Đoàn công tác của tỉnh về kiểm tra kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Quỳnh Phụ năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019

Chiều ngày 7 tháng 6 năm 2019; Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đàm Văn Vượng – UVBTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn về kiểm tra kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Điều – TUV – BT Huyện ủy, đồng chí Vũ Văn Liệu – PBT Thường trực Huyện ủy – CTHĐND huyện, các đồng chí là thành viên BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở xã Quỳnh Châu và xã Quỳnh Lâm.

hop dan chu co so.jpg
   (Đồng chí Đàm Văn Vượng – UVBTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị)

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện trong 2 năm qua đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ Đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Dân chủ được mở rộng, phương thức lãnh đạo, năng lực quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể được nâng lên, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, diện mạo nông thôn không ngừng được nâng cao đã tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy phát triển toàn diện. Năm 2018 kinh tế, xã hội của huyện có tốc độ tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất ước đạt 17.922,67 tỷ đồng, đạt 100,02% kế hoạch năm, tăng 11,53%. Xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành tập trung chỉ đạo quyết liệt. Đến hết năm 2018 toàn huyện có thêm 3 xã về đích NTM nâng tổng số toàn huyện có 31 xã đạt chuẩn NTM chiếm tỷ lệ 89%. Hoàn thiện chương trình nước sạch nông thôn, 100% xã, thị trấn và trên 95,5% số hộ nông thôn được cung cấp nước sạch. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có chuyển biến tích cực, tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2018 tăng và đạt 91,3%, có 90,2% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa, 81,3% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đạt danh hiệu văn hóa. Công tác giáo dục, đào tạo được quan tâm đầu tư, sữa chữa, đã xây dựng mới 72 phòng học, có thêm 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số toàn huyện có 109/116 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám chữa bệnh cho nhân dân được duy trì. Huyện Quỳnh Phụ đã làm tốt công tác rà soát và đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dưng mới và tu sửa nhà ở cho 1.500 hộ người có công có đủ điều kiện với tổng số tiền 55.420 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,13%, giảm 0,49%, hộ cận nghèo 3,53% giảm 0,05%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới vv….
   Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã nghe 2 xã Quỳnh Châu và Quỳnh Lâm báo cáo kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019. Sau khi nghe các đại biểu tham luận, Kết luận hội nghị đồng chí Đàm Văn Vượng – UVBTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019 của huyện Quỳnh Phụ và 2 xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lâm. Về nhiệm vụ trọng tâm đồng chí PCT thường trực HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới huyện Quỳnh Phụ và các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị ở địa phương và nâng cao ý thức, trách nhiệm của đảng viên. Tạo điều kiện để dân biết, dân bàn, dân làm chủ trong các hoạt động của địa phương. Qua đó tạo sự tin tưởng đối với nhân dân, đồng thời khuyến khích, vận động nhân dân đồng thuận, đoàn kết, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.