mic
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh Trịnh Văn Huỳnh, thôn Đà Thôn, xã Quỳnh Khê là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế tại địa phương

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Cựu chiến binh Trịnh Văn Huỳnh, thôn Đà Thôn, xã Quỳnh Khê là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Năm 1986, anh thanh niên Trịnh Văn Huỳnh tình nguyện lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được biên chế tại Trung đoàn 951, Sư đoàn 242 Hải đảo – Quảng Ninh, sau thời gian rèn luyện trong quân đội, năm 1991, anh xuất ngũ trở về địa phương và bắt đầu lập thân, lập nghiệp. Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, CCB Trịnh Văn Huỳnh đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất và bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Thời gian đầu, anh cũng gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật và chăn nuôi còn nhỏ lẻ nên thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình.

  Từ suy nghĩ cần phải mở rộng quy mô chăn nuôi để phát triển kinh tế nên anh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp với diện tích 13.000 m2. Đồng thời vay vốn ngân hàng cùng với số vốn tích lũy của gia đình, anh đã quyết định đầu tư mua thêm con giống, mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Anh còn chú trọng việc áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn, giữ chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, để có nguồn thức ăn tươi, sạch cho đàn lợn, anh kết hợp trồng các loại cây ăn quả.

Ảnh: Trang trại chăn nuổi tổng hợp của CCB Trịnh Văn Huỳnh còn nhân được giống lợn rừng F1.

Ảnh: CCB Trịnh Văn Huỳnh duy trì 2 mẫu ao với nhiều loại cá cho thu nhập cao.   

 

   Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cùng với sự cần cù, chịu khó, sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi cũng như thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để có thêm kiến thức áp dụng vào chăn nuôi, đến nay, mô hình kinh tế của anh đã cho thu nhập ổn định. Chỉ tính riêng đàn lợn với hần 500 con, gà trên 1.000 con cùng trên 2 mẫu ao mỗi năm cũng thu về trên 500 triệu đồng, chưa kể thu nhập từ các loại cây ăn quả. Nhờ vận dụng tốt mô hình phát triển kinh tế, đến nay, gia đình anh đã có cơ ngơi khang trang và thu nhập ổn định. Không chỉ sản xuất giỏi, CCB Trịnh Văn Huỳnh còn tham gia công tác xã hội với nhiệm vụ trọng trách là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Quỳnh Khê, anh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa, trung bình mỗi năm kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng xóa nhà nát và cứu trợ nhân đạo tại chỗ nhân dịp lễ, tết. Trong phát triển kinh tế anh đã tạo điều kiện cho 6 lao động có việc làm thường xuyên với mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó gia đình anh luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và gương mẫu trong các phong trào của địa phương. Thường xuyên tham mưu, đề xuất với chi ủy, chi bộ phối hợp cùng các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc kịp thời giải quyết các bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Đồng thời, mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương, chính sách mới, anh đều tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong thôn hưởng ứng và thực hiện tốt, cũng như thường xuyên vận động bà con trong ấp xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

  Được biết, sắp tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển thêm đàn lợn để tăng thu nhập cho gia đình. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực của mình, CCB Trịnh Văn Huỳnh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả trong tương lai. Mô hình nuôi tổng hợp của CCB Trịnh Văn Huỳnh là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Quỳnh Khê, góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi nói chung cũng như trong phong trào CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi ở địa phương nói riêng. Anh xứng đáng được biểu dương về sự năng động, sáng tạo, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên quê hương./.


Tác giả: Mạnh Tường: Đài TT – TH Quỳnh Phụ.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 915
Hôm qua : 1.425