên cao tuổi, câu lạc bộ nữ thanh niên tiếp tục được ra mắt và duy trì hoạt động hiệu quả, 21 xã trong huyện có câu lạc bộ phụ nữ cao tuổi, 9 xã có câu lạc bộ nữ thanh niên; trong năm đã kết nạp 780 hội viên mới đưa tổng số hội viên lên gần 49 nghìn, có 9.945 hội viên nòng cốt; các cấp hội tích cực xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức với nguồn quỹ trên 3,5 tỷ đồng, bình quân 85.000đồng/1 hội viên, tiêu biểu xã An Ấp có số quỹ cao nhất toàn huyện là 300.000đồng/1HV. ..
Đặc biệt trong thời gian qua các cấp Hội phụ nữ đã chủ động giới thiệu nguồn cán bộ nữ, cán bộ Hội có đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy Đảng các cấp; hội phụ nữ tích cực phối hợp thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội, tuyên truyền vận động chị em tham gia tiếp xúc cử tri, giám sát cán bộ, đảng viên, hoạt động của đại biểu HĐND.... Phối hợp phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới;  phối hợp  tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho chị em...
 Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới cán bộ hội viên phụ nữ các cấp huyện Quỳnh Phụ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt rèn luyện phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Hướng các hoạt động về cơ sở; tăng cường giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; huy động tối đa các nguồn lực để duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ trên địa bàn góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, KT – VH – XH trên địa bàn./.
 


Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình huyện Quỳnh Phụ
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 229
Hôm qua : 731