mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện lực Quỳnh Phụ: Chung tay xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 10 năm tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT), lưới điện trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã được đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp. Đến nay, 100% số xã đạt tiêu chí số 4 về điện với hệ thống lưới điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Sau hơn 10 năm tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT), lưới điện trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã được đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp. Đến nay, 100% số xã đạt tiêu chí số 4 về điện với hệ thống lưới điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Kiểm tra thiết bị vận hành điện tại trạm trung gian Vũ Hạ.

Hệ thống lưới điện nông thôn Quỳnh Phụ được xây dựng từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, do nhiều tổ chức kinh doanh điện quản lý, không được nâng cấp, sửa chữa thường xuyên nên ngày càng xuống cấp, dẫn đến sự mất an toàn trong vận hành, chất lượng điện kém, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân nông thôn. 

Theo Giám đốc Điện lực Quỳnh Phụ Lê Hồng Ngọc, ngay sau khi tiếp nhận LĐHANT tại các địa phương, Điện lực Quỳnh Phụ đã tập trung đầu tư các công trình xây dựng, cải tạo LĐHANT, bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, thuận lợi, chống quá tải, giảm tổn thất điện năng. Điện lực Quỳnh Phụ đã đầu tư trên 80 tỷ đồng vào LĐHANT, với các dự án xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo lưới 400V phục vụ giảm tổn thất các trạm biến áp công cộng có tỷ lệ tổn thất cao; chuyển đổi, nâng dung lượng máy biến áp tiêu thụ; nâng dung lượng chống quá tải trạm trung gian Vũ Hạ; nâng công suất máy biến áp một số trạm trung gian. Đối với 11 xã mới tiếp nhận từ năm 2017 - 2018, Điện lực Quỳnh Phụ tập trung kiểm tra cân pha xử lý tiếp xúc, tận dụng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên lập phương án cấy trạm biến áp Đò Neo 2; Đồng Bằng 2, tăng cường dây dẫn, bổ sung cáp nhập, cáp xuất các trạm biến áp. Bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng cấy 7 trạm biến áp vào các xã An Vũ, An Lễ, An Tràng, Quỳnh Hải, Quỳnh Hồng... Nhờ được đầu tư cải tạo, LĐHANT sau khi tiếp nhận, sửa chữa đã cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm từ trên 30% trước tiếp nhận xuống còn 9,57% năm 2018. 100% số xã đều đạt tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới. Diện mạo LĐHANT của các địa phương trong huyện ở những khu vực được cải tạo đã thực sự đổi thay rất nhiều. Những hàng cột tre, gỗ, dây dẫn trần chắp vá không bảo đảm an toàn được thay bằng hệ thống cột bê tông, cáp bọc nhựa, hòm công tơ được treo ngay ngắn trên cột. 

Một trong những thay đổi dễ nhận thấy sau khi LĐHANT được bàn giao cho ngành điện quản lý bán lẻ đến hộ dân là số lần cũng như thời gian mất điện của khách hàng đã được giảm thiểu. Người dân không phải nộp thêm bất cứ một khoản kinh phí nào trong quá trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình và được hưởng giá bán điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Với vùng quê Quỳnh Bảo, từ nhiều năm qua, nhờ có điện, đời sống người dân được nâng lên rõ nét. Có điện sản xuất phát triển, sức người dần được thay thế bởi máy móc. Đời sống tinh thần với những nhu cầu hưởng thụ cũng ngày càng tăng. 

Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Đằng, điện là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Việc cung cấp điện ổn định, liên tục luôn là bài toán khó do cần nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi lưới điện nông thôn ngày càng xuống cấp, nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng tăng. Trước thực trạng đó, địa phương đã sớm bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận, Điện lực Quỳnh Phụ đã tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện, giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí điện, với hệ thống điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và 100% hộ gia đình sử dụng điện. Nhờ đó mà trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí điện là một trong những tiêu chí Quỳnh Bảo đạt được sớm nhất. 

Ông Nguyễn Văn Thành, thôn Ngọc Chi cho biết: Tết vừa qua, bà con quê tôi vui xuân, đón tết trong ánh điện đường sáng rực khắp các con đường ngõ xóm, an ninh trật tự được bảo đảm. Bởi khi những con đường bê tông nối dài trong mỗi ngõ thôn được hoàn thành thì đâu đâu người dân cũng mắc những bóng điện chiếu sáng từ đầu làng đến cuối thôn. Càng vui hơn khi xã Quỳnh Bảo đã về đích nông thôn mới cuối năm 2018.

Cũng theo Giám đốc Điện lực Quỳnh Phụ Lê Hồng Ngọc, để gắn việc đầu tư, nâng cấp LĐHANT với chương trình xây dựng nông thôn mới thì ngoài nỗ lực của ngành điện trong việc tìm kiếm, tăng cường nguồn vốn đầu tư, hoàn thiện mạng lưới điện nông thôn, cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương trong tuyên truyền cũng như hành động của người dân trong thực hành tiết kiệm điện, trong công tác giải phóng mặt bằng và sớm giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.


Tác giả: Minh Nguyệt - Báo Thái Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 386
Hôm qua : 563