Khai hội Đền đồng bằng

Sáng ngày 27/9/2010, UBND xã An Lễ (Quỳnh Phụ) đã tổ chức Khai mạc lễ hội truyền thống Đền Đồng Bằng. Tới dự có đại diện một số sở, ngành của tỉnh, Lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ cùng hàng ngàn người dân là con em địa phương và du khách thập phương đến dâng hương hành lễ.

Đền Đồng Bằng còn gọi là đền Đức vua hay Bát Hải Động Đình toạ lạc bên dòng sông Mai Diêm thơ mộng thuộc trang Đào Động, tổng Vọng Lỗ, huyện Phụ Phượng, nay là làng Đồng Bằng, xã An Lễ. Đền Đồng Bằng đã được cấp Bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá Quốc gia từ năm 1986. Lúc đầu đền là nơi thờ đức Vua cha Bát Hải Động Đình- người có công lớn trong việc giữ nước và chiêu dân lập ấp. Từ cuối thế kỷ XIII, Đền còn là nơi tưởng niệm Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các danh tướng đời Trần đã có công lớn ba lần đại phá quân Nguyên và lập nên tám trang đào động xưa. Năm 1926, đền Đồng Bằng được trùng tu, mở rộng, toàn bộ khuôn viên rộng 20.520m2, Khu nội tự rộng 6.000m2. Đền chính được thiết kế theo kiểu "tiền nhị- hậu đinh" như một lâu đài cổ gồm 13 toà, 66 gian liên hiệp tạo thành quần thể kiến trúc bề thế khép kín.
Đền Đồng Bằng được mở chính hội vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm. Ngoài phần lễ còn có nhiều hoạt động văn hoá- văn nghệ độc đáo, hấp dẫn, như: Hát văn, bơi chải, đấu vật, chọi gà, kéo co, cờ người, thi đấu bóng chuyền…
Tin, ảnh: Vũ Mạnh

( Ngày 29 tháng 09 năm 2010 )