mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Bảo đổi thay nhờ xây dựng Nông thôn mới.

(LTS)Với phương châm “Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt” thời gian qua Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Bảo đã đồng sức, đồng lòng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn với mục tiêu quốc gia xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy truyền thống của một vùng quê anh hùng, từ lâu người dân ở xã Quỳnh Bảo đã luôn có ý thức vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Với nghề chính là làm nông nghiệp, người dân nơi đây luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại cho năng suất, thu nhập cao. Đặc biệt, Đảng ủy- HĐND- UBND xã cũng luôn chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa mới. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Quỳnh Bảo từng bước vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh. 
 

Qbao xd ntm 2.png
       (Đường giao thông ĐH74 nối liền Quỳnh Bảo – Quỳnh Hưng đang đẩy nhanh tiến độ)


 Hiện Đảng bộ xã Quỳnh Bảo có 192 đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ thực sự là những hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương. Giới thiệu với chúng tôi về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của xã, các đồng chí lãnh đạo xã Quỳnh Bảo cho biết, cùng với cả nước, cả tỉnh và huyện, chung sức xây dựng NTM. Quỳnh Bảo đã gặp không ít khó khăn do xuất phát nền kinh tế thấp, đời sống của nhân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Xong xác định xây dựng NTM là vinh dự song cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Bảo. Có thể nói, xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng đổi mới toàn diện các mặt trong đời sống xã hội ở nông thôn, để hướng đến mục tiêu “Sản xuất phát triển, cuộc sống sung túc, diện mạo sạch sẽ, thôn xóm văn minh và quản lý dân chủ”. Để làm được điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn dân phải đồng sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thì mới có thể thành công. Nhận thức được tầm quan trọng của sức mạnh toàn dân và những khó khăn phía trước sẽ phải trải qua. Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQVN xã và các ban ngành, đoàn thể xã Quỳnh Bảo đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, bởi vì chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân thì mô hình nông thôn mới, mới đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đảng ủy xã đã chỉ đạo ban tuyên giáo Đảng ủy, văn hóa - thông tin, Đài truyền thanh, các ban, ngành đoàn thể phải hướng về cơ sở, tuyên truyền về các nhóm giải pháp, 19 tiêu chí, 41 nội dung vận động cán bộ Đảng viên và nhân dân hưởng ứng tham gia gắn với phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM đô thị văn minh” vận động nông dân tham gia đóng góp vào dự thảo quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, làm nòng cốt trong các cuộc họp dân ở các thôn, để đóng góp quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tự nguyện đóng góp kinh phí, tiền, ngày công để làm vốn đối ứng xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn, tham gia dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng thu nhập cao để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, giải quyết việc làm; đi đầu vận động nhân dân trong giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất xây dựng các khu trung tâm thôn.
  

quynh bao xd ntm.png
                         (Hoạt động ngoài giờ của các bé trường Mầm Non Quỳnh Bảo) 


   Do làm tốt công tác tuyên truyền và sự đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân địa phương, đến nay xã Quỳnh Bảo đã đầu tư trên 75 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, trong đó ngân sách tỉnh đầu tư trên 17 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 2 tỷ đồng, ngân sách xã trên 26 tỷ đồng, doanh nghiệp và HTX trên 4 tỷ dodòng, con em xa quê ủng hộ gần 2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 21 tỷ đồng. Địa phương đã xây dựng 26 tuyến giao thông với gần 7.000m, trên 3.000m kênh mương. 100% hộ dân được dùng điện và sử dụng nước sạch, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt gần 50%, trên 85% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, hộ nghèo chỉ còn 0,89%. Tổng thu nhập đầu người năm 2018 đạt trên 41 triệu đồng/người/năm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, nhiều năm liền Đảng bộ, chính quyền đạt danh hiệu TSVM, các đoàn thể đạt loại tốt.
    Kết thúc năm 2018 đoàn công tác của tỉnh, huyện đã về kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xây dựng NTM Quỳnh Bảo. Qua kiểm tra cho thấy Quỳnh Bảo đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và sẽ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận Quỳnh Bảo đạt chuẩn NTM. Khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra, con đường phía trước còn dài, gian nan cũng còn nhiều. Để hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Bảo xác định khâu đột phá quan trọng nhất vẫn là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về nghiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó sẽ đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo đề án đã quy hoạch; chú trọng việc đào tạo nghề cho nông dân; phát triển toàn diện nghề và làng nghề theo hướng mở rộng các nghề hiện có kết hợp tiếp thu thêm nghề mới, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội. Sự đổi mới của Quỳnh Bảo hôm nay là một niềm vui lớn đối với người dân của xã nói riêng và đối với huyện Quỳnh Phụ nói chung. Một mùa xuân mới đang về, hy vọng với sức bật của mùa xuân, Quỳnh Bảo sẽ vững bước vươn tới tương lai, xứng danh xã anh hùng, xã NTM.
 


Tác giả: Mạnh Tường - Đài TT TH huyện QP
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 665
Hôm qua : 4.621