mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ trên bước đường đạt huyện NTM.

   Tết đến, xuân về là dịp để mọi người, mọi nhà xum họp, đoàn viên. Và tết này câu chuyện được mọi người thường kể nhau nghe đó là Quỳnh Phụ đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM. Đến tháng 12 năm 2018 huyện Quỳnh Phụ đã có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số địa phương đạt chuẩn NTM lên 31/36 xã đạt 86,1%. Tùy theo đặc điểm tình hình, mỗi địa phương đã có những cách làm riêng, song cái chung nhất mà các vùng quê đạt được chính là sự văn minh, no ấm và bình yên đang hiện trên mỗi làng quê, trên từng ngôi nhà khi mùa xuân về

Quỳnh Phụ một miền quê giầu truyền thống văn hóa, cách mạng, mỗi tên đất, tên làng đều gắn liền những chiến công oanh liệt trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng, dân tộc và trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt trong công cuộc đổi mới, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ huyện, từ một huyện thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay qua 6 năm triển khai thực hiện, Quỳnh Phụ đã có 31/36 xã đạt chuẩn NTM chiếm 86,1%. 
   

ntm 1.png
        (Nhân dân Quỳnh Bảo làm đường giao thông nông thôn)


 Để phấn đấu thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011 đến năm 2018 huyện Quỳnh Phụ đã huy động 1.824,58 tỷ đồng, trong đó ngân sách TW, tỉnh hỗ trợ 450,284 tỷ đồng, ngân sách huyện 96,674 tỷ đồng, ngân sách xã 277,316 tỷ đồng, huy động nhân dân đóng góp và các nguồn vốn khác 1.000,302 tỷ đồng. Thực hiện chính sách hỗ trợ xi măng trả chậm cho các địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng NTM theo QĐ số 19 của UBND tỉnh, đến tháng 10 năm 2018 huyện Quỳnh Phụ đã tiếp nhận 137.391,4/156.696,4 tấn được UBND tỉnh để xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh. 
 

ntm 2.png
                 (Công trình nhà văn hóa thôn Vọng Lỗ xã An Vũ)


 Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Quỳnh Phụ nói chung và các làng quê đều đã khởi sắc, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, giao thông thuận lợi, đường liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa, khang trang, sạch, đẹp. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,62%. Toàn huyện có 87,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 61% lao động được đào tạo nghề. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. 
    Năm 2019 một năm có nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, dân tộc và của địa phương. Huyện Quỳnh Phụ kỷ niệm 50 năm thành lập huyện và phấn đấu huyện đạt chuẩn NTM. Để thực hiện được mục tiêu trên huyện tiếp tục chỉ đạo các xã Quỳnh Hồng, An Vinh, Quỳnh Lâm, Quỳnh Châu, Quỳnh Xá đạt xã NTM. Vẫn biết là khó khăn, nhưng càng khó khăn càng phải quyết tâm phấn đấu vì xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Để đạt được mục tiêu trên; Quỳnh Phụ đã đề ra các giải pháp như; tiếp tục duy trì, giữ vững vầ nâng cao chất lượng các tiêu chí như hoàn thiện cứng hóa và xây dựng kè chân một số tuyến đường nội đồng để tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85% trở lên, tỷ hộ sử dụng nước sạch đạt 100%, tỷ lệ hộ dân chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo VSMT đạt trên 80%, tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP đạt 100%. Thực tế cho thấy, từ khi có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân rất vui mừng, phấn khởi bởi các địa phương có thêm điều kiện để triển khai nhanh chóng các công trình cải tạo hệ thống kênh mương, cầu cống, đường sá, góp phần đổi mới diện mạo vùng quê. 
    

ntm 3.png
                         (Đổi thay NTM xã Quỳnh Minh)


 Bên cạnh việc đầu tư tập trung cải thiện kết cấu hạ tầng là nỗ lực phát huy tiềm lực kinh tế, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác và chuyển đổi cách sản xuất mới hướng tới thị trường đi đôi với đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo và quan tâm thực hiện tốt các chủ trương về văn hóa, xã hội... Một mùa xuân mới đang về, xuân của đất trời, xuân của lòng người đang hòa quyện, với sức bật của mùa xuân, Quỳnh Phụ sẽ vững bước vươn tới tương lai, xứng danh huyện Anh hùng, huyện NTM.
 


Tác giả: Mạnh Tường - Đài TT TH huyện QP
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 593
Hôm qua : 4.621