Quỳnh Phụ phát động tuần lễ vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Sáng nay, 02/3/2019, huyện Quỳnh Phụ đã mời lãnh đạo các xã, thị trấn và chủ trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn về dự hội nghị phát động tuần lễ vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Về dự và chỉ đạo hội nghị, ở tỉnh có đ/c Vũ Ngọc Khiếu- TUV, giám đốc sở công thương, đ/c Nguyễn Thị Phượng- TUV, chủ tịch hội phụ nữ tỉnh, ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh phụ trách huyện Quỳnh Phụ; ở huyện có đ/c Nguyễn Văn Điều- TUV, bí thư huyện ủy, đ/c Nguyễn Quang Cơ- phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong BTV huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan; trưởng phó các phòng ban phụ trách, theo dõi xã, thị trấn; đ/c chủ tịch UBND, trưởng ban chăn nuôi thú y, chủ các trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn các xã, thị trấn.

hoi nghi tieu doc khu trung 1.png
Ông Nguyễn Đình Triệu- trưởng phòng NN&PTNT thông báo tình hình dịch bệnh

Tuần lễ tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được huyện Quỳnh Phụ tổ chức từ ngày 02/3/2019, phát động toàn dân sử dụng vôi bột, hóa chất xử lý tất cả đường giao thông, khu vực công cộng, sông ngòi, ao hồ, và diện tích xung quanh nhà, tần suất 1 lần/ngày trong 1 tuần liên tục, 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Yêu cầu áp dụng nghiêm túc biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đóng cửa trang trại, hạn chế tối đa khách ra vào, không nuôi tái đàn, hằng ngày vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, người, dụng cụ, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi.

cac chu trang trai.png
Chủ trang trại về dự hội nghị

Huyện Quỳnh Phụ hiện có gần 140.000 con lợn, trong đó, lợn nái trên 23.000 con, lợn thịt trên 116.000 con. Đến 16h ngày 01/3/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện ở xã An Dục và Đông Hải.
Quỳnh Phụ đã triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch; cấp phát 4.600 lít hóa chất, 90 tấn vôi bột cho các xã tiêu độc khử trùng; thành lập đội kiểm tra lưu động kiểm soát vận chuyển, 4 chốt kiểm dịch trên các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường liên xã, không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch.
Các địa phương đã thành lập các chốt kiểm dịch trực 24/24h; liên tục tiêu độc khử trùng; thực hiện đúng quy trình tiêu hủy lợn chết, lợn có mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; giám sát đàn lợn đến từng hộ chăn nuôi; thực hiện tốt 6 không trong phòng chống dịch. Các lực lượng chuyên môn được tăng cường về cơ sở hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, góp phần để dịch bệnh được khống chế hiệu quả, không tiếp tục phát sinh và lây lan./.

Tác giả: Hoài Thương Đình Trọng- Đài TT TH huyện QP