Vốn khuyến công góp phần thu hút 380 tỷ đồng vốn đầu tư và đào tạo giải quyết việc làm cho 7500 lao động

Thực hiện Nghi quyết 34 của Chính phủ (9/62004) và các thông tư liên tịch giữa các bộ CN, nội vụ, năm 2005, chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định trích từ ngân sách địa phương 2,4 tỷ đồng giao cho sở CN và các sở ngành liên quan làm quỹ khuyến công.

Ngay sau khi nhận được quyết định của Tỉnh, Trung tâm khuyến công sở CN đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các huyện, thành phố xét duyệt, thẩm định các dự án và phân bổ quỹ khuyến công: Thành phố Thái Bình 9dự án, với số tiền 285 triệu đồng. Đông Hưng 8 dự án 210 triệu đồng; Hưng Hà 7 dự án 230 triệu đồng; Quỳnh Phụ 8 dự án 225 triệu đồng; Kiến Xương 9 dự án 235 triệu đồng; Tiền Hải 7 dự án 230 triệu đồng; Thái Thụy 8 dự án 210 triệu đồng; Vũ Thư 8 dự án 205 triệu đồng; các dự án thuộc tỉnh quản lý 180 triệu đồng. Do làm tốt công tác thẩm định, đưa đúng địa chỉ nên vốn khuyến công tuy nhỏ nhưng đã tạo ra động lực lớn thu hút vốn đầu tư vào sản xuất. Theo báo cáo của Trung tâm khuyến công tỉnh và các huyện, vốn khuyến công đã thu hút 380 tỷ đồng đầu tư bổ sung cho sản xuất. Nhờ có vốn đầu tư bổ sung và sử dụng đúng mục đích, các cơ sở hướng thu vốn khuyến công đã đào tạo, giải quyết việc làm cho 7500 lao động (2800 lao động mây tre đan; 2225 lao động thêu xuất khẩu, 605 lao động dệt may; 350 lao động sản xuất sứ thuỷ tinh). Ngoài số ngành nghề và người được giải quyết việc làm từ khuyến công nêu trên, quỹ còn hỗ trợ một số công nghệ sản xuất mặt hàng mới như ống nhựa PPR thay cho ống PVC theo công nghệ Châu Âu; nhựa nilon tái sinh; nhôm hợp kim siêu bền theo công nghệ Pháp...

Để tiếp tục phát huy hiệu quả vốn khuyến công, ngành công nghiệp đã và đang phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các chủ sử dụng vốn khuyến công sao cho hiệu quả cao hơn; tổ chức sơ kết đánh giá chính xác kết quả QLSD vốn; xây dựng chương trình, dự toán và lập kế hoạch vốn khuyến công 2006 trình hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt; hướng dẫn các đơn vị lập dự án xin hỗ trợ vốn khuyến công Quốc gia 2006.

(Nguồn: Báo Thái Bình)

Nguồn: thaibinh.gov.vn