mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quỳnh Phụ: Phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn của tỉnh, huyện Quỳnh Phụ đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2018 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn của tỉnh, huyện Quỳnh Phụ đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2018 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

 

Người chăn nuôi ở Quỳnh Phụ thực hiện tốt công tác vệ sinh, phòng dịch.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, toàn huyện Quỳnh Phụ có 243 trang trại chăn nuôi, tổng đàn lợn hiện có 146.180 con, đàn gia cầm 1,67 triệu con, trâu, bò 8.250 con.

Là huyện có địa bàn tiếp giáp với nhiều địa phương cùng quốc lộ 10 và các tuyến đường nhánh chạy qua, lượng người và phương tiện lưu thông cao nên công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm luôn là nhiệm vụ được chính quyền và người dân địa phương đặc biệt quan tâm. 

Ông Nguyễn Văn Duy, phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: Hiện tại, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh nguy hiểm ở đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND huyện tổ chức hội nghị tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân và các hộ chăn nuôi về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, vệ sinh, phòng dịch, tiêu độc, khử trùng... nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn trong thời điểm giao mùa và trước nguy cơ đe dọa của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ ngày 15 - 30/9, Quỳnh Phụ triển khai chiến dịch đợt đại trà tiêm vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm. Sau chiến dịch, các địa phương chủ động tổ chức tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho đàn gia súc, gia cầm đến tuổi tiêm phòng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn bổ sung kỹ thuật cho cán bộ chăn nuôi và thú y cơ sở, cấp phát đúng, đủ lượng vắc-xin theo quy định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết, tự giác phối hợp thực hiện. Thực hiện phương châm “4 đúng” trong công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi để đạt hiệu quả, an toàn cao.

Chúng tôi tới thăm trang trại của ông Đỗ Đức Minh, thôn Ngẫu Khê, xã Quỳnh Khê khi ông và nhân viên kỹ thuật vừa hoàn thành công đoạn tiêu độc, khử trùng cho phương tiện vận chuyển gia cầm trước khi xuất trại. Trang trại của ông Minh rộng 5.000m2, nuôi 10.000 gà thịt, 4.000 gà bố mẹ, 36 vạn gà giống. Đang trong giai đoạn giao mùa, nguy cơ dịch bệnh phát sinh trên đàn gia cầm cao nên bên cạnh việc chủ động tiêm phòng dịch cho toàn đàn, công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng cho toàn bộ trang trại và các khu vực lân cận được ông Minh thực hiện định kỳ 1 tuần/1 lần. 

Ông Minh cho biết: Vệ sinh, phòng dịch luôn là vấn đề sống còn đối với trang trại, do đó, ngoài việc chủ động thuê cán bộ kỹ thuật, nhập vắc-xin tiêm phòng định kỳ, chú trọng bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho đàn gia cầm, chúng tôi luôn chấp hành các chủ trương, thông báo của địa phương trong việc bảo đảm an toàn chăn nuôi, phòng dịch.

An Vinh là một trong những xã có đàn lợn lớn của huyện với tổng đàn 10.129 con. Địa phương tiếp giáp nhiều tuyến đường lớn của tỉnh và huyện nên công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi luôn được quan tâm. 

Ông Lưu Văn Duyển, cán bộ phụ trách Ban Chăn nuôi và Thú y xã cho biết: Hiện tại, trên địa bàn xã có 706 hộ chăn nuôi lợn, để hạn chế dịch bệnh phát sinh, đặc biệt trước nguy cơ đe dọa của bệnh dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức hộ chăn nuôi trong việc tiêu độc, khử trùng vệ sinh chuồng trại. Bên cạnh các hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng dịch cho đàn lợn đạt 35 - 40%, Ban Chăn nuôi và Thú y xã đã nhập về gần 6.800 liều vắc-xin các loại tiêm phòng cho đàn lợn.

Đến hết ngày 7/10, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Quỳnh Phụ đã cấp phát 118.279/130.747 liều vắc-xin các loại cho các địa phương thực hiện tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông, đã có 12 xã, thị trấn trong huyện hoàn thành tiêm phòng. Quỳnh Phụ phấn đấu từ ngày 15 - 20/10 sẽ hoàn thành tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2018.


Tác giả: Trịnh Cường - Báo Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 237