UBND huyện triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân 2019

Chiều 15/4/2019, UBND huyện đã mời thủ trưởng một số phòng có liên quan, giám đốc HTXDVNN và cán bộ kĩ thuật về dự hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân.

Về dự, có ông Mai Thanh Giang- chi cục trưởng chi cục trồng trọt BVTV tỉnh, ông Nguyễn Văn Phát – HUV, phó chủ tịch UBND huyện.
Theo báo cáo của trạm TT-BVTV huyện, hiện tại lúa xuân sinh trưởng tốt đồng đều, trà sớm đang trong giai đoạn ôm đòng đến trỗ bông, trà đại trà đang phân hóa đòng. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ấm hơn trung bình nhiều năm nên tình hình sâu bệnh diễn biến cũng phức tạp hơn. Hiện tại trên đồng ruộng cùng xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, bệnh đạo ôn và rầy các loại.

phong tru sau benh.png
Nông dân Quỳnh Phụ bảo vệ lúa xuân

Trước tình hình trên, tại hội nghị, sau khi nghe trạm trồng trọt BVTV tham mưu, đề xuất biện pháp phòng trừ và ý kiến thảo luận của các đại biểu, kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Phát- phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: UBND huyện phát động đợt phun trừ sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ từ 18-21/4/2019. Trong đó, diện tích lúa trỗ trước ngày 30/4 tập trung phun trừ sâu đục thân 2 chấm, diện tích lúa xanh non, chân quẩn ven làng, ven đê hoặc ruộng bị đạo ôn nặng mới phục hồi, có mật độ 20 con sâu cuốn lá nhỏ trở lên/m2, phải phun trừ sâu cuốn lá nhỏ.
Quá trình phun trừ, nếu phát hiện mật độ rầy 800 con/m2 trở lên cần kết hợp để trừ rầy, tiếp tục phun trừ bệnh đạo ôn trên lá khi thấy xuất hiện vết bệnh mới, riêng giống nhiễm như BC15, TBR225, Q5, nếp các loại phải phun trừ bệnh đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa trỗ trước ngày 05/5/2019; lần 1 khi lúa thấp thô trỗ, lần 2 khi lúa trỗ thoát hết.
Để đợt phun trừ đạt hiệu quả cao, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; HTXDV NN tăng cường viết bài tuyên truyền, hướng dẫn kĩ thuật phun trừ, cung ứng thuốc BVTV đặc hiệu, đảm bảo chất lượng. UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng chức khai thác công trình thủy lợi huyện điều tiết nước hợp lí phục vụ chiến dịch, góp phần bảo vệ năng suất lúa cuối vụ./.

Tác giả: Hoài thương Kiên Trung - Đài TT TH Quỳnh Phụ