mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Là đơn vị có tỷ lệ nợ xấu thấp, đứng thứ hai toàn tỉnh, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Phụ đã chú trọng triển khai thực hiện các giải pháp, từ đó giúp đồng vốn ưu đãi của Chính phủ được sử dụng một cách có hiệu quả hơn.

Là đơn vị có tỷ lệ nợ xấu thấp, đứng thứ hai toàn tỉnh, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Phụ đã chú trọng triển khai thực hiện các giải pháp, từ đó giúp đồng vốn ưu đãi của Chính phủ được sử dụng một cách có hiệu quả hơn.

Gia đình chị Đỗ Thị Phương (xã An Khê, Quỳnh Phụ) phấn khởi khi được sử dụng nước sạch.

Trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ hiện đang có gần 13.400 người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ với tổng dư nợ cho vay đến ngày 31/10 đạt 373,224 tỷ đồng, đạt 99,36% kế hoạch năm, tăng 6,68% so với thời điểm 31/12/2017. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đó, người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã chi phí học tập cho con em mình, xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh đủ tiêu chuẩn, đầu tư phát triển chăn nuôi, phát triển nghề… 

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Kiện, một trong những thành viên vay vốn ưu đãi có hiệu quả của Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Dụ Đại 2 do Hội Nông dân xã Đông Hải quản lý. Là người nông dân quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên anh Kiện xác định chỉ có chăn nuôi mới có thể làm tăng thu nhập cho gia đình. 

Anh Kiện tâm sự: Được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Dụ Đại 2 tin tưởng bình xét cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi đã dùng để đầu tư phát triển chăn nuôi lợn. Số tiền tuy nhỏ nhưng bù lại thủ tục vay lại đơn giản, nhanh chóng, đã giúp gia đình tôi rất nhiều trong quá trình mở rộng chăn nuôi. Với những kinh nghiệm và vốn tích lũy dần qua từng năm, đến nay, trên diện tích gần 2.000m2 gia đình anh Kiện thường xuyên nuôi 70 con lợn nái, 250 con lợn thịt và 100 con gà ri, thu lãi trung bình 300 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, Phòng giao dịch duy trì thực hiện có hiệu quả giao ban cán bộ chủ chốt hàng tuần tại trụ sở và giao ban hàng tháng với các tổ chức hội, đoàn thể tại điểm trực giao dịch, từ đó tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong cho vay ưu đãi ở địa phương. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch còn thực hiện có hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn. 

Đến ngày 31/10, các tổ chức hội, đoàn thể ở Quỳnh Phụ đã nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH 8/9 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ với tổng dư nợ cho vay đạt 372,706 tỷ đồng, chiếm 99,86% tổng dư nợ của Phòng giao dịch; số hộ đang vay vốn từ các chương trình 13.348 hộ; tỷ lệ nợ quá hạn do các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác chỉ chiếm 0,032% tổng dư nợ ủy thác.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Phụ đặc biệt chú trọng. Cùng với việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay; Phòng giao dịch còn tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ pháp lý tín dụng, chứng từ kế toán và kiểm tra giám sát trên hệ thống Intellec, từ đó kịp thời sửa chữa những sai sót. Đến ngày 30/9, các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện kiểm tra 38/38 lượt xã, 181/397 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn; 7.461/13.424 hộ vay vốn, 7.899/9.874 tổng số chứng từ phát sinh, 5.100/13.424 bộ hồ sơ.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ ngày một nâng cao. Đến ngày 31/10, tổng doanh số thu nợ các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện đạt 103,494 tỷ đồng. Nợ quá hạn là 136,9 triệu đồng, chiếm 0,04% tổng dư nợ, thấp hơn 0,09% nợ xấu toàn tỉnh.


Tác giả: Minh Hương - Báo Thái Bình
Nguồn:Theo Baothaibinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.023
Hôm qua : 2.072