Quỳnh Phụ tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Chiều ngày 18/3/2019, UBND huyện Quỳnh Phụ tổ chức hội nghị bổ khuyết một số nội dung về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Về dự và chủ trì hội nghị, ở huyện có đ/c Nguyễn Văn Điều – TUV, BTHU, đ/c Vũ Văn Liệu – Phó bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Quang Cơ – Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đ/c trong BTVHU, TTHĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đ/c cán bộ huyện phụ trách theo dõi xã, các đ/c là thành viên BCĐ phòng chống dịch tả lợn châu phi của huyện, thành viên tổ công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi, thủ trưởng các ngành có liên quan của huyện; ở xã, TT có đồng chí Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, trưởng ban chăn nuôi thú y 38 xã, TT trên địa bàn.

hoi nghi phong chong benh dich.png
Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Theo kết quả rà soát, đến đầu tháng 3/2019, toàn huyện tổng đànlợn có gần 140.000 con, trong đó có 297 con đực giống, 23.000 con lợn nái và 116.230 lợn thịt, lợn choai, lợn con. Toàn huyện có 8.563 hộ nuôi lợn, trong đó có 204 hộ chăn nuôi đáp ứng điều kiện kinh tế trang trại, còn lại là chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại.
Ngày 26/2/2019, trên địa bàn huyện đã phát hiện lợn chết bất thường tại một số hộ ở An dục và Đông hải; UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra, xét nghiệm và cho kết quả dương tính.
Mặc dù UBND huyện và các địa phương đã tập trung cao công tác lãnh đạo chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên với mức độ lây lan và tính phức tạp của dịch bệnh, nên đến nay đã có 341 hộ thuộc 73 thôn của 27/38 xã, thị trấn đã có ổ dịch tả lợn Châu Phi.
Vì vậy, tại hội nghị bổ khuyết này, bên cạnh việc thông qua quyết định công bố dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện, đánh giá tình hình dịch tả lợn châu phi trên địa bàn đến thời điểm hiện tại, UBND huyện cũng triển khai quết định về việc thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông của huyện, hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu tham gia phát biểu thảo luận, tìm các biện pháp, khoanh vùng dập dịch triệt để…
Kết luận hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: các cấp các ngành, các địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt, tập trung lãnh đạo chỉ đạo, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan; tổ chức đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt các hộ chăn nuôi nắm rõ thực hiện; thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường, tiêu hủy lợn đảm bảo đúng hướng dẫn theo quy định, có hồ sơ pháp lý rõ ràng..; tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn và các biện pháp khác, quyết tâm ngăn chặn dịch, giúp chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững./.

Tác giả: Lệ Xuân – Đài truyền thanh truyền hình huyện Quỳnh Phụ