UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất vụ mùa

Chiều 06/8/2019, UBND huyện đã mời các đồng chí chủ tịch UBND, giám đốc HTXDVNN xã, thị trấn trong huyện về dự hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa 2019.

Về dự, có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh- phó chi cục trưởng chi cục TT-BVTV tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Phát-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo chuyên viên các cơ quan, đơn vị của huyện có liên quan.

chong dich benh 1.png
Ảnh: Đại biểu về dự hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh

Theo thông báo của trạm trồng trọt, BVTV huyện, từ 29/7-05/8/2019 trên diện tích lúa mùa của huyện, xuất hiện đợt trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ ra rộ; dự kiến sâu non sẽ nở rộ từ 08-12/8, với mật độ cao, trung bình 40-50 con/m2, nơi cao: 100-200 con/m2. Ngoài ra sâu đục thân hai chấm cũng đã xuất hiện cục bộ trên vùng đất lúa cấy sớm, vùng ven lúa tái sinh và ven trà cực sớm của một số xã trong huyện như Quỳnh Minh, Quỳnh Hội, Quỳnh Hải, An Cầu, An Ấp, mật độ trung bình 0,02-0,03 con/m2, nơi cao: 0,05-0,1 con/m2. Rầy các loại mật độ trung bình: 30-50 con/m2, nơi cao: 200-300 con/m2, cá biệt trên 500 con/m2. Bên cạnh đó, bệnh lùn sọc đen cũng đã xuất hiện.
Từ thực tế trên, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích rõ tầm quan trọng của đợt phòng trừ sâu bệnh này, chỉ rõ đối tượng, thời gian, loại thuốc phòng trừ. Đồng thời, nghe ý kiến phát biểu của đồng chí phó chi cục trưởng chi cục trồng trọt BVTV.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát- HUV, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nêu rõ: UBND huyện phát động đợt phun trừ sâu cuốn lá nhỏ từ 08-11/8 trên toàn bộ diện tích lúa mùa. Những diện tích lúa cấy đan xen liền kề với lúa tái sinh có mật độ sâu đục thân cao tập trung kết hợp thêm trừ sâu đục thân.Song song với đó, vận động nông dân kiểm tra toàn bộ diện tích lúa mùa, phát hiện diện tích nhiễm rầy và diện tích có nguồn bệnh lùn sọc đen cần kết hợp với thuốc trừ rầy để phun trừ. Quá trình thực hiện đợt phòng trừ sâu bệnh cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.
Đồng chí chủ tịch UBND xã thị trấn, chỉ đạo triển khai đợt phòng trừ sâu bệnh, chỉ đạo HTXDVNN phối hợp các ngành liên quan, hướng dẫn kĩ thuật, cung ứng thuốc đặc hiệu, quản lí tốt thị trường thuốc BVTV, khuyến cáo nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV xử lí đúng quy định. Lực lượng cán bộ kĩ thuật tăng cường xuống các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kĩ thuật phòng trừ. Xí nghiệp KTCTTL đảm bảo đủ nước phục vụ chiến dịch. Phòng kinh tế hạ tầng phối hợp với phòng chuyên môn tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra thị trường thuốc BVTV. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả các chiến dịch phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ năng suất lúa mùa./.

Tác giả: Hoài Thương Đài TT-TH Quỳnh Phụ